Sự kiện hot
2 tháng trước

Đưa chợ đêm Hà Tĩnh về chợ mới Bình Hương

Hoạt động kinh doanh nông sản lớn nhất TP Hà Tĩnh đang tập trung ở vỉa hè đường Hà Tôn Mục vào ban đêm gây ô nhiễm môi trường, mất mỹ quan đô thị, mất an toàn giao thông. Ngày 20/8, TP Hà Tĩnh sẽ di dời toàn bộ hoạt động kinh doanh tại vỉa hè, lòng đường Hà Tôn Mục về vị trí mới theo quy hoạch, chấm dứt tình trạng lộn xộn kéo dài hàng chục năm tại đây.

Chợ đêm hoạt động trên đường Hà Tôn Mục gây mất an ninh trật tự, an toàn giao thông​​​​​​

Nằm ở cửa ngõ phía Bắc của thành phố, với hi vọng đi trước đón đầu đưa đường Ngô Quyền trở thành con đường sôi động, thu hút các dự án khác về đầu tư, mở ra một hướng phát triển mới của TP. Hà Tĩnh là những gì mà HTX chợ Bình Hương đang muốn hướng đến và quyết định đầu tư xây dựng dự án ở vị trí này.

Dự án được đầu tư theo hình thức xã hội hóa với tổng vốn xây dựng hơn 140 tỷ đồng, được quy hoạch trên diệc tích 2,2ha, bao gồm 2 khu vực chợ truyền thống và chợ đầu mối nông sản. Chợ đầu mối Bình Hương được  khởi công xây dựng vào năm 2018 trên mặt đường lớn Ngô Quyền rộng 52m. Có lợi thế 3 mặt tiền là 3 con đường huyết mạch: Ngô Quyền, Quang Lĩnh, Hà Hoàng, tiếp giáp khu đô thị 42ha. Chợ đầu mối Bình Hương sở hữu vị trí đắc địa, tâm điểm giao thương. Với sự phát triển kinh tế vượt bậc tại tỉnh Hà Tĩnh, một vùng đất có tốc độ phát triển nhanh trong những năm gần đây đồng thời được nằm trong quy hoạch khu đô thị mới, dự án Chợ đầu mối Bình Hương đóng góp trong sự chuyển mình của TP. Hà Tĩnh lên đô thị loại II.

Bên cạnh đó HTX chợ Bình Hương sẽ giúp được TP. Hà Tĩnh giải quyết được vấn đề nan giải mà hơn cả chục năm nay khi thành phố chưa có điểm để buôn bán, kinh doanh nông sản, hải sản,… mà đang phải tập trung buôn bán tại vỉa hè ở đường Hà Tôn Mục vào ban đêm gây ô nhiễm môi trường, mất mỹ quan đô thị, mất an toàn giao thông.

HTX chợ Bình Hương đã cơ bản hoàn thiện cơ sở hạ tầng để sẵn sàng đón bà con tiểu thương

Theo đó, để chấm dứt tình trạng trên UBND TP. Hà Tĩnh đã chính thức cho dừng hoạt động kinh doanh, buôn bán tại khu vực vỉa hè, lòng, lề đường của đường Hà Tôn Mục; cấm các xe tải vận chuyển hàng hóa phục vụ cho các hộ tiểu thương kinh doanh tại vỉa hè vào bốc, dỡ hàng hóa tại khu vực này vào ngày 20/8 để dời đến vị trí HTX chợ Bình Hương.

Quyết định này được đưa ra đúng vào cao điểm của đợt phòng, chống dịch bệnh COVID-19 mới. Vì thế, việc thực hiện hiệu quả phướng án di dời sẽ giúp TP. Hà Tĩnh nâng cao hiệu lực ngăn chặn nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh từ các chợ dân sinh.

Hà Tĩnh là nơi tập trung một lượng lớn hàng hóa nông, lâm, thủy, hải sản của tỉnh. Hình thành các hoạt động, các đầu mối kinh doanh, mua bán. Trước đây, hoạt động này diễn ra tự phát ở khu vực cầu Sở Rượu, kinh doanh vào ban đêm (từ 2h – 7h sáng) và được người dân gọi với cái tên chợ đêm nông sản, sau này được chuyển đến đường Hà Tôn Mục và hoạt động đến bây giờ.

Mỗi đêm, khu vực chợ đêm thu hút khoảng 300 – 500 người, là các hộ kinh doanh nhỏ lẻ ở khắp các địa phương từ vùng ven thành phố đến các xã thuộc khu vực lân cận dẫn đến tình trạng quá tải. Việc lấn chiếm lòng lề đường gây ảnh hưởng an ninh trật tự, cản trở và ách tắc giao thông; xả rác bữa bãi; thiếu hạ tầng chức năng; việc thu phí hoạt động không đồng đều, không đảm bảo sự công bằng giữa tiểu thương kinh doanh trong và ngoài chợ… là một trong những vấn đền gây khó khăn trong việc quản lý của thành phố.

Lãnh đạo TP. Hà Tĩnh trực tiếp đến chợ đêm để tuyên truyền, vận động bà con tiểu thương về vị trí chợ mới

Theo thông tin của UBND thành phố, mặc dù địa phương và BQL chợ thành phố đã nhiều lần đôn đốc, mở chiến dịch thiết lập trật tự đô thị nhưng tình trạng lấn chiếm lòng, lề đường, xả rác bừa bãi vẫn xảy ra, làm ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống của khu vực dân cư quanh chợ.

Không chỉ vậy, khu chợ đêm thiếu các điều kiện thiết yếu như: nhà vệ sinh công cộng, hệ thống thu gom rác thải gây ra sự bất tiện cho người kinh doanh và khó khăn cho công tác quản lý chợ, quản lý trật tự, mỹ quan đô thị, an toàn vệ sinh thực phẩm, nguồn gốc hàng hóa, ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân gần khu vực chợ.

Việc di dời chợ đêm ra vị trí mới sẽ giúp thành phố giải tỏa được một phần áp lực, sẽ thiết lập lại trật tự đô thị, mỹ quan, vệ sinh môi trường, an toàn giao thông cho khu vực đường Hà Tôn Mục; xây dựng môi trường kinh doanh an toàn, đảm bảo quyền lợi cho bà con tiểu thương.

Để giúp bà con tiểu thương có vị trí mới kinh doanh tốt hơn bà Tạ Thùy Dương – Phó Giám đốc HTX đầu tư xây dựng, quản lý và khai thác chợ Bình Hương cho biết: “Đơn vị đã chuẩn bị cơ sở vật chất, kêu gọi các đầu mối mặt hàng nông sản và tiêu dùng gắn với việc khởi động dự án giai đoạn 2 nhằm tạo môi trường kinh doanh sôi động, hiệu quả.

Trong đó, tất cả bà con tiểu thương đến kinh doanh tại khu vực quy hoạch chợ rau, củ, quả sẽ được miễn phí thuê điểm kinh doanh trong 3 tháng đầu và tiếp tục giảm 50% trong 3 tháng tiếp theo, chợ sẽ tổ chức ăn sáng miễn phí trong 3 ngày từ 18 -20/8. Riêng trong tháng 8, tiểu thương vào đăng ký kinh doanh (6 tháng đầu) sẽ được tặng 300.000đ/suất. Ngoài ra sẽ có nhiều chính sách ưu đãi cho người muốn đầu tư, kinh doanh lâu dài tại đây sẽ được bốc thăm trúng thưởng với những phần quà có giá trị”.

Bên cạnh đó, TP. Hà Tĩnh cũng tạo điều kiện việc cho xe có trọng tải lớn để vào chợ bằng hai lối ra vào khác nhau tránh ách tắc, hệ thống đèn đường thắp sáng cũng được ưu tiên giúp cho việc kinh doanh của bà con tiểu thương được thuận lợi nhất có thể.

Chị Trần Thị Nhận một tiểu thương buôn bán ở chợ đêm Hà Tĩnh vui mừng vì được di dời tới chợ mới.

Việc di dời chợ đến địa điểm mới cũng nhận được sự đồng tình và ủng hộ của bà con tiểu thương. Chị Trần Thị Nhân – một tiểu thương buôn bán rau quả ở chợ đêm Hà Tĩnh hơn 10 năm nay cho hay, chợ di dời đến vị trí mới tôi rất vui, không chỉ là khoảng cách đi lại được gần hơn mà ở chợ mới có sân bãi rộng rãi, phân lối rõ ràng, hệ thống chiếu sáng tốt, đỡ ồn ào.

Theo chị Nhân vì vị trí chợ cũ họp giữa đường nên xe cộ đi lại phức tạp, về mùa nắng còn đỡ nhưng mùa mưa không có chỗ đứng rất vất vả… giờ được về chợ mới chúng tôi cũng rất đồng tình và ủng hộ.

Tiểu thương Lê Thị Vui cho biết, vì tôi buôn bán rau củ quả ở Nam Đàn sang nên thường vận chuyển bằng xe lớn, trong khi đó việc di dời chợ đến địa điểm mới thì xe lớn có thể dễ dàng đi lại, đường xá đi lại thuận tiện. Đặc biệt ở đây sân bãi rộng, sạch sẽ thuận tiện cho việc kinh doanh buôn bán. Ngay khi chợ xây dựng tôi đã đăng ký mua một ki ốt ở đây để tiện cho việc kinh doanh, bên phía BQL chợ cũng hứa sẽ lắp đặt hệ thống điện nước giúp tôi. Ngoài ra hệ thống an ninh cũng đảm bảo nên không lo đến việc mất cắp hàng hóa nếu như còn dư thừa.

Vị trí mới được quy hoạch chợ đầu mối TP. Hà Tĩnh

Với sự kết hợp hiện đại, chợ đầu mối Bình Hương trở thành khu chợ đầu mối khang trang sầm uất và có quy mô để phục vụ  nhu cầu bán buôn bán lẻ, là đầu mối cung ứng hàng hóa phục vụ cho nhu cầu mua sắm, giải trí của người dân.

Chợ đầu mối Bình Hương được đầu tư với quy mô lớn, đi vào hoạt động nhằm hoàn thiện quy hoạch hệ thống chợ trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh, nâng cao chất lượng dịch vụ, chuyển đổi mô hình quản lý theo định hướng của tỉnh, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế của TP. Hà Tĩnh phát triển theo hướng dịch vụ, thương mại.

Tuy thời gian hoạt động chưa lâu nhưng chợ đầu mối Bình Hương đã thu hút được tiểu thương ở các chợ vùng lân cận đến kinh doanh buôn bán, nhận được sự đồng lòng và niềm hân hoan của bà con tiểu thương khi các kiot luôn đảm bảo vệ sinh môi trường, an ninh xã hội, an toàn phòng chống cháy nổ.

 Diễm Phước

Theo KTĐU

Từ khóa: