Sự kiện hot
4 năm trước

Hà Nội: Tổng kiểm tra, khám sức khỏe lái xe kinh doanh vận tải

Thực hiện chỉ đạo của UBND thành phố Hà Nội tại văn bản số 3446/VP-ĐT ngày 22/4/2019 về việc tăng cường chỉ đạo công tác khám sức khỏe định kỳ đối với người lái xe. Trong đó, giao Sở Giao thông Vận tải Hà Nội chủ trì, hợp với các Sở : Y tế, Lao động - Thương binh và xã hội, Công an thành phố phối hợp thực hiện.

Ngay từ đầu năm 2019, Sở Giao thông Vận tải Hà Nội đã có các văn bản số 264/SGTVT-QLVT và số 776/SGTVT chỉ đạo, yêu cầu các đơn vị kinh doanh vận tải tổ chức tổng kiểm tra sức khỏe định kỳ cho lái xe thuộc đơn vị quản lý tại các cơ sở y tế đáp ứng đủ điều kiện theo quy định của Bộ Y tế; phối hợp với các cơ sở ý tế giám sát chặt chẽ quá trình xét nghiệm 04 loại chất gây nghiện: Morphin/Heroin, Amphetamin,Methamphentamin, Marijuana (cần sa) và nhiều văn bản đôn đốc nhắc nhở các đơn vị vận tải tổng hợp kết quả báo cáo Sở Giao thông vận tải.

Việc kiểm tra sẽ tiến hành tại các cơ sở y tế đáp ứng đủ điều kiện theo quy định của Bộ Y tế. Ảnh minh họa.
Việc kiểm tra sẽ tiến hành tại các cơ sở y tế đáp ứng đủ điều kiện theo quy định của Bộ Y tế. (Ảnh minh họa)

Cụ thể, kết quả thực hiện đối với các đơn vị kinh doanh vận tải đã tự tổ chức khám sức khỏe cho người lái xe thuộc đơn vị của mình quản lý, theo báo cáo trong thời kỳ này có tổng số 28.609 người lái xe đã khám sức khỏe, trong đó: 28.537 người lái xe đủ điều kiện, 04 lái xe dương tính với ma túy, 04 lái xe mắc các bệnh về mắt, một số trường hợp các đơn vị vận tải chưa báo cáo rõ nguyên nhân. Các lái xe không đủ điều kiện, các đơn vị vận tải đã không ký hợp đồng lao động theo quy định. Một số đơn vị chưa tổ chức khám sức khỏe cho lái xe với lý do Giấy khám sức khỏe của lái xe vẫn còn hiệu lực chưa đến kỳ khám lại.

Thực hiện Kế hoạch số 1759/KH-SGTVT ngày 18/3/2019 của Sở GTVT, trong thời gian từ ngày 01/4/2019 đến nay, đoàn kiểm tra tiến hành kiểm tra, lập biên bản vi phạm hành chính đối với 08 doanh nghiệp kinh doanh vận tải có phương tiện gây tai nạn trong năm 2018; kiểm tra nồng độ cồn và việc sử dụng chất ma túy, kiểm tra điều kiện phương tiện và người lái xe tại các bến xe Giáp Bát, Nước ngầm, Mỹ Đình; trên tuyến đường Quốc lộ 2, Quốc lộ 21A, đường vành đai 3,... Kiểm tra 740 lái xe, trong đó: kiểm tra 377 lái xe về nồng độ cồn (không có trường hợp nào vi phạm), kiểm tra 363 lái xe về sử dụng chất ma túy (phát hiện 05 trường hợp dương tính với chất ma túy), đã chuyển giao hồ sơ cho cơ quan Công an xử lý và yêu cầu doanh nghiệp chấm dứt hợp đồng lao động đối với lái xe vi phạm; 526 phương tiện (01 phương tiện vi phạm kích thước thành thùng xe), tổng số tiền phạt: 164.500.000 đồng.

Đặc biệt, ngày 01/4/2019, Đoàn kiểm tra phát hiện lái xe Phạm Thanh Bình (địa chỉ: Phả Lại, Chí Dương, Hải Dương. Số CCCD: 030083008109 cấp ngày 19/04/2018) điều khiển xe ô tô đầu kéo BKS 14C-183.36 đã hết hạn kiểm định từ 06/11/2018. Sau khi kiểm tra phát hiện có kết quả dương tính với chất gây nghiện, lái xe Phan Thanh Bình đã lên xe bỏ chạy. Đoàn kiểm tra đã báo cáo Sở GTVT Hà Nội và Sở đã có văn bản gửi Cục Đăng kiểm Việt Nam, Tổng Cục đường bộ, Công an thành phố Hà Nội, Sở GTVT và Công an tỉnh Quảng Ninh đề nghị phối hợp kiểm tra, xử lý nghiêm đối với trường hợp này.

Quá trình triển khai, còn những khó khăn vướng mắc như việc bố trí địa điểm để kiểm tra nồng độ cồn và test việc sử dụng ma túy tại hiện trường trên các tuyến đường quốc lộ, tỉnh lộ của Đoàn kiểm tra gặp nhiều khó khăn do điều kiện cơ sở, trang thiết bị phục vụ việc kiểm tra còn hạn chế. Một số lái xe chống đối, bỏ chạy, không hợp tác với Đoàn kiểm tra gây khó khăn cho Đoàn khi thực hiện nhiệm vụ; một số trường hợp lái xe phải lấy máu để xét nghiệm thì mới có kết quả chính xác để khẳng định việc lái xe có sử dụng chất ma túy hay không đòi hỏi phải mất nhiều thời gian, do vậy thời gian đình tài để thực hiện việc xét nghiệm ma túy đối với lái xe phải kéo dài nên đã ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

Đại diện Sở Giao thông Vận tải cho biết, trong thời gian tới, Sở tiếp tục chỉ đạo Thanh tra Sở Giao thông vận tải phối hợp chặt chẽ với liên ngành tiếp tục triển khai thực hiện theo Kế hoạch số 1759/KH-SGTVT ngày 18/3/2019 của Sở GTVT. Tiếp tục chỉ đạo các đơn vị kinh doanh vận tải chấp hành nghiêm các quy định về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải, đặc biệt công tác tổ chức kiểm tra, khám sức khỏe định kỳ cho lái xe theo quy định.

Trên cơ sở kết quả kiểm tra của Đoàn kiểm tra, Sở Giao thông vận tải sẽ tiến hành thanh tra, kiểm tra đối với các đơn vị kinh doanh vận tải bằng xe ô tô do sở GTVT Hà Nội cấp giấy phép kinh doanh vận tải có lái xe vi phạm về nồng độ cồn và sử dụng chất ma túy; đồng thời đề nghị Sở GTVT các tỉnh liên quan tiến hành thanh tra, kiểm tra đối với các đơn vị kinh doanh vận tải trên địa bàn quản lý; tiếp tục ban hành văn bản chấn chỉnh việc chấp hành các quy định của pháp luật trong hoạt động kinh doanh vận tải hàng hóa bằng xe ô tô đối với các đơn vị kinh doanh vận tải có nhiều phương tiện vi phạm hoặc tái vi phạm.

Vương Anh
Theo Báo Đời sống & Tiêu dùng

Từ khóa: