Sự kiện hot
3 năm trước

Hà Tĩnh: Các lực lượng ra quân gặt lúa giúp dân tránh bão

Tranh thủ thời tiết nắng ráo để tránh thiệt hại có thể xảy ra do cơn bão Côn Sơn, lực lượng bộ đôi, công an ở Hà Tĩnh đã tăng cường phối hợp cùng các ngành địa phương xuống địa bàn hỗ trợ người dân kịp thời thu hoạch lúa.

Lực lượng bộ đội xuống đồng giúp dân thu hoạch những khu vực thấp trũng​​​​​​

Những ngày qua, trên địa bàn huyện Lộc Hà, Thị xã Hồng Lĩnh,… lúa ngoài đồng của bà con nông dân đã chín vàng, đến ngày thu hoạch. Trong khi đó, thời tiết có những diễn biến bất lợi, mưa to trên diện rộng làm cho các xã vùng trũng thấp của huyện nhiều diện tích lúa bị ngập úng.

Để khẩn trương giúp người dân không bị thiệt hại, sáng 10/9, Ban CHQS huyện Lộc Hà đã có mặt tại địa bàn thôn Yến Giang, xã Hồng Lộc, huyện Lộc Hà phối hợp cùng chính quyền gặt lúa và vận chuyển thóc về sân phơi của từng hộ gia đình.

Quy trình thu hoạch lúa đã được cán bộ, chiến sĩ cùng lực lượng dân quân tại chỗ của các thôn cùng chính quyền địa phương lên phương án rất kỹ để đảm bảo nguyên tắc phòng dịch.

Gia đình bà Hồ Thị Điền, thôn Yến Giang, xã Hồng Lộc, huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh gieo cấy trên 6 sào lúa nước, đến thời điểm này lúa đã chín rộ nhưng do ảnh hưởng của thời tiết mưa bão, nên 2/3 diện tích lúa bị ngập úng. Trong lúc đó, chồng lại bị tai nạn nằm liệt giường từ nhiều năm nay, gia đình lại neo người, vậy nên việc thu hoạch gặp không ít khó khăn.

Công an Thị xã Hồng Lĩnh giúp dân thu hoạch lúa

Trong khi đó, ở Thị xã Hồng Lĩnh ở Thuận Lộc một diện tích lúa lớn đã đến độ thu hoạch nhưng vì thời tiết không thuận lợi nên bà con chưa thể gặt, để tránh thiệt hại do cơn bão số 5 gây ra Công an thị xã Hồng Lĩnh đã cử lực lượng xuống đồng giúp bà con.

Không những thế ở xã Hộ Độ, huyện Lộc Hà, một số hồ tôm chưa đến kỳ thu hoạch nhưng nhiều người nuôi tôm ở đây đã phải bán non để nhằm giảm thiểu thiệt hại do ảnh hưởng của mưa bão.

Ngoài ra, tại các cảng cá, lực lượng bộ đội biên phòng tỉnh Hà Tĩnh đã giúp người dân neo đậu tàu thuyền, tổ chức quản lý chặt chẽ phương tiện ra khơi, kiểm tra hướng dẫn neo đậu tàu thuyền tại bến vừa đảm bảo an toàn cho người và phương tiện, vừa đảm bảo phòng chống dịch COVID-19 tốt nhất.

Ông Nguyễn Văn An, Phó Chủ tịch UBND huyện Lộc Hà cho biết: “Toàn huyện có gần 2/3 trà lúa Hè Thu gieo cấy muộn, nên đến thời điểm này lúa chưa được chín hẳn, nhưng với phương châm “xanh nhà, hơn già đồng” huyện đã huy động tối đa lực lượng Quân sự, Công an, Biên phòng trực tiếp giúp đỡ bà con nhân dân những khu vực trũng thấp, vùng bị ngập nặng khẩn trương thu hoạch và vận chuyển về cho bà con một cách sớm nhất”.

Ngoài việc hỗ trợ người dân gặt lúa, chính quyền địa phương cũng bố trí máy gặt đập liên hợp để phối hợp với các lực lượng thu hoạch lúa trên từng thửa ruông của từng nhà. Sau khi thu hoạch lúa sẽ được vận chuyển về tập trung về sân kho của xã rồi lần lượt đưa đến từng nhà cho người dân.

Không chỉ xã Hồng Lộc, huyện Lộc Hà mà trong thời gian tới nhiều địa phương sẽ tiếp tục được lực lượng vũ trang hỗ trợ thu hoạch và vận chuyển thóc lúa về nơi an toàn trước khi mưa lũ về.

Diễm Phước

Theo KTĐU

Từ khóa: