Sự kiện hot
4 năm trước

Facebook xóa hàng trăm tài khoản liên quan nhóm chống chính phủ

Facebook cho biết đây là bước đi mới nhất của hãng trong việc thực hiện cam kết nhằm cấm những đối tượng cực đoan sử dụng nền tảng này để kích động bạo lực.

Facebook xoa hang tram tai khoan lien quan nhom chong chinh phu hinh anh 1
Ảnh minh họa. (Nguồn: Reuters)

Ngày 30/6, Facebook thông báo đã xóa nhiều tài khoản liên quan đến một “mạng lưới bạo lực chống chính phủ có trụ sở ở Mỹ,” bị cho là có dính líu tới phong trào “boogaloo” thường lợi dụng các cuộc biểu tình để kích động  hận thù.

Facebook cho biết đã xóa 220 tài khoản Facebook và 95 tài khoản Instagram, cùng với 28 trang và 106 nhóm liên quan đến mạng lưới trên. Ngoài ra, trang mạng này cũng gỡ bỏ hơn 100 trang và 400 nhóm đăng tải các nội dung tương tự.

Facebook cho biết đây là bước đi mới nhất của hãng trong việc thực hiện cam kết nhằm cấm những đối tượng cực đoan sử dụng nền tảng này để kích động bạo lực. 

Theo Facebook, giới chức Mỹ cho rằng phong trào “boogaloo” đứng sau các cuộc biểu tình bạo loạn ở nước này trong vài tháng trở lại đây. Facebook phát hiện “mầm mống” của phong trào này từ năm 2012 nhưng đến năm 2019 mới bắt đầu theo dõi sát sao hoạt động của nhóm này.

Phong trào “boogaloo” thường tập hợp những đối tượng có vũ trang và gieo rắc thông tin về khả năng xảy ra nội chiến.

Một số đối tượng thậm chí tìm cách trà trộn vào các cuộc biểu tình để kích động bạo lực, với mục đích làm leo thang bạo lực trên diện rộng.

Mới đây, một trong những thành viên của phong trào này, Trung sỹ Không quân Steven Carrillo, đã bị buộc tội sát hại một cảnh sát ở thành phố Oakland trong các cuộc biểu tình ngày 29/5 đòi quyền sống cho người da màu Black Lives Matter.

Đối tượng này hơn một tuần sau đó cũng bị cáo buộc sát hại một cảnh sát khác ở gần thành phố Santa Cruz. Xe tải của hắn được tìm thấy ở hiện trường chất đầy vũ khí và vật liệu chế tạo bom.

Giữa lúc những cuộc biểu tình chống bạo lực cảnh sát làm rung chuyển nước Mỹ, hồi tuần trước, Bộ trưởng Tư pháp Mỹ William Barr thông báo việc thành lập lực lượng đặc nhiệm đấu tranh với “chủ nghĩa cực đoan chống chính phủ.”

Ông Barr nêu rõ phong trào “boogaloo” nằm trong số các lực lượng bị cho là gây ra những mối đe dọa về tình trạng mất an ninh, trật tự và kỷ cương pháp luật./.

Phan An
Theo TTXVN/Vietnam+

Từ khóa: