Sự kiện hot
3 năm trước

Gói thầu cải tạo trụ sở UBND huyện Lập Thạch, Vĩnh Phúc: Bị tố thi công trước, bên mời thầu nói gì?

Gói thầu Thi công cải tạo nhà làm việc 3 tầng trụ sở làm việc UBND huyện Lập Thạch, tỉnh Vĩnh Phúc vừa được mở thầu với sự tham dự của 4 nhà thầu. Tuy nhiên, trong thời gian phát hành hồ sơ mời thầu (HSMT), nhà thầu phản ánh tới Báo Đấu thầu là có hiện tượng thi công trước đấu thầu.

Nhà thầu phản ánh các hạng mục phụ trợ của công trình nhà làm việc 3 tầng trụ sở UBND huyện Lập Thạch, tỉnh Vĩnh Phúc đã được thi công (Ảnh nhà thầu cung cấp)

Nhà thầu phản ánh các hạng mục phụ trợ của công trình nhà làm việc 3 tầng trụ sở UBND huyện Lập Thạch, tỉnh Vĩnh Phúc đã được thi công (Ảnh nhà thầu cung cấp)

Gói thầu trên sử dụng vốn ngân sách nhà nước, được đấu thầu rộng rãi theo phương thức 1 giai đoạn 1 túi hồ sơ; giá gói thầu là 10,6 tỷ đồng; thời gian thực hiện hợp đồng 250 ngày. Gói thầu do UBND huyện Lập Thạch làm chủ đầu tư, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng (QLDA ĐTXD) huyện Lập Thạch làm bên mời thầu.

Theo phản ánh của nhà thầu, khi nhà thầu cử cán bộ đến trụ sở UBND huyện Lập Thạch để mua HSMT thì các hạng mục phụ trợ của công trình đã được thi công (các nhà vệ sinh, cánh cửa…).

Ngày 31/3/2020, trao đổi với phóng viên Báo Đấu thầu, cán bộ đấu thầu của Ban QLDA ĐTXD huyện Lập Thạch cho biết, ngày 25/3/2020, Ban đã tổ chức đóng/mở thầu gói thầu trên. Có 7 nhà thầu mua HSMT, 4 nhà thầu nộp hồ sơ dự thầu (HSDT).

Đối với phản ánh về việc thi công trước mời thầu sau, vị cán bộ này cho biết, Ban QLDA ĐTXD huyện Lập Thạch chỉ làm nhiệm vụ của Bên mời thầu, thực hiện lựa chọn nhà thầu cho gói thầu này. Ban vẫn đang trong quá trình đánh giá HSDT. Bao giờ chọn lựa xong nhà thầu, Ban mới tiếp nhận tài sản và hiện trạng công trình để thực hiện việc cải tạo. Mặc dù cùng nằm trong khuôn viên trụ sở UBND huyện Lập Thạch nhưng nơi làm việc của Bên mời thầu không phải là tòa nhà 3 tầng cần cải tạo nên không rõ nội dung phản ánh của nhà thầu. Hiện Ban cũng chưa nhận được bất kỳ nội dung phản ánh hay chỉ đạo nào của cấp trên liên quan đến kiến nghị của nhà thầu về vấn đề này. Thẩm quyền giải quyết kiến nghị của nhà thầu thuộc UBND huyện Lập Thạch với tư cách là chủ đầu tư công trình. Theo kế hoạch, sau khi lựa chọn được nhà thầu trúng thầu, Văn phòng UBND huyện Lập Thạch sẽ bàn giao hiện trạng tài sản (nhà làm việc 3 tầng của UBND huyện Lập Thạch) để nhà thầu thi công công trình. Hiện nay, Văn phòng UBND huyện Lập Thạch chưa bàn giao tài sản này nên Ban không hay biết.

Về phía Chủ đầu tư, ông Nguyễn Tiến Anh - Phó Chánh Văn phòng UBND huyện Lập Thạch giải thích, hiện trạng những hạng mục công trình mà nhà thầu phản ánh cho rằng thi công trước đấu thầu là thuộc nội dung sửa chữa thường xuyên của UBND huyện Lập Thạch. Những công trình này đã thực hiện rải rác từ cuối năm 2018 và xong trước tháng 6/2019 với giá trị thực hiện hơn 40 triệu đồng (gồm sửa chữa 6 nhà vệ sinh và các cánh cửa). Những hạng mục này được UBND huyện Lập Thạch giao khoán cho 1 tổ thợ tư nhân, cửa hàng nhỏ lẻ thực hiện để dùng tạm và hiện các hạng mục này vẫn chưa được sơn bả ở bên ngoài. Đến tháng 10/2019, UBND huyện Lập Thạch mới có chủ trương sửa chữa lớn và đang lựa chọn nhà thầu thực hiện. Phần khối lượng công việc sửa chữa các nhà vệ sinh và cánh cửa mà nhà thầu phản ánh không liên quan gì đến gói thầu đang đấu thầu.

Khi phóng viên Báo Đấu thầu đề nghị cung cấp chứng từ, hợp đồng chứng minh việc thực hiện giao khoán sửa chữa thường xuyên các nhà vệ sinh, cánh cửa mà UBND huyện Lập Thạch đã chỉ định cho tổ thợ tư nhân thực hiện (kinh phí từ ngân sách nhà nước) thì ông Nguyễn Tiến Anh lấy nhiều lý do để từ chối.

Ngày 1/4/2020, nhà thầu phản ánh cho biết, một số hạng mục đã thi công (cải tạo các nhà vệ sinh, cánh cửa) tại nhà làm việc 3 tầng trụ sở UBND huyện Lập Thạch chồng lấn lên phạm vi công việc của gói thầu đang trong thời gian lựa chọn nhà thầu. Một số nhà thầu tham dự Gói thầu cũng thắc mắc nhưng đến nay vẫn chưa có câu trả lời thỏa đáng về việc phải xử lý như thế nào đối với phần khối lượng thuộc Gói thầu đang đấu thầu đã được 1 đơn vị khác thi công từ trước.

Khánh Ngọc
Theo Báo Đấu thầu

Từ khóa: