Sự kiện hot
khoảng 1 năm trước

Hà Tĩnh: Đặc sản bưởi Phúc Trạch của huyện miền núi Hương Khê vào mùa

Các nhà vườn của huyện Hương Khê đang trở nên nhộn nhịp hơn bao giờ hết bởi đang vào mùa thu hoạch bưởi Phúc Trạch.

Thời điểm này, mùa bưởi Phúc Trạch đã đến, khắp Hương Khê tràn ngập trong hương bưởi dịu dàng, trong màu vàng rực của những quả bưởi nặng trĩu trên cành. Bưởi Phúc Trạch mọng nước, tép giòn, vị ngọt xen lẫn chua thanh, được người dân địa phương xem là đặc sản quý.

Đặc sản bưởi Phúc Trạch của huyện miền núi Hương Khê.

Vào mùa vụ, người dân lại tập trung về chợ bưởi Phúc Trạch nằm trên một tuyến đường thuộc thị trấn Hương Khê, dài khoảng chừng 1km. Chợ này chỉ hoạt động vào chiều tối hôm nay đến rạng sáng hôm sau. Thương lái đến từ nhiều tỉnh thành.

Hiện nay bưởi Phúc Trạch được trồng tập trung chủ yếu ở 4 xã Phúc Trạch, Hương Trạch, Hương Đô, Lộc Yên (đều ở huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh).

Rất nhiều du khách đến thăm quan và mua tại vườn...

Mùa bưởi Phúc Trạch bắt đầu cho thu hoạch từ tháng 7 đến cuối tháng 10 hàng năm. Nhiều người trồng bưởi ở đây cho biết, năm nay bưởi được mùa và đến sớm hơn, ngoài bán kiếm lời, thứ đặc sản nơi đây còn được hái làm quà biếu họ hàng phương xa làm quà.

Theo nhiều người dân, năm nay được mùa bưởi, giá bưởi loại 1 giá từ 30.000đ- 40.000đ/quả; loại 2 giá 20.000đ/quả; loại 3 giá 10.000đ/quả. Giá không cao hơn năm trước nhưng đổi lại, sức tiêu thụ năm nay tăng cao. Ngày càng có nhiều thương lái đến mua bưởi tại vườn, sau đó đóng thành bao chở đi các vùng miền trong và ngoài tỉnh để tiêu thụ.

Nông dân vui mừng, hớn hở bước vào mùa vụ thu hoạch.

Ông Long (53 tuổi, trú tại xã Hương Trà, huyện Hương Khê) cho biết: “Gia đình tôi có hơn 300 gốc bưởi, mỗi năm thu hoạch trung bình từ 300-400 triệu đồng. So với mọi năm, năm nay sản lượng cao hơn, nhiều thương lái đến tận vườn thu mua, họ tự thuê người hái và đem đi nhập.”

Không chỉ bán trên địa bàn mà đặc sản bưởi phúc trạch nổi tiếng khắp các tỉnh, sản lượng tiêu thụ ngày càng cao do nhu cầu của người dân.

Chị Lê Châu (TP. Hà Tĩnh), một tiểu thương chia sẻ: “Cứ mỗi năm đến mùa bưởi là tôi lại vừa bán lẻ, vừa nhập sỉ cho một số mối quen. Bưởi để càng lâu, càng xuống nước, càng ngọt. Vậy nên người dân thành phố chúng tôi không chỉ mua cất ăn dần mà còn rất nhiều khách gửi đi Hà Nội, Đà Nẵng hay TP. Hồ Chí Minh...”

Ông Văn Trình (xã Phúc Trạch) phấn khởi cho hay: “Bưởi phúc trạch là món quà đặc ân mà người dân nơi đây được ưu ái đón nhận. Không riêng gì tôi mà rất nhiều gia đình ở Hương Khê khá lên, có thu nhập cả hàng trăm triệu đồng mỗi năm nhờ bưởi Phúc Trạch. Mùa bưởi chín, du khách tìm về Hương Khê và người Hương Khê đi xa, ai cũng mang quả bưởi làm quà.”

Được biết, toàn huyện Hương Khê có 19 xã trồng bưởi với tổng diện tích là 2.768 ha, trong đó có 1.920 ha bưởi thời kỳ cho quả với tổng sản lượng trên 23.616 tấn; năng suất đạt trên 12 tấn/ha. Huyện có 122 tổ hợp tác sản xuất bưởi Phúc Trạch với hơn 730 ha đạt tiêu chuẩn VietGap, 1 tổ hợp tác được cấp giấy chứng nhận theo tiêu chuẩn GlobalGAP.

UBND huyện Hương Khê, Hà Tĩnh đã tổ chức Hội nghị xúc tiến thương mại, kết nối tiêu thụ đặc sản bưởi Phúc Trạch.

Năm 2012, Tổ chức kỷ lục Việt Nam đã xác lập kỷ lục đặc sản “Bưởi Phúc Trạch” của tỉnh Hà Tĩnh được công nhận vào Top 50 đặc sản trái cây nổi tiếng Việt Nam theo bộ tiêu chí công bố giá trị đặc sản Việt Nam.

Bưởi Phúc Trạch đã có mặt tại các hệ thống phân phối lớn như siêu thị Big C, Vinmart, Co.op mart và chuỗi nông sản sạch tại Hà Nội, Quảng Ninh. Một số doanh nghiệp, hợp tác xã đang tích cực xúc tiến các thủ tục để đủ điều kiện xuất khẩu bưởi sang các thị trường EU, Hoa Kỳ.

Hoài Thanh/KTĐU

Từ khóa: