Sự kiện hot
7 năm trước

Gợi ý mâm cơm chay vừa ngon vừa đẹp cúng Rằm tháng 7

Rằm tháng 7 sắp đến, nếu bạn đang sửa soạn chuẩn bị nấu món ăn thắp hương, hãy dành chút thời gian tham khảo mâm cơm vừa đẹp vừa ngon của chị Tô Hưng Giang để có thêm lựa chọn cho gia đình.

Là người phụ nữ của gia đình, luôn lấy việc nấu nướng làm niềm vui, chị Tô Hưng Giang luôn chăm chút cho từng bữa ăn của cả nhà. Đặc biệt, trong những dịp Lễ, Tết, chị không quên dành thời gian làm những món ăn thật đẹp mắt để thắp hương cho tổ tiên, ông bà, giúp gia đình có những bữa ăn thật ấm cúng và ngon miệng.

Chị Tô Hưng Giang chuẩn bị mâm cơm chay cúng rằm đơn giản và đẹp mắt.

Mâm cơm cúng rằm tháng 7 được chị Hưng Giang làm 4 món chính:

- Chả lá lốt (bên trong nhân đậu phụ bóp nhuyễn) - Xôi vò gấc - Canh nấm chay - Nộm củ đậu bắp cải tím

Mâm cơm với các món dễ làm.

Cách làm từng món:

1. Xôi vò gấc

Nguyên liệu:

- 500gr gạo nếp ngon, vo thật sạch ngâm qua đêm hoặc ngâm khoảng 5 tiếng trước khi nấu

- 350gr đậu xanh cà vỏ cũng vo thật sạch ngâm trong nước với chút muối khoảng 3 tiếng trước khi nấu.

- Muối tinh, đường, dầu ăn (mỡ gà nếu có càng ngon), gấc khoảng 1 quả, rượu trắng.

Cách làm:

- Đậu xanh vớt ra để ráo nước cho vào xửng hấp chín tới (thử cho hạt đậu ra tay miết thấy hạt đậu mềm, mịn, nhuyễn là được), đợi cho đậu xanh nguội cho vào máy xay thịt xay thật tơi mịn. Nếu không có máy xay thì giã bằng tay, nhưng giã xong lại nắm đậu thành một nắm thật chặt, dùng dao bào cho đậu được tơi.

- Gạo nếp vớt ra nhẹ nhàng để hạt gạo không bị nát, lúc này không cần vo lại nữa, thêm vào gạo chút xíu muối xóc đều để thật ráo nước (tốt nhất vớt gạo ra khoảng 1-2h hãy nấu để đảm bảo gạo thật khô trước khi cho vào xửng hấp).

- Gấc bổ đôi lấy phần thịt gấc, cho vào chút rượu trắng rồi bóp nhuyễn.

- Cho phần thịt gấc vào gạo, thêm chút đường và trộn đều (công đoạn này cũng cố gắng nhẹ nhàng để tránh hạt gạo bị vỡ nát khi nấu sẽ không còn nguyên hạt), đổ 1/2 chỗ đậu xanh vào trộn đều cho tất cả vào xửng hấp, đổ 1/3 nước vào nồi không nên đổ nhiều nước tránh khi sôi nước tràn lên xôi làm ướt xôi. Cẩn thận hơn thì phủ lớp khăn xô mỏng hãy đậy vung lại để xôi được khô ráo.

- Hấp trong vòng 15-20p là xôi chín,đổ toàn bộ phần xôi ra mâm, đợi xôi bớt nóng thì đổ nốt phần đậu xanh đi bao tay vào trộn thật đều,dưới vài thìa mỡ gà hoặc dầu ăn vào xôi, cho lên xửng hấp thêm khoảng 5p nữa bắc xuống là xôi đã chín hoàn toàn.

2. Chả lá lốt chay

Nguyên liệu:

- Đậu phụ: 3 bìa

- Lá lốt: 10-15 lá

- Mộc nhĩ 2 cái, nấm hương 3 cái

- Gia vị chay: hạt nêm, bột canh

Cách làm

- Lá lốt rửa thật sạch: lau khô từng lá

- Nấm hương, mộc nhĩ ngâm nở rửa thật sạch, thái sợi, băm nhỏ

- Đậu phụ rửa lại, bóp thật nhuyễn. Đổ đậu phụ ra bát to, thêm vào 1-2 thìa cà phê bột nêm chay hoặc 1 thìa cà phê bột canh, thêm vào mộc nhĩ, nấm hương băm nhỏ, có thể thái nhỏ chút lá lốt cho vào và trộn thật đều các nguyên liệu.

- Đặt lá lốt lên thớt, xúc nhân đặt vào và gói lại lần lượt cho đến hết. Đặt chảo lên bếp, cho vào chút dầu ăn, đợi dầu nóng cho chả lá lốt vào rán ở lửa nhỏ, thỉnh thoảng lật chả để chả chín vàng đều, thơm mùi lá lốt thì gắp ra đĩa.

Chả lá lốt được bày biện kèm với hoa cà chua đẹp mắt.

3. Canh nấm chay

Nguyên liệu:

- 10 cái nấm rơm

- 1 hộp nấm linh chi hoặc các loại nấm khác như kim châm, đùi gà...

- Bột nêm chay, dầu hào chay...

- 1 củ cà rốt

Cách làm

- Các loại nấm rửa sạch để ráo nước (nếu là nấm đùi gà thái miếng nhỏ)

- Cà rốt gọt vỏ, tỉa hoa, xắt thành miếng nhỏ vừa ăn.

- Đặt nồi lên bếp, thêm chút dầu ăn, đổ cà rốt và các loại nấm vào xào, thêm chút dầu hào, hạt nêm chay cho vừa miệng rồi đổ nước xâm xấp đun sôi các nguyên liệu trong 10-15p thì tắt bếp, múc canh ra bát.

4. Nộm củ đậu bắp cải tím

Nguyên liệu

- 1 củ đậu

- 1/2 cái bắp cải tím nhỏ

- Gia vị: ớt, chanh, bột canh, đường, lạc rang

Cách làm:

- Củ đậu gọt vỏ, thái nhỏ hoặc bào sợi nhỏ ngâm ngay vào bát nước đá để củ đậu được giòn và trắng.

- Bắp cải tím rửa sạch, ngâm vào nước muối loãng 15p, vớt ra để ráo thái mỏng. Vớt củ đậu ra để ráo nước.

Nộm củ quả đơn giản, đẹp mắt.

- Bắp cải tím vớt ra để ráo cho vào bát to, thêm chút bột canh, chút đường trộn đều, sau đó đổ củ đậu vào thêm 1 thìa canh nước cốt chanh, ớt thái nhỏ trộn đều, đổ ra đĩa rắc lạc lên trên.

Mai Phương - (Ảnh NVCC)
Theo ĐSPL, Vietnammoi

Từ khóa: