Sự kiện hot
3 năm trước

Gần 200 sân bay quy mô nhỏ tại châu Âu đối mặt tình trạng vỡ nợ

Gần 200 sân bay ở "Lục địa Già" sẽ phải đối mặt với tình trạng vỡ nợ trong những tháng tới, nếu lưu lượng hành khách không thể phục hồi ngay từ cuối năm nay.

Gan 200 san bay quy mo nho tai chau Au doi mat tinh trang vo no hinh anh 1
Máy bay của hãng hàng không Easyjet tại sân bay Luton, phía bắc thủ đô London, Anh, ngày 16/4/2020. (Ảnh: AFP/ TTXVN)

Cơ quan quản lý các sân bay châu Âu (ACI EUROPE) cảnh báo gần 200 sân bay ở "Lục địa Già" sẽ phải đối mặt với tình trạng vỡ nợ trong những tháng tới, nếu lưu lượng hành khách không thể phục hồi ngay từ cuối năm nay. 

ACI EUROPE đại diện cho hơn 500 sân bay trong tổng số 740 sân bay ở châu Âu.

Theo ACI EUROPE, hiện có khoảng 193 sân bay ở châu lục này nằm trong mức đánh giá "có nguy cơ."

Các hoạt động kinh tế tại những sân bay này đã tạo ra 277.000 việc làm và đóng góp 12,4 tỷ euro (tương đương 14,66 tỷ USD) cho Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của châu Âu. 

[Chìa khóa để khôi phục ngành hàng không thế giới sau COVID-19]

Ngày 27/10, một phát ngôn viên của ACI EUROPE cho biết phần lớn trong số những sân bay nói trên là các sân bay quy mô nhỏ trong khu vực, với lưu lượng khách tối đa 5 triệu lượt người/năm. Việc đóng cửa những sân bay này sẽ gây tác động lớn đến thị trường việc làm tại địa phương.

Trong khi đó, các sân bay quy mô lớn hơn của châu Âu cũng đang dần trở thành "chúa chổm," trong đó 20 sân bay hàng đầu của châu Âu đã gánh thêm khoản nợ 16 tỷ euro (tương đương 18,91 tỷ USD), tức là gần 60% doanh thu của những sân bay này trước khi đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 ập đến. 

Tổng Giám đốc ACI - ông Olivier Jankovec cho biết: "Các số liệu được công bố ngày hôm nay đã vẽ nên một bức tranh vô cùng ảm đạm. Tám tháng sau cuộc khủng hoảng (đại dịch COVID-19), tất cả các sân bay của châu Âu đang đốt tiền để duy trì hoạt động, với doanh thu không đủ bù đắp chi phí hoạt động, chưa tính tới các khoản trợ cấp vốn."

Dữ liệu từ ACI cho thấy lưu lượng hành khách tại các sân bay châu Âu trong tháng 9 vừa qua đã giảm 73% so với cùng kỳ năm ngoái, hụt tới 172,5 triệu lượt hành khách.

Tính từ tháng 1/2020 đến nay, tổng số lượng hành khách đã giảm đi so với cùng kỳ năm ngoái là 1,29 tỷ lượt người.

Ông Jankovec cho biết: "Tính đến giữa tháng 10, lưu lượng hành khách nói chung giảm tới 75% so với cùng kỳ năm ngoái, giảm 80% đối với các sân bay ở Liên minh châu Âu (EU). Khu vực Kinh tế châu Âu (EEA), Thụy Sĩ, Vương quốc Anh - chiều hướng đi xuống thể hiện rất rõ rệt"./.

Thanh Phương
Theo TTXVN/Vietnam+

Từ khóa: