Sự kiện hot
2 tháng trước

Đưa mận hậu Sơn La vào hệ thống phân phối của Sài Gòn Co.op mart

Tin vui cho người nông dân trồng mận Sơn La nói riêng và vùng Tây Bắc nói chung, mới đây tỉnh Sơn La, sau khi trải qua các khâu thu hái, chọn lọc và kiểm soát chặt chẽ về mặt chất lượng đã chính thức lên kệ hơn 800 siêu thị, cửa hàng thuộc Saigon Co.op (Liên hiệp HTX Thương mại TP. HCM) bán với giá ưu đãi.

Được biết, Sơn La có 12.400ha mận hậu, nhãn hiệu "Mận Sơn La" đã được cấp Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu từ năm 2021. Mận hậu Sơn La đáp ứng các tiêu chuẩn khắt khe, được trồng theo quy trình VietGAP, sử dụng phân bón hữu cơ, không có mầm bệnh, không có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, được chiếu xạ chống ký sinh trùng, có chứng chỉ an toàn thực phẩm của cơ quan có thẩm quyền và có nguồn gốc xuất xứ. Ngoài việc tiêu thụ sản phẩm quả tươi, sản phẩm mận Sơn La còn được các doanh nghiệp thu mua và chế biến thành các sản phẩm khác như: mứt mận, mận hậu sấy.

Lễ khởi hành đưa quả mận hậu Sơn La vào hệ thống phân phối của Saigon Co.op

Lễ khởi hành đưa quả mận hậu Sơn La vào hệ thống phân phối của Saigon Co.op

Trong bối cảnh mận hậu Sơn La năm nay mất mùa, giá cao, Liên hiệp HTX Thương mại TP. HCM (Saigon Co.op) đã nỗ lực phối hợp cùng chính quyền tỉnh Sơn La và các doanh nghiệp (DN), HTX sản xuất mận tại tỉnh này để đưa trái mận đặc sản đến tay người tiêu dùng cả nước với chất lượng tươi ngon và mức giá bình ổn nhất. Ngoài trái mận hậu, Saigon Co.op còn cam kết tiêu thụ những đặc sản của tỉnh Sơn La như đào, xoài, bơ, các sản phẩm OCOP…

Dự kiến sẽ tiêu thụ 100 tấn mận hậu trong 1 tuần

Vừa qua, tại huyện Mộc Châu, những xe tải đầu tiên chở mận Sơn La đã chính thức xuất phát, đưa những trái mận tươi ngon chính vụ về tiêu thụ tại hệ thống siêu thị Co.opmart, Co.opXtra, Finelife, Co.op Food. Hành trình này cũng là hoạt động chuẩn bị cho "Lễ hội mận hậu và nông sản tỉnh Sơn La" được triển khai từ ngày 24-5 đến 1-6 tại tất cả điểm bán của Saigon Co.op.

Sản phẩm mận sấy dẻo của HTX Nông nghiệp Quyết Thanh Mộc Châu. ảnh A Trứ

Sản phẩm mận sấy dẻo của HTX Nông nghiệp Quyết Thanh Mộc Châu. ảnh A Trứ

Theo chương trình, ngoài việc tổ chức bán mận hậu chính gốc Sơn La với giá bình ổn, hệ thống siêu thị Co.opmart, Co.opXtra… còn tổ chức các hoạt động trải nghiệm dùng thử sản phẩm. Saigon Co.op dự kiến sẽ tiêu thụ 100 tấn mận hậu trong tuần lễ đầu tiên. Ngoài mận hậu, trong dịp này, Saigon Co.op còn phối hợp UBND tỉnh Sơn La giới thiệu nhiều loại nông sản, đặc sản khác của tỉnh vùng núi Tây Bắc này. Ông Võ Trần Ngọc, Giám đốc kinh doanh Saigon Co.op, cho biết: Chương trình nhằm quảng bá, giới thiệu rộng rãi đến người tiêu dùng các sản phẩm OCOP chủ lực, chất lượng cao của tỉnh Sơn La nói riêng và miền núi vùng Tây Bắc nói chung như: Mận hậu, tỏi đen, miến dong, thịt trâu/lợn gác bếp, chẩm chéo, măng khô, nấm linh chi…

Chương trình không chỉ đơn thuần là hoạt động kinh doanh mà còn có ý nghĩa thiết thực, gắn kết giữa TP. HCM và tỉnh Sơn La để sẻ chia lâu dài với bà con nông dân trên địa bàn tỉnh.

Đẩy mạnh quảng bá, xúc tiến tiêu thụ nông sản sạch

Ông Nguyễn Thành Công, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La, cho biết đây là một sự kiện mang ý nghĩa quan trọng và thiết thực trong việc tăng cường sự phối hợp giữa tỉnh Sơn La với Saigon Co.op, đẩy mạnh truyền thông, quảng bá, xúc tiến đưa sản phẩm mận hậu của tỉnh Sơn La ngày càng được đông đảo khách hàng biết đến với nhiều kênh tiêu thụ, nâng cao thương hiệu và giá trị của trái mận hậu.

HTX Nông nghiệp Quyết Thanh Mộc Châu, có nhiều sản phẩm OCOP 4 sao, được người tiêu dùng ưa chuộng. ảnh A Trứ

HTX Nông nghiệp Quyết Thanh Mộc Châu, có nhiều sản phẩm OCOP 4 sao, được người tiêu dùng ưa chuộng. ảnh A Trứ

Trong những năm gần đây, Sơn La đã chuyển đổi cơ cấu cây trồng phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng, đất đai, khí hậu tại tỉnh và phù hợp với tiến trình phát triển của tỉnh. Theo đó, chuyển đổi từ cây lương thực ngắn ngày sang trồng cây ăn quả như xoài, nhãn, bơ, thanh long, mận hậu, na… đã mang lại hiệu quả kinh tế rất cao cho các hộ gia đình, các HTX và DN…

Cùng với xu hướng chuyển đổi cây trồng, nông dân Sơn La đã từng bước chuyển đổi phương thức sản xuất theo hướng hữu cơ, VietGAP, GlobalGAP. Thay vì chỉ quan tâm sản xuất, bán cho thương lái thì nay, nhiều nông dân đã tham gia HTX, liên kết sản xuất theo tiêu chuẩn cao của các nhà mua hàng là nhà phân phối, nhà kinh doanh và xây dựng thương hiệu OCOP, tạo sự thay đổi lớn về giá trị cho trái mận nói riêng và các mặt hàng nông sản địa phương nói chung.

Sản phẩn mận hậu Mộc Châu của HTX Nông sản sạch Mộc Châu, tại tiểu khu Pa khen được trồng theo hướng hữu cơ, luôn đảm bảo chất lượng. ảnh A Trứ

Sản phẩn mận hậu Mộc Châu của HTX Nông sản sạch Mộc Châu, tại tiểu khu Pa khen được trồng theo hướng hữu cơ, luôn đảm bảo chất lượng. ảnh A Trứ

Thời gian tới, tỉnh Sơn La tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến thương mại, phối hợp với các nhà phân phối, hệ thống siêu thị lớn để quảng bá, đưa trái mận hậu ra cả nước. Riêng về chương trình hợp với Saigon Co.op, UBND tỉnh Sơn La sẽ chủ động hỗ trợ, kết nối giữa nhà sản xuất và phân phối để có được những hợp đồng với giá trị lớn hơn. "Tỉnh Sơn La luôn sẵn sàng đáp ứng các tiêu chuẩn trong sản xuất, thương mại hàng hóa quy mô lớn, gắn sản xuất với chế biến sâu nhằm hướng tới phát triển kinh tế xanh, nhanh và bền vững, nâng cao thu nhập cho bà con nông dân.

A Trứ/ VP Tây Bắc

Theo KT&ĐU

Từ khóa: