Sự kiện hot
khoảng 1 năm trước

FPT: Tiếp tục duy trì đà tăng trưởng bền vững

Theo AGR, doanh thu và lợi nhuận sau thuế CTCP FPT (FPT - sàn HOSE) trong 8 tháng năm 2022 lần lượt đạt 27.060 tỷ đồng (tăng 24% so với cùng kỳ năm ngoái) và 4.221 tỷ đồng (tăng 28%).

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Trong báo cáo phân tích mới được cập nhật đối với CTCP FPT (FPT), Chứng khoán Agribank (AGR) cho biết, kết quả kinh doanh của FPT tiếp tục duy trì đà tăng bền vững trong khoảng 25 - 30% so với cùng kỳ chủ yếu nhờ đà tăng từ mảng công nghệ nước ngoài và lợi nhuận cải thiện từ PayTV ở mảng Viễn thông.

Trong đó, doanh thu và lợi nhuận trước thuế mảng công nghệ lần lượt đạt 15.481 tỷ đồng (tăng 24%) và 2.256 tỷ đồng (tăng 25%) nhờ mảng công nghệ thông tin nước ngoài ghi nhận các hợp đồng ký mới tăng mạnh 42%.

Agriseco Research dự báo mảng công nghệ các tháng cuối năm sẽ tiếp tục ghi nhận kết quả kinh doanh trên 20% nhờ: Sự tăng trưởng doanh thu ký mới từ các thị trường quốc tế như Mỹ, APAC và sự phục hồi mạnh của Nhật Bản khi ký kết hợp tác phát triển với các tập đoàn công nghệ lớn của Singapore và Nhật Bản như NCS và SCSK; Mảng công nghệ thông tin trong nước dự kiến tăng hơn 20% nhờ các khoản hợp đồng blacklog 5.000 tỷ đồng; Mảng chuyển đổi số tăng tốc với đà tăng 40% chủ yếu từ mảng Cloud, AI, Blockchain.

Báo cáo của AGR cũng cho biết, mảng Viễn thông giúp cải thiện lợi nhuận của FPT: Doanh thu tăng 17% nhưng lợi nhuận tăng 21% nhờ cải thiện từ mảng PayTV. Kỳ vọng mảng viễn thông doanh thu tăng 16% nhờ số lượng người đăng ký thuê bao Internet băng thông rộng tăng 15%/năm và FPT duy trì thị phần trong top 3. Bên cạnh đó, tăng trưởng từ mảng Data center và mảng truyền hình sẽ là động lực trong tương lai của FPT. Lợi nhuận trước thuế được cải thiện nhờ mảng Pay TV tăng tốt.

Doanh thu Giáo dục, đầu tư tiếp tục tăng mạnh 68% chủ yếu nhờ số lượng người học tăng lên. FPT đang tăng quy mô chuỗi giáo dục ở Hà Nam và Huế (cuối quý IV/2022) và hợp tác với các tỉnh FPT đang chuyển đổi số để mở rộng hệ thống giáo dục. Kỳ vọng sẽ giúp doanh thu 2022 tăng khoảng 30% so với năm trước.

Với tốc độ tăng trưởng lợi nhuận duy trì ở mức cao trong 8 tháng đầu năm và sự phục hồi của thị trường Nhật Bản và thị trường trong nước ở nhóm Chính phủ, Agriseco Research đánh giá FPT sẽ hoàn thành vượt kế hoạch năm 2022 ở cả 3 mảng kinh doanh cốt lõi.

Hiện nay FPT đang tăng trưởng tốt đúng như kỳ vọng của AGR, tuy nhiên trong bối cảnh lãi suất thị trường đang có xu hướng tăng lên, AGR hạ giá mục tiêu trong 1 năm tới xuống mức 105.000 đồng/CP.

Trong dài hạn AGR vẫn đánh giá cao tiềm năng của FPT và kỳ vọng mức sinh lời hàng năm khi nắm giữ đạt trên 20%/năm. FPT hiện đang được giao dịch ở mức P/Ef 2022 ở mức 15,4x, ngang trung bình giai đoạn 2019 - 2021. Do đó, AGR khuyến nghị tăng tỷ trọng cổ phiếu FPT với giá mục tiêu 105.000 đồng/CP trong vòng 1 năm (Upside 30% từ thị giá hiện tại).

Nhật Minh

Theo KTĐU

Từ khóa: