Sự kiện hot
khoảng 1 năm trước

Hà Nội: Khoảng 26.000 căn hộ chung cư sẽ được tung ra thị trường trong năm 2021

Đây là thông tin được chia sẻ tại buổi công bố tiêu điểm thị trường bất động sản Hà Nội quý IV/2020, do Công ty CBRE tổ chức mới đây.

Theo CBRE, lượng mở bán mới trong quý IV/2020 là 7.200 căn, nguồn cung mới ở phía Đông vượt qua các khu vực khác, chiếm 44% lượng mở bán mới trong năm 2020. Trong đó, nguồn cung mới ở khu vực này chủ yếu đến từ các khu đô thị lớn như Vinhomes Ocean Park và EcoPark.

CBRE cho biết, trong năm 2020, thị trường Hà Nội ghi nhận xấp xỉ 18.000 căn hộ mở bán mới, giảm 52% so với năm 2019. Đây là mức mở bán thấp nhất theo năm tính từ năm 2015 - thời điểm thị trường bất động sản phục hồi mạnh mẽ. Đáng chú ý, lượng mở bán mới bật tăng trong quý IV/2020 sau 9 tháng đầu năm tương đối trầm lắng với 7.200 căn, tương đương với mức mở bán theo quý trước dịch COVID-19.

Theo bà Nguyễn Hoài An, Giám đốc CBRE Việt Nam chi nhánh Hà Nội, về lượng giao dịch, có khoảng gần 18.500 căn hộ ghi nhận bán được trong năm 2020, cao hơn lượng mở bán mới. Người mua nhà trong nước trở thành nguồn cầu chính trong bối cảnh các chuyến bay quốc tế gián đoạn làm trì hoãn việc bán hàng cho người mua nước ngoài.

Về mặt bằng giá, giá bán trên thị trường sơ cấp trong quý IV/2020, trung bình ở mức 1.412 USD/m2, tăng 3% so với cùng kỳ năm 2019. Đáng chú ý, các dự án cao cấp lần đầu được giới thiệu tại khu vực huyện Gia Lâm, quận Long Biên đã thiết lập mặt bằng giá mới tại khu vực phía Đông.

Ngoài ra, các dự án mới mở bán tại hầu khắp các khu vực trên địa bàn TP. Hà Nội cũng đưa ra mức giá cao hơn các dự án mở bán trước đây, nhờ vào việc hoàn thiện các tiện ích và kết nối tốt hơn. Các yếu tố này đã đóng góp vào sự tăng trưởng giá của thị trường Hà Nội trong năm 2020.

Bà Nguyễn Hoài An cho biết, trong năm 2021, cả nguồn cung chào bán mới và doanh số bán dự kiến sẽ cải thiện, trong đó lượng giao dịch có thể đạt dao động trong khoảng 24.000 - 26.000 căn.

Thị trường nhà ở Hà Nội dự kiến sẽ tiếp tục mở rộng mạnh mẽ tới các khu vực dân cư mới, trong khi các khu vực đã phát triển tiếp tục nâng cấp định vị của mình. Do vậy, các dự án bình dân được dự báo sẽ ngày càng dịch chuyển ra xa khỏi khu vực đường vành đai 3.

Về giá bán trong năm 2021, mặt bằng giá bán trung bình dự kiến sẽ tăng khoảng 4 - 6% theo năm do được thúc đẩy bởi sự mở bán của các dự án cao cấp tại các vị trí đắc địa.

Năm 2020, hoạt động thị trường bị gián đoạn bởi các biện pháp hạn chế đi lại, nhưng yếu tố công nghệ đã phát huy hiệu quả trong việc hỗ trợ cho công tác bán hàng, giúp nhà đầu tư vẫn tiếp cận được thị trường và đưa ra quyết định đầu tư đúng đắn.

Bà Nguyễn Hoài An cho rằng, trong năm 2021 và các năm tiếp theo, các biện pháp công nghệ hiện đại sẽ tiếp tục đóng vai trò quan trọng trong phân tích và tìm hiểu nhu cầu khách hàng, giúp chủ đầu tư nắm bắt nhu cầu và tận dụng các cơ hội mới. Việc thị trường gián đoạn do dịch bệnh năm vừa qua chính là cơ hội để thị trường bắt nhịp với các cách tiếp cận mới, thay vì những cách thức tiếp cận truyền thống đã lỗi thời.

Bên cạnh đó, phân khúc văn phòng dự kiến sẽ đón chào 22.000 m2 nguồn cung mới. Một số dự án tiêu biểu là Techno Park Tower tại Ocean Park, HUD Tower tại quận Thanh Xuân và Thai Building tại Cầu Giấy; trong đó, Techno Park Tower với 115.000 m2 dự kiến sẽ tạo nên một khu vực văn phòng mới ở phía Đông của sông Hồng.

Theo bà Nguyễn Hoài An: “Nhu cầu các ngành tài chính, ngân hàng, bảo hiểm, sản xuất và công nghệ thông tin tiếp tục là động lực thúc đẩy nhu cầu thị trường văn phòng năm 2021. Cùng đó, thị trường cũng chứng kiến nhu cầu tăng lên từ các ngành logistics, giáo dục, thương mại điện tử; trong khi một số ngành như văn phòng linh hoạt, năng lượng lại hoạt động thuê”.

Trong quý IV/2020, thị trường văn phòng Hà Nội đón chào dự án hạng B mới là Century Tower ở Times City, một trong hai dự án mới được ra mắt năm 2020, cùng với dự án Capital Palace trong quý III. Đến nay, tổng diện tích sàn văn phòng tại Hà Nội ở cả hai hạng A và B đã vượt mức 1,5 triệu m2.

Do xu hướng thu hẹp diện tích cùng lượng nguồn cung mới lớn trong năm 2020, tỷ lệ trống văn phòng hạng A và hạng B đều tăng mạnh trong quý IV.

Về giá thuê trung bình, thị trường cũng ghi nhận sự thay đổi trái chiều ở cả hai hạng A, B. Trong khi giá văn phòng hạng B trong năm 2020 giảm 3,7% so với năm 2019 xuống mức 13,8 USD/m2/tháng, giá thuê văn phòng hạng A lại tăng lên 2,2% lên thành 26,8 USD/m2/tháng.

Hải Yến
Theo Thời báo Ngân hàng

Từ khóa: