Sự kiện hot
3 năm trước

Dự kiến lộ trình cung ứng vaccine COVID-19 ở Việt Nam

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, trong quý I, dự kiến có 1,3 triệu liều vaccine COVID-19 về đến Việt Nam, trong đó 117.600 liều đã về ngày 24/2, số còn lại sẽ về trong tháng 3.

Lô vaccine COVID-19 đầu tiên gồm 117.600 liều đã về Việt Nam ngày 24/2. Ảnh: VGP/Nguyễn Nhung

Lô vaccine COVID-19 đầu tiên gồm 117.600 liều đã về Việt Nam ngày 24/2. Ảnh: VGP/Nguyễn Nhung

Đến quý II, dự kiến sẽ có 9,5 triệu liều, quý III có 25,9 triệu liều và quý IV có 51,1 triệu liều. Như vậy, sẽ có 90 triệu liều vaccine COVID-19 sẽ được cung ứng trong năm nay.

117.600 liều vaccine COVID-19 về đến Việt Nam hôm qua (24/2) sẽ được tiêm cho nhân viên y tế tại các cơ sở điều trị bệnh nhân COVID-19, tiếp đến là lực lượng biên phòng đang làm nhiệm vụ tại các chốt, lực lượng công an tại các khu vực cách ly phong tỏa, lực lượng lấy mẫu, truy vết, phòng chống dịch thuộc các tổ COVID-19 cộng đồng, phóng viên tác nghiệp tại khu vực có dịch... Đầu tháng 3 sẽ tiêm số vaccine này. Đến cuối tháng 3, khi 1,2 triệu liều vaccine về thêm thì sẽ ưu tiên tiêm cho những người có nguy cơ cao, vùng có nguy cơ cao.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cũng cho biết, hiện nay, nước ta có 4 nguồn cung ứng vaccine phòng chống COVID-19, gồm nguồn của COVAX Facility, khoảng 30 triệu liều và Bộ Y tế đang nỗ lực đàm phán để trong năm 2021 có đủ 30 triệu liều này.

Nguồn thứ hai là của AstraZeneca. Ngày 23/2, Bộ Y tế đã đàm phán lần cuối cùng với AstraZeneca và Công ty cổ phần Vaccine Việt Nam (VNVC). Lô 30 triệu liều vaccine này được Bộ Y tế mua của AstraZeneca thông qua VNVC. Bộ sẽ sớm trình Chính phủ thực hiện theo Điều 26 của Luật Đấu thầu cho mua vaccine theo cơ chế đặc biệt để Việt Nam sớm có đủ vaccine.

Vaccine của Pfizer là nguồn thứ 3. Bộ Y tế đang tiếp tục đàm phán, khả năng trong năm 2021, Pfizer sẽ cung ứng cho Việt Nam khoảng 30 triệu liều. Bộ xin chủ trương huy động xã hội hóa cho việc tiếp cận nguồn vaccine này.

Nguồn thứ tư là vaccine Sputnik V của Nga. Bộ Y tế đang tích cực đàm phán. Trong tuần này, Bộ sẽ họp hội đồng cấp phép cho vaccine của Nga. Nhà sản xuất thông báo có thể cung ứng cho Việt Nam khoảng 60 triệu liều. 

Ngoài ra, Bộ Y tế, các tập đoàn, một số công ty khác không kinh doanh trong lĩnh vực y tế cũng đang thúc đẩy đàm phán với các nhà sản xuất vaccine khác.

"Hiện, Bộ Y tế đang chuẩn bị khẩn trương các kịch bản, huy động tất cả đơn vị trong ngành y tế và ngoài ngành tham gia vào quá trình tiêm để đẩy nhanh tiến độ tiêm, đảm bảo độ bao phủ", Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh.

Đối với vaccine trong nước, Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết, ông rất kỳ vọng vào việc sản xuất vaccine của Việt Nam. Vaccine Nano Covax của Nanogen sẽ thử nghiệm giai đoạn 2 vào ngày 26/2. Vaccine của Viện Vaccine và sinh phẩm y tế (IVAC) cũng được đánh giá có hiệu quả tốt. Dự kiến, đến năm 2022, nước ta sẽ sản xuất được vaccine.

Về đối tượng tiêm, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết sẽ ưu tiên các nhóm bao gồm: Nhân viên y tế; nhân viên tham gia phòng chống dịch (ban chỉ đạo các cấp, nhân viên khu cách ly, phóng viên...); nhân viên ngoại giao, hải quan, cán bộ làm công tác xuất nhập cảnh; lực lượng quân đội; lực lượng công an; giáo viên; người trên 65 tuổi; nhóm cung cấp dịch vụ thiết yếu trong các lĩnh vực hàng không, vận tải, du lịch, cung cấp dịch vụ điện, nước...; người mắc các bệnh mạn tính; người có nhu cầu đi công tác, học tập, lao động ở nước ngoài; người tại vùng dịch theo chỉ định dịch tễ.

Hiền Minh

Theo Báo Chính phủ

Từ khóa: