Sự kiện hot
4 năm trước

Gia Lai ‘siết’ thị trường kinh doanh bất động sản trong tâm bão dịch COVID-19

UBND tỉnh Gia Lai yêu cầu các sở, ban nghành triển khai các biện pháp cần thiết để nắm bắt thông tin, diễn biến và thực hiện các biện pháp xử lý kịp thời để bình ổn thị trường bất động sản (BĐS), không để tình trạng sốt giá và “bong bóng” BĐS xảy ra trên địa bàn.

UBND tỉnh Gia Lai vừa ban hành chỉ thị về việc chấn chỉnh, tăng cường công tác quản lý đất đai, giá đất, hoạt động kinh doanh bất động sản (BĐS) trên địa bàn.

Theo đó, UBND tỉnh Gia Lai giao Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp với các sở, ban nghành liên quan và UBND các huyện huyện tổ chức kiểm tra, rà soát việc kinh doanh BĐS tại các dự án BĐS; hoạt động môi giới BĐS tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ BĐS và xử lý nghiêm, kịp thời các vi phạm trong thực hiện quy định về đầu tư kinh doanh BĐS.

Bên cạnh đó, triển khai các biện pháp cần thiết để ổn định thị trường BĐS, kịp thời nắm bắt thông tin, tình hình diễn biến của thị trường và thực hiện các biện pháp xử lý kịp thời để bình ổn thị trường, không để xảy ra tình trạng sốt giá và “bong bóng” BĐS trên địa bàn.

khu do thi

Dự án Khu trung tâm hành chính và Khu đô thị sinh thái phía Đông thị trấn Chư Sê - Gia Lai

Đồng thời, công khai thông tin các dự án đầu tư xây dựng nhà ở theo quy định; công khai trên Cổng thông tin điện tử các thông tin về nhà ở đủ điều kiện được bán, cho thuê, mua, được huy động vốn theo quy định của Chính phủ; danh mục các dự án đầu tư xây dựng nhà ở trên địa bàn không cho phép tổ chức, cá nhân người nước ngoài được quyền sở hữu. Rà soát, đề xuất điều chỉnh, bổ sung chương trình, kế hoạch phát triển nhà ở của địa phương để phù hợp với điều kiện thực tế…

UBND tỉnh Gia Lai cũng giao Sở Kế hoạch và Đầu tư phối hợp chặt chẽ, cung cấp thông tin thuộc phạm vi, chức năng quản lý nhà nước của đơn vị theo quy định để phục vụ việc kiểm tra các dự án đầu tư BĐS, hoạt động kinh doanh BĐS trên địa bàn.

Cùng với đó, kiểm tra chặt chẽ việc chuyển nhượng dự án, chuyển nhượng tài sản dự án phải tuân thủ quy định của pháp luật. Đồng thời công khai thông tin các dự án nhà ở, khu đô thị được phê duyệt chủ trương đầu tư trên trang điện tử của Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh.

Giao Sở Tài nguyên và Môi trường kiểm soát chặt chẽ việc quản lý, sử dụng đất đai trên địa bàn, nhất là việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất, giao đất, cho thuê đất đối với các dự án đầu tư mới về lĩnh vực BĐS, du lịch, nghỉ dưỡng… đảm bảo đúng quy định của pháp luật.

Qua đó, công khai danh sách các dự án nhà ở chủ đầu tư đã thế chấp ngân hàng; công khai danh sách chủ đầu tư có sai phạm về đất đai; các dự án chưa nộp tiền sử dụng đất; các chủ đầu tư chậm trễ trong việc làm thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất…

UBND tỉnh Gia Lai đã yêu cầu các Ngân hàng thương mại trên địa bàn tỉnh, Cục Thuế tỉnh công khai các dự án BĐS nợ tiền sử dụng đất, tiền thuê đất quá 90 ngày, công bố công khai chỉ số giá thị trường bất động sản…

Văn Dũng
Theo Nhà đầu tư

Từ khóa: