Sự kiện hot
2 năm trước

Gần 10.000 tỷ đồng được NHNN bơm vào hệ thống trong ngày cuối năm

Thị trường mở 'ấm' lên dịp cuối năm, các tổ chức tín dụng vừa vay hơn 10.000 tỷ đồng từ NHNN.

Theo số liệu Ngân hàng Nhà nước (NHNN), nghiệp vụ thị trường mở (OMO) vừa ghi nhận khối lượng trúng thầu gần 10.000 tỷ đồng trong phiên giao dịch cuối cùng của năm 2021.

Cụ thể, ngày 31/12, NHNN đấu thầu mua thành công 9.977,3 tỷ đồng giấy tờ có giá với hai thành viên tham gia và trúng thầu. Các tổ chức tín dụng (TCTD) này đều chấp nhận nguồn vốn từ NHNN với lãi suất lên tới 2,5%/năm, kỳ hạn 14 ngày.

Sau giao dịch này, khối lượng OMO lưu hành nâng lên gần 10.540 tỷ sau một thời gian dài lặng sóng.

Hôm 30/12 cũng xuất hiện giao dịch với quy mô hơn 449 tỷ đồng, với chỉ một thành viên tham gia và trúng thầu. Trong một vài hôm trước đó cũng có một số TCTD tiếp cận nguồn vốn từ thị trường này, song quy mô còn tương đối nhỏ, từ vài tỷ tới cao nhất là hơn 109 tỷ đồng.

Cuối tháng 9 năm 2020, NHNN đã điều chỉnh giảm lãi suất chào mua giấy tờ có giá thông qua nghiệp vụ thị trường mở từ 3%/năm xuống 2,5%/năm. Việc điều chỉnh nhằm hỗ trợ nền kinh tế ứng phó với đại dịch COVID-19.

Trong khi đó, lãi suất trên thị trường liên ngân hàng với kỳ hạn tương tự chỉ xấp xỉ quanh mức 1,9%/năm; thậm chí lãi suất huy động với kỳ hạn này tại các NHTM thấp hơn rất nhiều.

Giai đoạn cuối năm, kênh thị trường mở bắt đầu ghi nhận các giao dịch với quy mô lớn dần, sau một thời gian dài gần như không có động tĩnh. Nhìn lại các năm trước đó, hoạt động giao dịch trên thị trường mở cũng thường diễn biến sôi động trong thời điểm cuối năm và có thể kéo dài đến hết kỳ Tết Nguyên đán.

Gần 10.000 tỷ đồng được NHNN bơm vào hệ thống trong dịp cuối năm 2021 - Ảnh 1.

Phương Nga

Theo Doanh Nghiệp Niêm Yết

Từ khóa: