Sự kiện hot
6 tháng trước

GDP Việt Nam có thể đạt đỉnh vào quý 3/2022 với 3 yếu tố sau

VNDirect dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam có thể đạt 11,0% so với cùng kỳ (+/-0,5%) trong quý 3/2022. Song, VNDirect cho rằng, Việt Nam vẫn sẽ là một trong những quốc gia phát triển nhanh nhất ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương trong năm 2022.

Tăng trưởng GDP 6 tháng cao nhất trong 7 năm trở lại đây

Theo báo cáo cập nhật tình hình vĩ mô được CTCK VNDirect vừa phát hành gần đây, nhu cầu trên thế giới suy yếu đã làm giảm tốc tăng trưởng trong lĩnh vực sản xuất công nghiệp và xuất khẩu của Việt Nam. Cụ thể, PMI của Việt Nam đã giảm xuống 51,2 điểm vào tháng 7/2022 từ mức cao 54,0 điểm của tháng trước, trong khi giá trị xuất khẩu giảm 7,7% so với tháng trước, xuống còn khoảng 30,3 tỷ USD vào tháng 7/2022.

Báo cáo cho biết, một số thách thức mà ngành sản xuất của Việt Nam phải đối mặt trong những tháng cuối năm 2022, bao gồm nhu cầu tiêu dùng thấp hơn tại các thị trường xuất khẩu chính (như Mỹ, châu Âu,…), giá nguyên vật liệu đầu vào cao và hoạt động vận chuyển gặp khó khăn.

"Ngoài ra, qua số liệu xuất khẩu, chúng tôi nhận thấy đơn hàng đặt mới đối với một số mặt hàng xuất khẩu đang chậm lại như gỗ và sản phẩm gỗ, sản phẩm từ sắt thép, xi măng và đồ nội thất bằng vật liệu không phải gỗ", báo cáo VNDirect nhận định.

Khối phân tích của VNDirect phân tích mức tăng trưởng cao này nhờ vào một số yếu tố. Yếu tố thứ nhất là mức nền thấp trong quý 3/2021 với GDP của Việt Nam giảm 6,0% so với cùng kỳ. Do tác động của giãn cách xã hội, ngành dịch vụ, ngành công nghiệp và xây dựng giảm lần lượt 8,6% và 5,5% so với cùng kỳ trong quý 3/2021.

Thứ hai, ngành dịch vụ sẽ là động lực tăng trưởng chính của nền kinh tế nhờ du lịch trong nước tiếp tục phát triển mạnh và nhu cầu trong nước phục hồi nhờ thu nhập của người dân cao hơn và thuế giá trị gia tăng giảm 2% (kéo dài đến hết năm 2022).

Thứ ba, việc thực hiện chính sách tài khóa hỗ trợ tăng trưởng như giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng (trừ ethanol) tổng cộng 3.000 đồng/lít và giảm thuế nhập khẩu các mặt hàng xăng dầu từ 20% xuống 10%. Ngoài ra, nhờ ngân sách dồi dào cho phép Chính phủ đẩy nhanh tiến độ giải ngân gói kích thích kinh, đặc biệt trong nửa cuối năm 2022, bao gồm giảm thuế VAT 2%, gói bù lãi suất bổ sung trị giá 40.000 tỷ đồng và gói đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng trị giá 113.050 tỷ đồng. Những chính sách này sẽ thúc đẩy sự phục hồi của nền kinh tế Việt Nam trong nửa cuối năm 2022 và 2023.

VNDirect cho rằng, tốc độ tăng trưởng GDP của Việt Nam có thể đạt đỉnh vào quý 3/2022, sau đó hạ nhiệt trong quý 4/2022. Đồng thời, VNDirect duy trì dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam trong năm 2022 là 7,1% so với cùng kỳ.

"Nhìn chung, Việt Nam vẫn sẽ là một trong những quốc gia phát triển nhanh nhất ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương trong năm 2022", báo cáo nhấn mạnh.

VNDirect cũng duy trì dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam có thể đạt 6,9% so với cùng kỳ vào năm 2023. Triển vọng tăng trưởng thấp hơn là do các đối tác thương mại lớn của Việt Nam như Mỹ và châu Âu tăng trưởng kinh tế chậm lại, có thể làm giảm triển vọng xuất khẩu của Việt Nam.

Ngoài ra, lạm phát cao hơn có thể ảnh hưởng đến sự phục hồi của tiêu dùng trong nước. Bên cạnh đó, lãi suất tăng làm tăng chiphí và ảnh hưởng đến kế hoạch mở rộng kinh doanh của doanh nghiệp. ”Tuy nhiên, theo Khối phân tích, vẫn có những yếu tố hỗ trợ cho tăng trưởng của Việt Nam trong năm 2023 như nguồn vốn đầu tư công dồi dào, dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài vững chắc và lượng khách du lịch quốc tế trên đà phục hồi mạnh mẽ”, VNDirect cho hay.

Việt Quý/KDTU

Từ khóa: