Sự kiện hot
khoảng 1 tháng trước

Đồng Tháp chủ động ứng phó hạn hán, xâm nhập mặn

Hiện nay, Đồng tháp đang có nguy cơ đối mặt với tình trạng xâm nhập mặn nên thường xuyên tổ chức kiểm tra, khảo sát, khoanh vùng các điểm có khả năng hạn cao và nhiễm mặn, đồng thời khuyến cáo người dân địa phương chuyển đổi cây trồng và vật nuôi để phù hợp với tình hình thời tiết.

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, xâm nhập mặn ở đồng bằng sông Cửu Long đã xuất hiện sớm, cao hơn trung bình nhiều năm và cùng kỳ năm 2023, thấp hơn các năm xâm nhập mặn lịch sử 2015-2016, 2019-2020. Để chủ động ứng phó với cao điểm xâm nhập mặn, UBND tỉnh Đồng Tháp có đề nghị các sở, ban, ngành tỉnh, UBND các huyện, thành phố tăng cường các giải pháp ứng phó, theo dõi thông tin dự báo xâm nhập mặn, nguồn nước của các cơ quan chuyên ngành khí tượng, thủy văn và cơ quan chuyên môn cung cấp làm cơ sở tổ chức các giải pháp ứng phó phù hợp.

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, xâm nhập mặn ở đồng bằng sông Cửu Long đã xuất hiện sớm, cao hơn trung bình nhiều năm và cùng kỳ năm 2023. (Ảnh minh họa)

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, xâm nhập mặn ở đồng bằng sông Cửu Long đã xuất hiện sớm, cao hơn trung bình nhiều năm và cùng kỳ năm 2023. (Ảnh minh họa)

Theo đó, UBND tỉnh giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tăng cường tổ chức kiểm tra, khoanh vùng các khu vực có khả năng bị hạn, thường xuyên bị hạn, khuyến cáo chính quyền địa phương, người dân bố trí lịch thời vụ hoặc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi thích ứng với tình hình hạn hán tại địa phương; đôn đốc các địa phương tăng cường công tác quản lý, vận hành hợp lý các công trình thuỷ lợi lấy nước, phân phối nước, hướng dẫn sử dụng nguồn nước tiết kiệm, áp dụng phương pháp tưới tiên tiến tiết kiệm nước, hạn chế thất thoát nước, xây dựng kế hoạch tích trữ nước vào hệ thống kênh, mương đối với các vùng có khả năng bị hạn hán, xâm nhập mặn, bảo đảm đủ nguồn nước phục vụ sản xuất.

Đồng thời khẩn trương xác định cụ thể khu vực người dân có nguy cơ thiếu nước sinh hoạt, có phương án bảo đảm cung cấp đủ nguồn nước sinh hoạt cho người dân; hỗ trợ người dân tổ chức lấy nước, dụng cụ trữ nước phục vụ sinh hoạt; tuyệt đối không để người dân bị thiếu nước sinh hoạt hoặc phải sử dụng nước sinh hoạt không bảo đảm chất lượng. Thường xuyên phổ biến thông tin về tình hình xâm nhập mặn trên các phương tiện thông tin đại chúng và phương tiện truyền thông khác đến chính quyền địa phương, người dân, tổ chức liên quan để chủ động thực hiện giải pháp ứng phó với ảnh hưởng của xâm nhập mặn.

Trước đó, ngày 11/3, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn có Văn bản số 1713/BNN-TL gửi các địa phương tăng cường các giải pháp ứng phó với cao điểm xâm nhập mặn ở đồng bằng sông Cửu Long theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Công điện số 19/CĐ-TTg ngày 8/3/2024.

Đăng Khánh – Lê Hải/ VP ĐBSCL

Theo KT&ĐU

Từ khóa: