Sự kiện hot
4 năm trước

Dự án Làng Đại học Đà Nẵng tái khởi động sau hơn 22 năm bị 'treo'

Sau hơn 22 năm giậm chân tại chỗ, mới đây UBND tỉnh Quảng Nam đã có quyết định thành lập Tổ công tác hỗ trợ triển khai Dự án Làng Đại học Đà Nẵng trên địa phận tỉnh Quảng Nam.

Ngày 25/3, UBND tỉnh Quảng Nam cho biết, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Tân vừa ký quyết định thành lập tổ công tác hỗ trợ triển khai dự án Làng Đại học Đà Nẵng trên địa phận tỉnh Quảng Nam và bộ phận giúp việc.

Theo quyết định, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam giao cho ông Văn Anh Tuấn - Chánh Văn phòng UBND tỉnh làm Tổ trưởng; các Tổ phó gồm ông Hà Thanh Quốc - Giám đốc Sở GD&ĐT và ông Nguyễn Xuân Hà - Phó Chủ tịch UBND thị xã Điện Bàn.

Ngoài ra, Tổ công tác còn 6 thành viên là các cán bộ của Sở, ngành và địa phương. Bộ phận giúp việc cho Tổ công tác gồm 6 thành viên cũng là các cán bộ của Sở, ngành và địa phương tham gia.

img_8134-0716

Hơn 22 năm qua, trong vùng quy hoạch dự án mới chỉ có 3 ngôi trường cơ bản hoàn thiện. Dự án “treo” lâu năm đã khiến cuộc sống của hàng nghìn người dân trong vùng dự án gặp rất nhiều khó khăn.

Tổ công tác và Bộ phận giúp việc có nhiệm vụ theo dõi, hướng dẫn Đại học Đà Nẵng thực hiện các thủ tục hành chính có liên quan để triển khai thực hiện Dự án Làng Đại học Đà Nẵng trên địa phận tỉnh Quảng Nam đảm bảo đúng quy định hiện hành của nhà nước. Bên cạnh đó, giải quyết hoặc tham mưu UBND tỉnh giải quyết theo thẩm quyền các kiến nghị của Đại học Đà Nẵng trong quá trình triển khai thực hiện dự án.

Đồng thời, hướng dẫn, giải quyết hoặc đề xuất UBND tỉnh giải quyết kịp thời các vướng mắc phát sinh trong quá trình thực hiện công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng và hỗ trợ tái định cư các dự án khu dân cư, khu tái định cư, khu nghĩa trang nhân dân và các dự án hạ tầng kỹ thuật, công trình tiện ích có liên quan phục vụ giải phóng mặt bằng của dự án Làng Đại học Đà Nẵng.

Tổ trưởng hoặc Tổ phó Tổ công tác chủ trì tổ chức họp định kỳ, đột xuất để xử lý các đề xuất của Đại học Đà Nẵng và các Sở, ngành, địa phương liên quan theo yêu cầu. Các thành viên Tổ công tác và Bộ phận giúp việc hoạt động theo chế độ kiêm nhiệm và tự giải thể sau khi hoàn thành nhiệm vụ.

Dự án Làng Đại học Đà Nẵng được Chính phủ phê duyệt quy hoạch từ tháng 12/1997; quy mô đào tạo khoảng 30.000 sinh viên mỗi năm. Dự án nằm trên 2 địa phương là tỉnh Quảng Nam và TP. Đà Nẵng, có quy mô khoảng 286,5 ha bao gồm 96,5 ha thuộc phường Hòa Quý, quận Ngũ Hành Sơn, TP. Đà Nẵng và 190 ha thuộc phường Điện Ngọc, thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam.

Tuy nhiên, hơn 22 năm qua, trong vùng quy hoạch dự án mới chỉ có 3 ngôi trường cơ bản hoàn thiện. Dự án “treo” lâu năm đã khiến cuộc sống của hàng nghìn người dân trong vùng dự án gặp rất nhiều khó khăn. Từ khi quy hoạch dự án tới nay, họ không được thực hiện một số quyền sử dụng đất theo quy định Luật Đất đai như tách thửa, chuyển nhượng, cho tặng..., người dân trong vùng dự án cũng không được xây dựng, cơi nới nhà cửa, không được cấp giấy phép xây dựng.

Trong vài năm qua, có rất nhiều cuộc họp từ Trung ương đến địa phương nhằm tháo gỡ vướng mắc tại dự án này nhưng đến nay tình hình vẫn chưa chuyển biến gì nhiều.

Văn Dũng
Theo Nhà đầu tư

Từ khóa: