Sự kiện hot
3 tháng trước

Hà Tĩnh: Ghi nhận thêm 5 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 liên quan đến chùm ca bệnh tại xã Thạch Long

Quá trình điều tra dịch tễ xác định được nguồn lây chùm ca bệnh covid-19 tại xã Thạch Long (Thạch Hà) là ổ dịch cũ bắt nguồn từ điểm tắm nước ngọt công cộng ở biển Xuân Hải, thị trấn Lộc Hà, huyện Lộc Hà vào chiều ngày 3/6. F1 không khai báo y tế nên đã đi qua 3 chu trình dịch.

Chốt kiểm soát phòng dịch Covid-19 tại xã Thạch Long, huyện Thạch Hà.​​​​​​

Ghi nhận thêm 5 trường hợp dương tính với SARS – CoV-2

Tính đến trưa ngày 01/7, theo kết quả xét nghiệm của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, ghi nhận thêm 05 trường hợp mắc COVID-19 mới. Các bệnh nhân đều là F1 và được cách ly trước đó.

Bệnh nhân nam N.G.K, sinh năm 2016; bệnh nhân nữ T.T.P, sinh năm 1983; bệnh nhân nữ N.T.H, sinh năm 1986; bệnh nhân nam P.T.A sinh năm SN 2012 và N.V.Q sinh năm 2002. Các bệnh nhân đều trú tại thôn Đông Hà 2, xã Thạch Long, huyện Thạch Hà; được cách ly tập trung trước đó. Xét nghiệm lần 1 âm tính; xét nghiệm lần 2 dương tính với SARS-CoV 2.

Hiện ngành Y tế đang truy vết, lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp liên quan.

Nguồn lây chùm ca bệnh covid-19 tại Thạch long (Thạch Hà)

Quá trình điều tra dịch tễ cho thấy một người đàn ông Thạch Hà cùng 3 người bạn đến điểm tắm nước ngọt Xuân Hải vào khung giờ 17h30 đến 19h chiều 3/6, trùng thời điểm lây nhiễm nCoV mạnh tại đây. Mặc dù là F1 nhưng người đàn ông không khai báo y tế. Đến chiều 13/6,  người này có triệu chứng sốt, nhưng không đi khám mà tự đi mua thuốc về uống.

Lực lượng phòng hóa Quân khu 4 đã tiến hành phun khử khuẩn tại xã Thạch Long

Lãnh đạo Sở Y tế Hà Tĩnh cho biết: ngành y tế nghi ngờ, gửi mẫu của anh này ra Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương xét nghiệm kháng thể, kết quả có kháng thể nCoV song anh chưa từng được ghi nhận là bệnh nhân Covid-19, nghĩa là đã bị bệnh và tự khỏi. Cơ quan chuyên môn nhận định, trong thời gian nhiễm nCoV, anh này đã lây cho một số người khác, đến nay đã qua 2-3 chu kỳ dịch.

Cụ bà 71 tuổi ở thôn Đông Hà 2, xã Thạch Long, huyện Thạch Hà nhiễm nCoV được phát hiện sáng 28/6 chấm dứt chuỗi 12 ngày Hà Tĩnh không phát hiện ca Covid-19 trong cộng đồng, tính từ ngày 16/6.

Ngành y tế nhận định rằng điểm tắm nước ngọt công cộng ở biển Xuân Hải, thị trấn Lộc Hà, huyện Lộc Hà là nguồn lây các ca Covid-19 ở huyện Thạch Hà. Đến nay đã có tổng cộng 24 ca lây nhiễm liên quan đến chùm bệnh tại huyện này. F1 không khai báo y tế nên đã đi qua 3 chu trình dịch.

Trước đó, lực lượng phòng hóa Quân khu 4 đã tiến hành phun khử khuẩn toàn bộ các tuyến đường chính và khu vực nhà dân tại xã Thạch Long (Thạch Hà, Hà Tĩnh) và thị trấn Thạch Hà, trong khu vực phong tỏa do có ca nhiễm COVID-19.

Như vậy, tính từ ngày 04/6 đến nay, Hà Tĩnh ghi nhận 115 bệnh nhân COVID-19. Riêng tại Thạch Hà ghi nhận 24 ca bệnh liên quan đến xã Thạch Long, Thạch Hà.

Hoài Thanh

Theo KTĐU

Từ khóa: