Sự kiện hot
5 tháng trước

Được mùa cá cơm, ngư dân Quảng Bình thu tiền triệu mỗi ngày

Cá cơm năm nay được mùa, được giá nên bà con ngư dân vùng bãi ngang tỉnh Quảng Bình ai nấy cũng phấn khởi.

Người dân phấn khởi vì năm nay được mùa cá cơm lại được giá bán.

Những ngày trở lại đây, bờ biển các xã phía Bắc thuộc huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình lúc nào cũng tấp nập các tàu thuyền công suất nhỏ. Sau vài giờ ra khơi, thuyền nào cũng cập bờ với hàng tạ cá cơm, cá nục.

Trên nét mặt của những người ngư dân, ai nấy điều hiện lên nét phấn khởi, tươi vui bởi liên tục trúng luồng cá.

“Hai ngày nay, thuyền của tôi liên tục trúng hơn 1 tấn cá cơm. Hôm trước chúng tôi còn thu được gấp đôi nên ai ai cũng phấn khởi. Các luồng cá cơm thường đi gần bờ, việc đánh bắt khá đơn giản nên bà con ngư dân chúng tôi cũng tiết kiệm được rất nhiều nhiên liệu. Bình quân sau mỗi chuyến biển, mỗi lao động cũng thu được khoảng trên 1 triệu đồng.” ông Dương Thái Bình, trú tại xã Quảng Xuân, huyện Quảng Trạch) chia sẻ.

Các thuyền công suất nhỏ liên tục cập bến sau nhiều giờ ra khơi.

Tương tự, ngư dân Trần Đình Sơn (trú tại thôn Xuân Hoà, xã Quảng Xuân, huyện Quảng Trạch) cho biết: “Do đánh bắt khá gần bờ và các luồng cá cơm xuất hiện cả ngày lẫn đêm nên hai ngày nay, thuyền chúng tôi đi được 5 chuyến, lần nào cũng trúng đậm luồng cá cơm. Ngoài ra, năm nay được mùa cá lại được giá nên bà con rất phấn khởi, có thêm động lực ra khơi.”

Những người ngư dân ở đây cho biết, năm nay được mùa cá cơm, cá cơm sống ở tầng nổi sẽ đi theo từng đàn cách bờ hơn 10 km và xuất hiện cả ngày lẫn đêm. Ban đêm ngư dân đánh bằng “pha xúc” (tức là dùng đèn dụ đàn cá đến dùng lưới vây lại rồi xúc lên thuyền), còn ban ngày dùng lưới mắt nhỏ vây lại rồi kéo lên.

Ngư dân Quảng Bình thu tiền triệu mỗi ngày nhờ được mùa cá cơm, cá nục.

Theo tìm hiểu, cá cơm và cá nục sau khi được kéo lên bờ, các thương lái sẽ đến thu mua tại bãi biển với giá dao động từ 15-20 nghàn đồng/kg. Ngoài tiêu thụ tại các chợ trên địa bàn, cá cơm còn là nguồn nguyên liệu để ngư dân làm nước mắm truyền thống hoặc phơi khô để bán sẻ có giá khoảng 200 nghìn/kg.

Ông Dương Minh Phương, Chủ tịch UBND xã Quảng Xuân cho biết: Toàn xã Quảng Xuân hiện có tổng cộng có 130 chiếc tàu thuyền, trong đó có 53 tàu thuyền đánh bắt xa bờ, còn lại là thuyền nhỏ đánh bắt gần bờ.

“Sau đợt mưa lớn vừa qua, ngư dân đánh bắt gần bờ liên tiếp trúng các loại hải sản như: cá cơm, cá nục, ruốc. Trung bình mỗi chuyến biển trong đêm, các thuyền đều đạt sản lượng hơn một tấn hải sản, thu về tiền triệu mỗi ngày. Việc bà con ngư dân vùng bãi ngang Quảng Bình trúng đậm mùa cá cơm, lại bán được giá là một tín hiệu vui sau một thời gian dài khó khăn do thiên tai, ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 và giá xăng dầu leo thang.” ông Phương nói.

Bùi Tuấn/KTĐU

Từ khóa: