Sự kiện hot
khoảng 1 năm trước

Nguồn cung căn hộ cao cấp tiếp tục áp đảo thị trường nhà ở TP Hồ Chí Minh

Trong tháng 10, thị trường TP HCM ghi nhận 5 dự án tung ra thị trường với khoảng 371 căn tập trung ở phân khúc cao cấp và hạng sang, không ghi nhận nguồn cung từ phân khúc nhà giá rẻ.

Theo Báo cáo thị trường chung cư TP HCM của DKRA Việt Nam, trong tháng 10, thị trường TP HCM ghi nhận 5 dự án tung ra thị trường khoảng 371 căn tập trung ở phân khúc hạng A (cao cấp) và hạng sang, không có sản phẩm nhà giá rẻ nào xuất hiện trong rổ hàng. Khu Đông TP HCM, tức TP Thủ Đức là nơi phủ sóng 95% nguồn cung mới trong khi chỉ có 5% rổ hàng xuất hiện ở trục đô thị phía Tây Sài Gòn.

Đáng chú ý, dù nguồn cung đều đến từ phân khúc cao cấp nhưng lượng tiêu thụ vẫn đạt khoảng 75% nguồn hàng mở bán mới với khoảng 279 căn giao dịch thành công. Thanh khoản đầu quý 4 tăng nhẹ so với những tháng phong tỏa quý 3, nhưng lượng tiêu thụ vẫn giảm 77% so với cùng kỳ năm ngoái (bán được 1.232 căn).

Trên thị trường thứ cấp, lượng giao dịch có cải thiện so với những tháng giãn cách nhưng mức giá chào bán hiện ít biến động, chủ yếu đi ngang. Nguồn cung mới phân bổ chưa thật sự đồng đều ở các phân khúc và khu vực.

Đối với căn hộ hạng C (phân khúc bình dân), DKRA cảnh báo phân khúc này tiếp tục vắng bóng trên thị trường. Tình trạng thiếu hụt nhà giá rẻ này có thể còn kéo dài khi các dự án mới dịp cuối năm nhiều khả năng đều rơi vào nhóm chung cư từ phân khúc trung - cao cấp trở lên.

Nguồn cung căn hộ cao cấp tiếp tục áp đảo thị trường nhà ở TP HCM

Liên quan đến việc phát triển nhà ở vừa túi tiền, mới đây Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA) đã kiến nghị Bộ Xây dựng trình Chính phủ xem xét bổ sung vào Luật Nhà ở (sửa đổi) các cơ chế hỗ trợ nhà thương mại giá thấp với mức ưu đãi bằng 25-50% chính sách đang áp dụng cho nhà ở xã hội.

Cụ thể, HoREA đề nghị giảm 50% tiền sử dụng đất, tiền thuê đất cho các dự án nhà thương mại giá thấp (dự án nhà ở xã hội được miễn tiền sử dụng đất, tiền thuê đất).

Đơn vị này cũng đề xuất giảm 25% thuế suất thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập doanh nghiệp đối với mô hình nhà thương mại giá thấp (ở nhóm thuế này các dự án nhà ở xã hội được giảm 50%).

Bên cạnh đó, hiệp hội kiến nghị cho người mua nhà thương mại giá thấp được vay ưu đãi với lãi suất 7,2-7,5% một năm trong 10-15 năm - khoảng 1,5 lần lãi suất cho vay ưu đãi nhà ở xã hội.

Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA, phân khúc nhà ở xã hội, nhà ở thương mại giá thấp và nhà ở thương mại giá trung bình giữ vai trò chủ đạo trong thị trường bất động sản, góp phần đảm bảo an sinh xã hội về nhà ở cho đa số người dân là người thu nhập trung bình, người thu nhập thấp đô thị và người nhập cư. Vì vậy, loại nhà ở thương mại giá thấp rất cần được Nhà nước có cơ chế chính sách hỗ trợ, ưu đãi một phần để khuyến khích phát triển.

Ông Lê Hoàng Châu cũng cho biết, tình trạng lệch pha cung cầu, các dự án cao cấp, hạng sang lấn lướt nhà vừa túi tiền, đang ở mức báo động. Điều này đi ngược lại với cán cân cung cầu khi nhu cầu nhà bình dân rất lớn song không có hàng hóa đáp ứng.

 Việc các doanh nghiệp chỉ mặn mà phát triển nhà cao cấp, hạng sang là do hiệu quả kinh doanh tốt trong khi nhà bình dân, giá rẻ ngày càng khan hiếm vì lợi nhuận thấp. Vì vậy, theo ông Châu, loại nhà ở thương mại giá thấp rất cần Nhà nước quan tâm, có cơ chế chính sách hỗ trợ để khuyến khích phát triển.

Hạ Lam

KTĐU

Từ khóa: