Sự kiện hot
2 năm trước

Giá vàng hôm nay 7/3: Vàng thế giới tiếp tục tăng, trong nước ít biến động

Giá vàng thế giới hôm nay (7/3) tiếp tục tăng, tiến sát ngưỡng 2.000 USD/ounce. Trong khi đó, vàng trong nước ngày đầu tuần ít biến động.

Giá vàng thế giới hôm nay tiếp tục tăng, vàng trong nước ít biến động - Ảnh minh họa.

Tại thị trường trong nước, giá vàng rạng sáng ngày đầu tuần không có nhiều biến động khi hầu hết các cơ sở kinh doanh vàng bạc đá quý giữ nguyên mức giá giao dịch của ngày Chủ nhật. Rạng sáng 7/3, DOJI và SJC là hai đơn vị điều chỉnh giá vàng.

Cụ thể, vàng DOJI ở khu vực TP Hồ Chí Minh đã tăng 1 triệu đồng/ lượng mua vào và 400.000 đồng/ lượng bán ra so với ngày hôm trước. Như vậy, giá vàng DOJI ở đây đang là 68 triệu đồng/ lượng mua vào và 69,5 triệu đồng/ lượng bán ra. Tại Hà Nội, vàng DOJI đang mua vào ở mức 67,75 triệu đồng/ lượng và bán ra ở mức 69 triệu đồng/ lượng. Hiện tại, DOJI đang là đơn vị có giá vàng bán ra cao nhất thị trường.

Ở chiều ngược lại, SJC ở cả ba khu vực Hà Nội, Đà Nẵng và TP Hồ Chí Minh đã điều chỉnh giảm 300.000 đồng ở chiều bán ra. Với mức giảm này, giá vàng bán ra tại SJC ở khu vực Hà Nội và Đà Nẵng đang là 69,02 triệu đồng/ lượng. Tại TP Hồ Chí Minh, vàng SJC bán ra thấp hơn 20.000 đồng. Ở chiều mua vào, giá vàng SJC ở cả ba khu vực đang là 68 triệu đồng/ lượng. 

Trong khi đó, các cơ sở kinh doanh còn lại đều giữ nguyên mức giá của ngày hôm trước. PNJ vẫn là đơn vị có giá vàng thấp nhất thị trường là 55,3 triệu đồng/ lượng mua vào và 56,2 triệu đồng/ lượng bán ra.  

Trong bối cảnh giá vàng thế giới tiếp tục tăng do nhu cầu trú ẩn an toàn tăng cao trước những lo ngại liên quan đến căng thẳng ở Ukraine, giá vàng trong nước dự báo sẽ lập thêm kỷ lục mới trong thời gian tới. 

Với giá vàng trong nước biến động nhẹ và giá vàng thế giới tăng lên mức 1.980,1 USD/ ounce (tương đương 54,8 triệu đồng/ lượng nếu quy đổi theo tỷ giá ngân hàng), chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới vẫn rất lớn.  

Trên thị trường thế giới, 6h sáng nay 7/3 (giờ Việt Nam), giá vàng thế giới trên sàn Kitco giao dịch ở mức 1.990 USD/ounce, tăng 5 USD so với đầu giờ sáng qua.

Giá vàng thế giới tăng khi những lo ngại về chiến tranh và lạm phát khiến tóc độ tăng trưởng chậm lại.

Chủ tịch FED Powell nhận định: “Mọi thứ đều quá bấp bênh. Vào những thời điểm như thế này, chúng tôi sẽ cẩn thận”.

Ông Powell xác nhận, ông có kế hoạch ủng hộ mức tăng 25 điểm cơ bản truyền thống tại cuộc họp FOMC ngày 15-16/3 tới. Các quan chức FED cũng sẽ đưa ra kế hoạch giảm bảng cân đối kế toán gần 9 nghìn tỷ USD của ngân hàng trung ương.

Trong khi đó, Ngân hàng Trung ương Nga thông báo, họ sẽ bắt đầu lại hoạt động mua vàng sau hai năm gián đoạn. Tuy nhiên, một số nhà phân tích cảnh báo, việc mua thêm vàng của Nga có thể chỉ là tiền đề cho việc bán ra đáng kể ngay sau đây, khi Nga phải đối mặt với các lệnh trừng phạt và đồng Ruble lao dốc.

Bên cạnh sự không chắc chắn về địa chính trị, việc ngân hàng trung ương mua nhiều vàng hơn thường là một yếu tố thúc đẩy giá tốt. Tuy nhiên, nỗi sợ hãi về việc Nga bán lượng vàng dự trữ của mình với số lượng lớn sẽ đè nặng lên thị trường trong tương lai, đặc biệt là nếu đồng Ruble tiếp tục lao dốc.

Ánh Tuyết

Theo KTĐU

Từ khóa: