Sự kiện hot
3 năm trước

Dự án khu sinh thái biển 1.200 tỷ ở Hà Tĩnh: Thu hồi đất để… bỏ hoang?

Dự án khu du lịch sinh thái biển Xuân Hội được UBND tỉnh Hà Tĩnh phê duyệt chủ trương đầu tư vào tháng 1.2017 với tổng mức đầu tư 1200 tỷ đồng nhưng đến nay dự án này đã không thực hiện được như kỳ vọng, ảnh hưởng đến mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn.

Trước đó, UBND tỉnh Hà Tĩnh ban hành quyết định số 395 – QĐ UBND ra ngày 25/1/2017 về việc chấp thuận chủ trương đầu tư Dự án Khu du lịch sinh thái biển Xuân Hội, tại khu vực Đồng Luồng, xã Xuân Hội, huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) của Công ty CP Tư vấn và xây dựng An Giang Dragon Hà Tĩnh (Cty An Giang Dragon Hà Tĩnh) với quy mô 99ha, giáp hành lang an toàn cửa Sông Lam, cảng cá Cửa Hội và giáp biển Đông. Tổng nguồn vốn đầu tư dự kiến khoảng 1.261 tỷ đồng, gồm 252 tỷ đồng (20% ) nguồn vốn tự có của Nhà đầu tư và 1.009 tỷ đồng (80% ) huy động các nguồn hợp pháp khác. Thời gian hoạt động của Dự án 50 năm kể từ ngày ban hành Quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư dự án.

Biển giới thiệu thông tin dự án tại vùng quy hoạch xã Xuân Hội

Cty An Giang Dragon Hà Tĩnh sẽ thực hiện Dự án với mục tiêu: Kinh doanh bất động sản; Khách sạn; Nhà hàng; Du lịch; Trung tâm thương mại; Thể dục thể thao và Khu vui chơi, giải trí khác phục vụ cho mọi lứa tuổi. Từng bước thực hiện đồng bộ việc đầu tư xây dựng xã Xuân Hội theo quy hoạch chung, phù hợp với chiến lược phát triển kinh tế - xã hội của huyện Nghi Xuân. Khi dự án đi vào hoạt động…góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế chung của toàn huyện, tạo thêm nhiều việc làm cho người lao động, tăng thu ngân sách địa phương và doanh nghiệp.

Tại quyết định số 395, Dự án chia làm 3 giai đoạn: Giai đoạn 1 từ tháng 1/2017 đến hết Quý II/2018 sẽ hoàn tất công tác chuẩn bị đầu tư và thi công hoàn thành các công trình hạ tầng. Giai đoạn 2: Từ Quý III/2018 đến hết quý IV/2020 sẽ đầu tư đồng bộ, thi công hoàn thành và đưa vào tất cả các công trình của dự án vào hoạt động.

Đến ngày 22/11/2017 UBND tỉnh Hà Tĩnh có Quyết định số 3424 về việc điều chỉnh Quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư Dự án. Theo đó, điều chỉnh, bổ sung Quyết định 395 với 1 số nội dung như: Tổ hợp khách sạn nghỉ dưỡng 5-7 tầng (quy mô 560 phòng tiêu chuẩn 5 sao); Nhà điều hành và bãi đỗ xe; Khu thể dục thể thao; Khu resort ven biển; Khu công viên nước giải trí; Khu du lịch sinh thái; Quảng trường kết hợp bến tàu thuyền, Biệt thự ven hồ, Biệt thư vườn; Công viên cây xanh và hồ điều hòa… Điều chỉnh diện tích thực hiện Dự án từ 99ha xuống còn 93ha.

Tiến độ cũng được điều chỉnh lại: Từ tháng 1/2017 đến hết Quý I/2018 (giai đoạn 1) hoàn thành các thủ tục đầu tư dự án (bao gồm cả việc lập, thẩm định và phê duyệt) gồm: quy hoạch chi tiết; đánh giá tác động môi trường; chuyển đổi mục đích sử dụng đất; chuyển đổi mục đích sử dụng rừng thay thế; bồi thường GPMB, tái định cư (nếu có); thuê đất, cấp giấy phép xây dựng và các thủ tục theo quy định của pháp luật.

Từ Quý II/2018 đến hết Quý IV/2020 (giai đoạn 2) đầu tư xây dựng hoàn thành các hạng mục: Hệ thống hạ tầng kỹ thuật (San lấp mặt bằng, xây dựng hoàn chỉnh hệ thống giao thông, hệ thống cấp thoát nước, xử lý nước thải; Hệ thống cáp điện và thông tin liên lạc ngầm; Hệ thống cây xanh cảnh quan toàn khu vực…).

Căn cứ theo quyết định số 395 và tại quyết định điều chỉnh số 3424 có nêu: UBND tỉnh sẽ xem xét chấm dứt hiệu lực Quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư mà không bồi thường, hoàn trả các chi phí liên quan đến các công việc đã thực hiện đối với dự án trong trường hợp Nhà đầu tư vi phạm một số các nội dung sau: Đến hết quý I/2018 mà Nhà đầu tư không hoàn thành các hồ sơ thủ tục theo quy định để xây dựng các hạng mục công trình dự án; Thực hiện không đúng hoặc không đầy đủ các nội dung cam kết và các nội dung quy định tại Quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư hoặc vi phạm khác có liên quan theo quy định của pháp luật.

Nhưng theo quan sát thực tế đến ngày 04/10/2019, tức là đã hơn nửa thời gian thực hiện giai đoạn 2 nhưng tại khu đất thực hiện dự án không hề thấy một dấu hiệu thể hiện dự án đang thi công ngoài tấm biển giới thiệu.

Biển giới thiệu thông tin dự án tại vùng quy hoạch xã Xuân Hội

“Chúng tôi nghe đến dự án khu sinh thái này khá lâu rồi, các anh cứ đến chỗ có cái biển quảng cáo, dự án vẫn còn nằm trên giấy thôi vì họ đã làm gì đâu, có thể họ đang thiếu tiền”, người dân ở nơi đây cho biết.

Trao đổi với phóng viên, Ông Trần Sông Hương – Chủ tịch UBND xã Xuân Hội cho biết: “Dự án này chưa xây dựng, hiện phía chủ đầu tư mới chỉ phối hợp với địa phương thực hiện công tác kiểm đếm, lên phương án đền bù cho một số hộ dân nằm trong vùng quy hoạch, để giải phóng mặt bằng’’.

Để có thông tin khách quan về thực trạng trên, phóng viên đã nhiều lần liên lạc với bà Trịnh Thị Thơm - người đại diện pháp luật của Công ty Dragon Hà Tĩnh nhưng phần lớn điện thoại đều báo bận hoặc tắt máy.

Mới đây, tại cuộc họp giao ban về tình hình kinh tế - xã hội 9 tháng đầu năm 2019, bàn giải pháp trong thời gian tới được UBND tỉnh Hà Tĩnh, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Trần Tiến Hưng đã yêu cầu các sở ngành tỉnh này sớm hoàn thiện báo cáo tiến độ rà soát các dự án trên địa bàn với tinh thần đồng hành, hỗ trợ nhưng cũng kiên quyết thu hồi các dự án chây ì, có dấu hiệu giữ đất.

Báo Đời sống & Tiêu dùng sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc!

Phương Nam

Theo Báo Đời sống & Tiêu dùng

Từ khóa: