Sự kiện hot
4 năm trước

Gói thầu xây nhà bán trú ở Quảng Bình: Nhiều tiêu chí khác thường

Gói thầu xây lắp thuộc Dự án Khu nhà bán trú cho học sinh dân tộc (20 phòng) và trang thiết bị nội thất phục vụ nhu cầu bán trú cho học sinh dân tộc Trường THCS và THPT Hóa Tiến, huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình vừa được mở thầu qua mạng với 1 nhà thầu nộp hồ sơ dự thầu (HSDT). Đây cũng là gói thầu bị nhà thầu phản ánh về những tiêu chí gây khó dễ trong hồ sơ mời thầu (HSMT), làm hạn chế sự tham gia của nhà thầu.

Hồ sơ mời thầu yêu cầu nhà thầu phải có biên bản khảo sát hiện trạng vị trí xây dựng được Chủ đầu tư hoặc Quản lý dự án xác nhận. Ảnh minh họa: Lê Tiên
Hồ sơ mời thầu yêu cầu nhà thầu phải có biên bản khảo sát hiện trạng vị trí xây dựng được Chủ đầu tư hoặc Quản lý dự án xác nhận. Ảnh minh họa: Lê Tiên

Gói thầu trên sử dụng ngân sách tỉnh Quảng Bình, được đấu thầu rộng rãi qua mạng theo phương thức 1 giai đoạn 1 túi hồ sơ, do Trường THCS và THPT Hoá Tiến làm chủ đầu tư, Công ty TNHH Tư vấn xây dựng Bình Minh mời thầu; thời gian thực hiện hợp đồng là 23 tháng.

Theo phản ánh của nhà thầu tới Báo Đấu thầu, HSMT đưa ra các yêu cầu kỹ thuật theo tiêu chí đạt/không đạt làm khó nhà thầu. Chẳng hạn, HSMT yêu cầu nhà thầu phải có biên bản khảo sát hiện trạng vị trí xây dựng được Chủ đầu tư hoặc Quản lý dự án xác nhận. Trường hợp giải pháp không hợp lý, không phù hợp, hoặc không tổ chức khảo sát địa điểm xây dựng, không có xác nhận của Chủ đầu tư về việc khảo sát hiện trạng vị trí xây dựng, hoặc thiếu thiết kế tổng mặt bằng thi công xây dựng thì sẽ bị loại.

Theo nhà thầu, việc HSMT đưa ra yêu cầu này là làm khó những nhà thầu ở xa vì thời gian chuẩn bị HSDT tối đa là 10 ngày. Hơn nữa, việc khảo sát hiện trạng vị trí xây dựng phải được Chủ đầu tư xác nhận cũng là 1 rào cản, gây rủi ro và phiền toái không cần thiết cho nhà thầu trong trường hợp Chủ đầu tư cố tình gây khó khăn cho nhà thầu.

Trả lời phóng viên Báo Đấu thầu, đại diện của Công ty TNHH Tư vấn xây dựng Bình Minh cho rằng, địa bàn thi công gói thầu trên là vùng rừng núi, có cả hạng mục điện, nước, nếu để nhà thầu tự khảo sát hiện trạng vị trí xây dựng mà không có xác nhận của Chủ đầu tư thì không lường trước được những rủi ro phát sinh.

Nhà thầu cũng phản ánh, HSMT đưa ra yêu cầu thiết bị thi công bắt buộc phải thuộc sở hữu của nhà thầu là hạn chế nhà thầu tham dự vì theo quy định của pháp luật về đấu thầu, nhà thầu có thể thuê các loại thiết bị này.

Theo ông Nguyễn Văn Thành, cán bộ đấu thầu của Công ty TNHH Tư vấn xây dựng Bình Minh, các thiết bị mà HSMT yêu cầu nhà thầu phải có đều là những thiết bị thiết yếu để thi công công trình, nhà thầu muốn tham dự gói thầu trên bắt buộc phải có các loại máy móc cơ bản như máy trộn, máy bơm nước, dàn giáo…

Ông Thành cho biết, sáng 26/3/2020, đơn vị tư vấn mời thầu đã đưa 3 nhà thầu gồm: Công ty CP Tư vấn đầu tư xây dựng và Thương mại Minh Việt, Công ty TNHH Xây dựng Nhật Lan, Liên danh Công ty TNHH Tư vấn và Xây dựng Mỹ Lộc Phát - Công ty TNHH Tư vấn và Xây dựng Lâm Thịnh Phát đi khảo sát hiện trạng vị trí xây dựng. Tuy nhiên, đến thời điểm đóng thầu, chỉ có 1 nhà thầu nộp HSDT là Công ty CP Tư vấn đầu tư xây dựng và Thương mại Minh Việt.

Theo biên bản mở thầu qua mạng, giá dự thầu của Công ty CP Tư vấn đầu tư xây dựng và Thương mại Minh Việt là 5,729 tỷ đồng (giá gói thầu là 5,730 tỷ đồng), nhưng nhà thầu này chào giảm giá 0,26% nên giá dự thầu sau giảm giá là gần 5,715 tỷ đồng, đạt tỷ lệ tiết kiệm 0,2%, thời gian thực hiện hợp đồng là 20 tháng (rút ngắn 3 tháng so với tiến độ mời thầu).

Công ty CP Tư vấn đầu tư xây dựng và Thương mại Minh Việt có địa chỉ ở huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình. Trong vòng hơn 4 năm trở lại đây, Công ty được công bố trúng 2 gói thầu thông qua hình thức chào hàng cạnh tranh và đều nằm trên địa bàn huyện Minh Hóa với tổng giá trúng thầu là 4,191 tỷ đồng.

Tuấn Dũng
Theo Báo Đấu thầu

Từ khóa: