Sự kiện hot
khoảng 1 tháng trước

Hà Tĩnh: Đặc sản hồng Yên Du vào mùa

Người dân thôn Yên Du, xã Đức Lĩnh, huyện Vũ Quang đang háo hức trong chính vụ thu hoạch đặc sản giống hồng địa phương có nguồn gốc 100 năm.

Thương hiệu hồng Yên Du đã không còn quá lạ lẫm với người dân nơi đây, với điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu thích hợp nên trái hồng giòn ở thôn Yên Du có những vị đặc trưng mà không nơi nào có được. Hồng Yên Du khi chín ruột chuyển màu vàng đậm, vị ngọt, thơm và rất giòn, lại không có hạt như những loại hồng khác nên được rất nhiều người ưa thích. Đặc biệt, những quả hồng nơi đây có vị giòn đặc trưng mà những nơi khác không có được.

Thôn Yên Du đang tấp nập trong chính vụ thu hoạch quả Hồng nổi tiếng với đặc sản hồng Yên Du.

Mùa hồng ở thôn Yên Du thường bắt đầu từ giữa tháng 9 đến hết tháng 10. Thời điểm này, người dân thôn Yên Du đang háo hức trong chính vụ thu hoạch bởi năm nay, hồng được mùa, được giá. Càng ngày, hồng giòn Yên Du càng được mọi người ưa thích và coi là món ăn đặc sản vùng quê này.

Trước đây người ta chỉ trồng mỗi hộ một vài cây để gia đình sử dụng, tuy nhiên những năm gần đây giống hồng không hạt được người tiêu dùng ưa chuộng nên những người dân nơi đây đã phát triển kinh tế nhờ loại quả này. Thời điểm hiện tại, giá hồng được thu mua tận vườn với giá từ 35.000 – 40.000 đồng/kg. Rất nhiều người đến tận vườn để mua, bởi đối với họ đây là món quà từ thiên nhiên rất ngon và hấp dẫn người ăn, đặc biệt rất quý để làm quà cho những người con xa quê.

Hồng Yên Du trở thành 1 loại nông sản khan hiếm giúp nông dân thu về hàng trăm triệu/năm.

Theo người dân nơi đây hồng chỉ giòn, có vị thơm, ngọt đặc trưng khi được trồng trên mảnh đất thuộc xã Đức Lĩnh (Vũ Quang), nếu trồng ở địa phương khác sẽ không được thơm ngon như vậy. Quả hồng không hạt nên không thể ươm giống. Phương pháp chiết hay ghép cành cũng kém hiệu quả. Vì vậy, các chủ vườn thường chặt rễ tách ra từ cây mẹ, sau đó đào hố sâu khoảng nửa mét, đổ phân chuồng xuống dưới để trồng. Cây sau 5 năm cho quả bói, đến năm thứ 10 mới bắt đầu thu hoạch đại trà. Cây càng lâu năm thì sản lượng và năng suất càng cao.

Hiện nay, thôn Yên Du, xã Đức Lĩnh có khoảng 40ha diện tích trồng hồng, thuộc 80 hộ trồng. Năm nay với thời tiết thuận lợi, hồng cho trái to, màu sắc đẹp, tổng sản lượng đạt khoảng 40 tấn. Cây hồng khẳng định là nguồn thu nhập chính của người dân Yên Du. Hồng Yên Du không phải là loại cây xóa đói giảm nghèo mà đã vươn lên giúp nông dân làm giàu, có những hộ gia đình thu nhập 100-200 triệu/năm.

Chị Nguyễn Huệ (40 tuổi, trú thôn Yên Du, xã Đức Lĩnh) cho biết: “Gia đình tôi trồng 200 gốc hồng, năm nay vườn hồng của gia đình tôi đạt năng suất hơn 4 tấn, thương lái mua với giá từ 30.000-40.000đồng/kg. Đây là loại cây mang lại thu nhập cao cho gia đình tôi, dự tính mùa vụ năm nay sẽ thu được hơn 150 triệu đồng.”

Hồng Yên Du dễ trồng, công chăm sóc ít, trung bình mỗi cây tán rộng hơn 4 m, cao 5-10 m, cho 2-3 tạ quả. Cây càng nhiều tuổi thì sản lượng và năng suất càng cao, có gốc đạt hơn 5 tạ quả. Loại cây này hầu như ít bị sâu bọ tấn công, do đó hàng năm tôi chỉ bón phân chuồng dưới gốc để cung cấp sức đề kháng, chị Huệ cho biết thêm.

Hồng giòn Yên Du khi hái trên cây xuống, rửa sạch rồi ngâm với nước ngập trong chậu khoảng 2 ngày 2 đêm vớt quả ra để ráo là ăn. Mỗi ngày thay nước một lần, nếu không thịt quả sẽ có vị chát.

Anh Đường (trú tại thôn Yên Du, xã Đức Lĩnh, huyện Vũ Quang) cũng là một trong những hộ dân có thu nhập cao từ loại quả này chia sẻ: “Năm nay có 40 gốc cho thu hoạch, trong đó có những gốc đã trên 50 - 60 năm tuổi, năng suất khoảng 5 tấn với giá bán bình quân 40.000/kg, tôi đã thu về 200 triệu đồng. Số lượng gốc hồng lớn, nhưng công chăm sóc cũng lại rất nhàn. Lúc cây nhỏ, chỉ bón một ít phân, lớn lên để hồng phát triển tự nhiên. Tuy nhiên, việc thu hoạch hồng khá vất vả, chúng tôi phải đeo đai lưng, dùng móc sắt neo vào thân hoặc cành lớn để tránh sự cố”.

Những quả hồng giòn ngọt thơm đến tay người tiêu dùng.

Năm 2021, hồng Yên Du là một trong những sản phẩm được công nhận là sản phẩm đạt chuẩn OCOP 3 sao. Đây là một niềm tự hào lớn giúp người dân trồng hồng Yên Du quyết tâm phát triển loại cây này bền vững, đem lại những sản phẩm đảm bảo an toàn, chất lượng đến người tiêu dùng.

Có thể khẳng định rằng Hồng giòn Yên Du giúp nhiều hộ gia đình thu nhập khá, xóa đói giảm nghèo và nâng cao đời sống khá giả cho các hộ nơi đây. Các cấp chính quyền địa phương đang nỗ lực hỗ trợ người dân xây dựng thương hiệu hồng giòn Yên Du phát triển, liên kết thị trường tiêu thụ ổn định lâu dài.

Hoài Thanh/KTĐU

Từ khóa: