Sự kiện hot
khoảng 1 năm trước

Giá chung cư tăng phi mã, tôi tìm mua căn hộ cũ

Đọc báo, tôi thấy nhiều chuyên gia nói rằng giá chung cư tại TP HCM đã tăng liên tiếp trong 5 năm trở lại đây. Tôi vốn nghĩ chuyện giá nhà tăng là bình thường, qua thời gian hàng hóa đều sẽ tăng, huống hồ là nhà. Nhưng chỉ khi phải thực sự đi mua nhà, tôi đã thay đổi suy nghĩ.

Tìm mua căn hộ cũ là giải pháp khi giá sơ cấp phân khúc chung cư tăng mạnh thời gian qua. Ảnh: Quang Anh

Với số vốn tiết kiệm được gần 2 tỷ đồng sau nhiều năm làm việc tại TP HCM, vợ chồng tôi mong muốn tìm mua chung cư, chấp nhận vay thêm ngân hàng để thỏa mong ước sở hữu một chốn đi về. Mục tiêu chúng tôi đặt ra là có thể mua chung cư giá khoảng 3 tỷ đồng, 2 phòng ngủ, diện tích 60 - 70 m2 trở lên. Chung cư sẽ cách nơi làm việc (quận 1) khoảng 7 - 10 km, có khuôn viên nội khu và có thêm khu thương mại để tiện sinh hoạt.

Tôi tìm mua các dự án đang bàn giao hoặc đang xây dựng, mong muốn mua trực tiếp từ chủ đầu tư. Tuy nhiên, hầu hết các môi giới đều lắc đầu. Họ nói rằng 3 - 4 năm trước, với yêu cầu của tôi, giá mỗi m2 chung cư còn dao động khoảng 40 - 50 triệu đồng. Nay, mức này phải 60 - 70 triệu đồng, tức tăng khoảng 40%. Nếu chấp nhận ra xa hơn, khoảng 10 – 15 km, giá có thể khoảng 50 triệu đồng, nhưng số lượng rất hiếm.

Vợ chồng tôi đổi ý, muốn thử tìm hiểu nhà ở xã hội hoặc nhà giá rẻ. Tuy nhiên, thật khó để tìm thấy một dự án mới nào ở phân khúc này. Một bạn môi giới nói với tôi, chắc phải 3 năm rồi, thị trường không có được một dự án giá rẻ nào.

Một số môi giới có giới thiệu cho tôi vài chung cư tại Bình Dương, trong tầm giá khoảng 40 – 50 triệu đồng/m2. Tôi tự hỏi từ bao giờ, giá chung cư của một tỉnh vùng ven lại ngang ngửa TP HCM? Và cũng từ bao giờ, TP HCM thiếu căn hộ cho người có thu nhập trung bình như thế?

50 triệu đồng một m2 chung cư, tương đương khoảng 5 – 6 tháng lương trung bình của một nhân viên văn phòng. Một căn hộ nho nhỏ, khoảng 2 tỷ đồng, có thể tương đương mức lương suốt 15 năm của một người trẻ. Cứ cho là họ không ăn, không tiêu xài, không mua sắm suốt 15 năm mới có thể dành dụm được một khoản tiền. Giá nhà đã tăng thật cao, mà như báo cáo từ Hiệp hội BĐS TP HCM (HoREA), chỉ số giá nhà ở của nước ta gấp 20 lần thu nhập trung bình của xã hội.

Nhưng có tiền rồi, như chúng tôi, cũng thật khó để mua một căn nhà, vì nhà đâu mà mua? Làm sao để tìm được một căn hộ vừa đảm bảo khả năng chi trả, vừa phù hợp với nhu cầu?

Đó là chưa kể, chúng tôi chỉ có 2 tỷ đồng. Để mua được một căn hộ, tôi phải vay ngân hàng. Nhưng các ngân hàng đang hạn chế hơn trong việc cho vay. Không phải dự án nào cũng vay được. Do đó, bài toán chấp nhận sử dụng đòn bẩy tài chính của tôi gặp khó khăn.

Chúng tôi nghĩ tới giải pháp mua chung cư cũ, tức là các dự án đã được bàn giao 5 năm, 10 năm, thậm chí nhiều hơn. Miễn là giá mua hợp lý phù hợp thu nhập. Tôi tính toán làm sao để khi mua một căn nhà, với mức thu nhập của 2 vợ chồng, chúng tôi còn có thể trả thêm lãi ngân hàng, chi dùng sinh hoạt hàng tháng, cho con đi học, rồi dự phòng đau ốm…

Theo khảo sát của tôi, giá chung cư cũ đâu đó không tăng nhiều như chung cư sơ cấp, vẫn đảm bảo khoảng giá 40 triệu đồng mỗi m2. Với 2 tỷ đồng đang có, chúng tôi có thể chỉ cần vay thêm khoảng 500 triệu đồng là có thể mua nhà. Gánh nặng chi phí lãi vay sẽ nhẹ nhàng hơn mỗi tháng. Tuy nhiên, khoảng cách 7 km tới chỗ làm có thể phải xa hơn. Nhưng khả năng sở hữu nhà sẽ gần hơn.

Kim Ngân
Theo ndh.vn

Từ khóa: