Sự kiện hot
khoảng 1 năm trước

Giá căn hộ Hà Nội tăng 13% trong năm 2021, khó giảm giá vì khan hiếm nguồn cung

Trong năm qua, giá bán sơ cấp trung bình tại thị trường Hà Nội đạt 1.596 USD/m2, tương đương gần 37 triệu đồng, tăng 13% theo năm. Đây là mức tăng cao nhất trong vòng 5 năm qua.

Theo báo cáo tổng kết thị trường căn hộ bán tại Hà Nội năm 2021 vừa được CBRE công bố, tính tới cuối năm 2021, giá bán sơ cấp trung bình tại thị trường Hà Nội đạt 1.596 USD/m2, tương đương gần 37 triệu đồng (chưa bao gồm VAT và phí bảo trì), tăng 13% theo năm. Đây là mức tăng cao nhất trong vòng 5 năm qua.

Báo cáo của CBRE cũng cho biết, trong năm 2021, có khoảng 17.000 căn hộ mở bán tại Hà Nội, giảm 7% theo năm. Đây là năm thứ hai liên tiếp, thị trường Hà Nội ghi nhận nguồn cung mở bán mới giảm, dưới tác động của dịch COVID-19. Trong đó, phân khúc căn hộ trung cấp vẫn là sản phẩm phổ biến nhất trên thị trường, chiếm 72% tổng nguồn cung mới. Tiếp đến là  phân khúc cao cấp chiếm tỷ trọng gần một phần tư tổng nguồn cung mở bán mới.

Dự báo, trong năm 2022, nguồn cung chào bán mới dự kiến sẽ tăng trưởng trở lại, đạt ngưỡng 26.000 - 28.000 căn. Doanh số bán hàng dự kiến sẽ hồi phục trong năm khi các hoạt động bán hàng dần trở lại bình thường. Mức giá sơ cấp cũng được đơn vị này dự báo sẽ tiếp tục tăng khoảng 5-7%/năm trong vòng 3 năm tới, do sản phẩm của các khu đô thị tiếp tục nâng cấp định vị cũng như kỳ vọng các dự án cao cấp và hạng sang mở bán ở một số vị trí đắc địa, trung tâm.

Giá căn hộ Hà Nội khó giảm vì khan hiếm nguồn cung. 

Nhận định về giá bán căn hộ tại Hà Nội, theo ông Nguyễn Văn Đính - Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam, nguồn cung mới căn hộ tại Hà Nội hiện ở mức thấp nhất trong vòng 5 năm. Trong khi đó, nhu cầu về nhà ở tại Thủ đô vẫn rất lớn. Do hàng mới không có nên giá căn hộ trên thị trường thứ cấp đang bị đẩy lên. Ngay trên thị trường sơ cấp nguồn cung căn hộ cũng rất hạn chế, giá cao. Điển hình như nhiều dự án căn hộ chung cư tại khu Đại Mỗ, Tây Mỗ (Nam Từ Liêm), Gia Lâm giá đã lên tận 40 triệu đồng/m2.

Ông Đính cho rằng, trong thời gian tới nguồn cung vẫn khan hiếm ít nhất nửa đầu năm 2022 do nhiều chính sách tác động và dịch Covid-19. Chính vì vậy giá căn hộ chung cư cũ đã qua sử dụng có mặt bằng giá thấp hơn mặt bằng giá chung cư mới sẽ được nhiều người tìm kiếm. Giá đi lên nhưng sẽ tăng nhẹ theo nhu cầu, không xuất hiện tình trạng tăng mạnh, hay đột biến.

Trong khi đó, báo cáo của Savills Việt Nam cũng nhận định, thị trường nhà ở Hà Nội những tháng cuối năm đã sôi động trở lại. Tuy nhiên, nguồn cung mới trong thị trường đang ở con số thấp nhất trong vòng 5 năm qua. Hạn chế nguồn cung đã đẩy giá căn hộ Hà Nội tăng 12 quý liên tiếp.

Bà Đỗ Thu Hằng, Giám đốc Cấp cao Bộ phận Tư vấn Savills Hà Nội cho biết, đối với căn hộ chung cư, tỷ lệ hấp thụ đạt 19% và giá tiếp tục tăng quý thứ 12 liên tiếp. Nguồn cung hạn chế và ảnh hưởng của đại dịch khiến số lượng giao dịch cả năm 2021 chỉ đạt hơn 16 nghìn căn, mức thấp nhất trong vòng 5 năm. bBn cạnh đó, thị trường biệt thự/nhà liền kề Hà Nội cũng đã liên tục thiếu hụt nguồn cung sơ cấp trong một thời gian dài.

Nguồn cung mới trong năm 2022 chủ yếu đến từ các dự án, khu đô thị lớn ở ngoài trung tâm TP. Hà Nội sẽ giúp khắc phục tình trạng này. Tuy vậy, đây là những khu vực có cơ sở hạ tầng cải thiện cho nên giá bán cũng sẽ có sự tăng trưởng đáng kể, chuyên gia Savills đánh giá.

Hạ Lam

KTĐU

Từ khóa: