Sự kiện hot
khoảng 1 năm trước

Doanh thu TNG tháng 7 giảm do thiếu hụt container và giá cước vận chuyển tăng cao

Nguyên nhận dẫn đến doanh thu sụt giảm do tác động của thiếu hụt vỏ container và cước vận chuyển quốc tế tăng cao. Lũy kế 7 tháng, doanh thu đơn vị đạt 2.965 tỷ đồng, tăng 21% so với cùng kỳ năm trước.

CTCP Đầu tư và Thương mại TNG (HNX: TNG) vừa công bố tình hình kinh doanh tháng 7 ghi nhận doanh thu đạt 595 tỷ đồng, giảm 1,7% so với cùng kỳ năm trước.

Nguyên nhận dẫn đến doanh thu sụt giảm do tác động của thiếu hụt vỏ container và cước vận chuyển quốc tế tăng cao. Lũy kế 7 tháng, doanh thu đơn vị đạt 2.965 tỷ đồng, tăng 21% so với cùng kỳ năm trước.

Doanh thu TNG đã có chuỗi tăng lên tiếp kể từ tháng 2, theo dự kiến doanh thu tháng 7 cũng sẽ tăng nhẹ so với tháng 6 và đạt 625 tỷ đồng. Tuy nhiên, kết quả đạt được thấp hơn 4,8% so với dự báo.

Trước đó, trong quý 2/2021, doanh nghiệp ghi nhận doanh thu thuần tăng 37%, đạt 1,460 tỷ đồng. Tuy nhiên, giá vốn tăng mạnh hơn đã kéo biên lãi gộp giảm từ 16% xuống còn 13.6%.

Doanh thu hoạt động tài chính tăng mạnh 81%, đạt hơn 9 tỷ đồng. Trong kỳ, chi phí tài chính và chi phí quản lý doanh nghiệp đồng loạt tăng. Ngược lại, chi phí bán hàng giảm 35%.

Kết quả, TNG báo lãi ròng tăng 90%, ghi nhận 61 tỷ đồng. Theo TNG, ngay từ đầu năm Công ty đã định hướng việc tập trung vào khai thác, tăng tỷ trọng các khách hàng FOB chủ đạo cùng với việc khách hàng dịch chuyển đơn hàng từ các nước bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh sang Việt Nam cũng như xác định được rõ dòng hàng mục tiêu. Do vậy, TNG tập trung vào các dòng sản phẩm kỹ thuật, dòng sản phẩm cao cấp hơn cùng với việc áp dụng các giải pháp quản trị để nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh.

Cơ cấu doanh thu hàng FOB (Doanh nghiệp khi nhận đơn đặt hàng từ khách, sau khi cắt may và hoàn thiện sản phẩm thì chỉ cần vận chuyển hàng lên tàu ở cảng là hết trách nhiệm) tăng giúp tổng doanh thu tăng so với cùng kỳ. Đồng thời, các khoản chi phí được tiết giảm triệt để đã giúp lãi ròng tăng so với cùng kỳ.

Lan Anh
Theo KTDU

Từ khóa: