Sự kiện hot
khoảng 1 năm trước

Chứng khoán Mỹ tăng điểm phiên thứ hai liên tiếp dù GDP giảm

Chỉ số Dow Jones, S&P 500 và Nasdaq tăng lần lượt 1%, 1,2% và 1,08%. Nhà đầu tư nhận định Fed sẽ không tăng quá mạnh lãi suất sau khi dữ liệu GDP quý II của Mỹ được công bố. Mùa báo cáo lợi nhuận tích cực phần nào xoa dịu quan ngại suy thoái từ phía nhà đầu tư.

Chứng khoán Mỹ tăng điểm ngày thứ hai liên tiếp dù tổng sản phẩm quốc nội (GDP) giảm trong quý vừa qua. 

Chỉ số Dow Jones Industrial Average tăng 332,04 điểm, tương đương 1%, lên 32.529,63 điểm. Chỉ tính trong hai phiên giao dịch gần nhất, chỉ số ngày tăng gần 800 điểm. Chỉ số S&P 500 tăng 1,2% lên 4.072,43 điểm, chỉ số Nasdaq tăng 1,08% lên 12.162,59 điểm. Các chỉ số vẫn đang hướng tới tháng tăng điểm mạnh nhất kể từ đầu năm. 

s-p-50068-8254-1659051697.jpg
Diễn biến chỉ số S&P 500 trong phiên giao dịch 28/7. Ảnh: CNBC.

Theo dữ liệu vừa được theo Cục Phân tích Kinh tế Mỹ công bố ngày hôm qua, GDP của quốc gia này giảm 0,9% trong quý II so với cùng kỳ năm 2021, thấp hơn so với dự báo tăng 0,3% của Dow Jones. Đây là quý thứ hai liên tiếp GDP tăng trưởng âm sau khi bất ngờ giảm 1,6% trong quý I. 

Nhiều người định nghĩa suy thoái thông qua sự sụt giảm hai quý liên tiếp của nền kinh tế. Tuy nhiên, một cuộc suy thoái đòi hỏi nhiều hơn thế. Cục Nghiên cứu Kinh tế Quốc gia (NBER) mới là cơ quan quyết định Mỹ có rơi vào suy thoái hay không, thông qua quá trình phân tích một loạt các dữ liệu kinh tế đầu vào khác. 

“Đây là thông tin không mấy tích cực, tuy nhiên, bạn hãy nhớ rằng mức giảm 1% là tương đối nhỏ, giúp củng cố quan điểm rằng nếu một cuộc suy thoái nổ ra, nó cũng sẽ không quá nghiêm trọng”, Mike Loewengart, Giám đốc điều hành E-Trade, chia sẻ. 

Trước đó một ngày, chứng khoán Mỹ cũng bật tăng sau khi Fed tăng lãi suất thêm 0,75% trong hai cuộc họp liên tiếp nhằm sớm kiểm soát lạm phát, điều đã được dự báo từ trước. Nhà đầu tư hiện đang đánh giá liệu Fed có thể thành công chặn đứng đà tăng giá cả mà không đẩy nền kinh tế vào suy thoái hay không? 

Max Wasserman, Giám đốc đầu tư kiêm nhà sáng lập Miramar Capital, cho biết diễn biến thị trường trong ngày 28/7 là sự tiếp nối đà tăng từ phiên trước đó. 

“Xung lực tăng điểm của thị trường tới từ việc Fed ‘bóng gió’ về khả năng tăng chậm lãi suất trong thời gian tới. Bên cạnh đó, dữ liệu GDP mới được công bố càng củng cố khả năng Fed sẽ không tăng mạnh lãi suất thêm 0,75% hoặc 1% trong các cuộc họp tiếp theo”, ông nói. “Fed có thể sẽ tiếp tục tăng lãi suất, nhưng với các bước đi nhỏ hơn”. 

“Mùa báo cáo lợi nhuận quý II tới thời điểm hiện tại vẫn mang lại sự yên tâm nhất định đối với nhà đầu tư. Biên lợi nhuận có thể giảm vì lạm phát…nhưng sức mạnh nội tại của doanh nghiệp vẫn tương đối đáng gờm”, Wasserman bổ sung. 

Tính tới ngày hôm qua, khoảng 49% các doanh nghiệp trong nhóm S&P 500 đã báo cáo kết quả kinh doanh. Trong đó, 71,14% doanh nghiệp ghi nhận lợi nhuận cao hơn dự báo, theo dữ liệu từ FactSet. 

Apple, Amazone và Intel công bố báo cáo lợi nhuận sau khi thị trường đóng cửa với kết quả trái ngược. Doanh thu và lợi nhuận của ông lớn sản xuất chip sụt giảm trong quý vừa qua trong khi Apple và Amazon công bố kết quả kinh doanh vượt dự báo.

Trọng Đại
Theo ndh.vn

Từ khóa: