Sự kiện hot
3 năm trước

Dự án Dốc Lết Phương Mai ở Khánh Hòa thu hồi đất 'chạy luật'?

Sau 16 năm "đắp chiếu", dự án Khu Du lịch Dốc Lết Phương Mai khởi động trở lại. Tuy nhiên, việc thu hồi đất của người dân có dấu hiệu "né luật", khi Luật Đất đai 2013 có hiệu lực vào ngày 1/7/2014. Trước đó 1 ngày, UBND thị xã Ninh Hòa (Khánh Hòa) ký hàng trăm quyết định thu hồi đất.

Dự án "đắp chiếu" 16 năm

Sau 16 năm "đắp chiếu", gần đây, chủ đầu tư Khu du lịch Dốc Lết Phương Mai cấp tập dựng văn phòng và cho máy ủi san lấp mặt bằng.

Tháng 8/2003, UBND tỉnh Khánh Hòa ra Quyết định (QĐ) phê duyệt quy hoạch chi tiết Khu du lịch Dốc Lết Phương Mai với tổng diện tích gần 174 ha đất thuộc xã Ninh Hải, huyện Ninh Hòa (nay là phường Ninh Hải, thị xã Ninh Hòa).

Việc phê duyệt này được cho là theo đề nghị của Công ty Cổ phần Phương Mai (Công ty Phương Mai) có địa chỉ tại số 2 Lê Hồng Phong, phường Phước Hải, TP. Nha Trang. Ngày 12/8/2003, Công ty Phương Mai có tờ trình xin phê duyệt quy hoạch Khu Dốc Lết Phương Mai.

Ngày 13/8/2003, Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa có tờ trình 1243/XD-QH đề nghị UBND tỉnh phê duyệt. 13 ngày sau, UBND tỉnh ra quyết định số 2688/QĐ-UB phê duyệt dự án.

khuduan
Dự án khu du lịch Dốc Lết - Phương Mai để treo gần 20 năm khiến người dân có đất nằm trong khu dự án khốn đốn.

Trái với “tốc độ hành chính”, tốc độ triển khai của chủ đầu tư lại là bất động. Năm 2004, khi trả lời báo chí về cấp chồng dự án lên diện tích đất đã cấp cho dự án Dốc Lết Phương Mai, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa (lúc đó là ông Phạm Văn Chi) cho biết: “Dự án thông qua rồi nhưng sau đó một số thành viên trong Công ty Phương Mai rút vốn, cả năm không thấy đả động gì nên chúng tôi chỉ để cho Công ty Phương Mai 10 ha, còn để lại cho hai công ty khác đầu tư”.

Theo tìm hiểu của phóng viên, hiện dự án Dốc Lết Phương Mai đã được mua đi bán lại đến lần thứ 3. Xác nhận điều này với phóng viên, ông Trần Hải, Chủ tịch UBND phường Ninh Hải, thị xã Ninh Hòa nói: "Thông tin chúng tôi nắm được thì đến nay, dự án này đã được bán lại cho chủ đầu tư thứ 3. Tuy nhiên, việc thay đổi như thế nào địa phương không được báo cáo, chỉ khi họ đến làm việc thì chúng tôi mới biết".

Người dân phường Ninh Hải phản ánh thì sau một thời gian dài chủ đầu tư bỏ hoang dự án thì chủ đầu tư đã tìm được "mối" nên cấp tập san lấp để làm đẹp mặt bằng và tiếp tục sang tay…

Theo ghi nhận tại dự án, những bức tường tôn được dựng, khu văn phòng của một dự án đã tồn tại 16 năm cũng vừa được xây dựng, máy xúc đang thực hiện san gạt mặt bằng.

Thu hồi đất “chạy” Luật Đất đai 2013?

Nhiều hộ dân ở phường Ninh Hải (thị xã Ninh Hòa) phản ánh, họ chưa đồng tình với phương án đền bù và mong muốn UBND tỉnh Khánh Hòa, chủ đầu tư sớm đền bù khi thu hồi đất theo giá đất hiện hành của tỉnh.

Ông Nguyễn Ngọc Trung (thôn Đông Hải, phường Ninh Hải) cho biết: “Từ khi có quyết định thu hồi đất đến nay, giá đất đã thay đổi gấp 100 lần, vậy mà họ vẫn đền bù cho chúng tôi 18.000 đồng/m2. Dự án kéo dài 16 năm đã đẩy người dân chúng tôi vào hoàn cảnh khó khăn. Sống trên đất đai của cha ông mà như đi ở nhờ”.

leolat
Dự án khu du lịch Dốc Lết - Phương Mai để treo gần 20 năm khiến người dân có đất nằm trong khu dự án khốn đốn.

Trường hợp gia đình bà Nguyễn Thị Hạnh (thôn Đông Cát, Ninh Hải) là chủ sử dụng 28.643 m2 đất trong diện bị thu hồi của Dự án Dốc Lết Phương Mai cũng kiên quyết không nhận tiền đền bù.

Bà Hạnh cho hay ngày 28/8/2017, bà nhận được một lúc 2 quyết định của UBND thị xã Ninh Hòa, 1 quyết định thu hồi đất đề ngày 30/6/2014, 1 quyết định phê duyệt kinh phí bồi thường đề ngày 20/1/2015.

Theo bà Hạnh, việc làm này của UBND thị xã Ninh Hòa đã xâm phạm đến quyền và lợi ích hợp pháp của gia đình bà. "Tại sao gần 3 năm sau khi ký các quyết định, chính quyền mới thông báo cho gia đình tôi?", bà đặt câu hỏi.

Tài liệu của phóng viên thu thập được thì trường hợp bị thu hồi đất đúng 1 ngày trước khi Luật Đất đai 2013 có hiệu lực (ngày 1/7/2014) như gia đình bà Hạnh không phải là ngoại lệ.

Ông Bùi Minh Tâm, Giám đốc điều hành của Công ty Phương Mai: "Dự án Khu du lịch Dốc Lết Phương Mai được thực hiện theo Luật Đất đai 2003, UBND thị xã Ninh Hòa phê duyệt 10 đợt phương án vào ngày 30/6/2014".

10 đợt phương án chi tiết bồi thường, hỗ trợ và tái định cư của UBND thị xã Ninh Hòa có tổng diện tích đất thu hồi là 106,6 ha; trong đó có 237 hộ gia đình, cá nhân bị thu hồi đất với tổng diện tích 70 ha…

Trước câu hỏi có hay không việc giúp doanh nghiệp “chạy luật” khi UBND thị xã ký hàng trăm quyết định thu hồi đất vào ngày cuối cùng của Luật Đất đai 2013, bởi Luật này không cho phép chính quyền đứng ra thu hồi đất cho dự án kinh doanh của doanh nghiệp? Ông Trần Văn Minh, Chủ tịch UBND thị xã Ninh Hòa khẳng định: "UBND thị xã làm theo chỉ đạo của tỉnh".

Pv
Theo Nhà đầu tư

Từ khóa: