Sự kiện hot
khoảng 1 tháng trước

Hà Tĩnh: Hấp dẫn hội thi bắt cá tại hồ Đập Lổ

Lễ hội bắt cá tại hồ Đập Lổ thuộc thôn Tiến Hưng, xã Thạch Hưng, TP.Hà Tĩnh có từ gần 100 năm trước, sau một thời gian bị mai mòn nay đã được tổ chức trong sự vui mừng, phấn khởi của người dân.

Ngày 7/8, tại hồ Đập Lổ, thôn Tiến Hưng, xã Thạch Hưng, TP.Hà Tĩnh, hàng nghìn người dân từ già, trẻ, gái, trai đổ xô về đây để tham gia lễ hội bắt cá. Họ là những người dân địa phương và các huyện lân cận TP.Hà Tĩnh.

Đây là một lễ hội truyền thống, hình thành từ hàng trăm năm trước, thường được tổ vào ngày 12-13/7 âm lịch để người dân cầu gặp nhiều may mắn, mùa màng tốt tươi. Tuy nhiên, theo thời gian, lễ hội đã bị mai một, nay được UBND xã Thạch Hưng khôi phục.

Hàng trăm người dân đã có mặt tại Đập Lổ để tham gia bắt cá trong sự reo hò, vui mừng.

Những người tham gia lễ hội bắt cá chỉ được sử dụng những ngư cụ như: nơm, rớ, vó, nhủi, vợt, lưới mò… để trổ tài bắt cá. Ban tổ chức nghiêm cấm các loại lưới (lưới thả, lưới kéo, dạ kéo...) để đảm bảo tính công bằng và bảo vệ môi trường. Sau tiếng trống khai hội, tất cả người dân bắt đầu lao xuống đập, vừa bắt cá vừa reo hò tạo nên không khí vui tươi.

Nhiều người mang theo nơm, lái mò, nhủi cùng nhau lội xuống hồ Đập Lỗ để tham gia Hội thi bắt cá, người nào người nấy hồ hởi, phấn khởi, vui như trẩy hội.

Thông qua hoạt động lễ hội nhằm cầu mong cho mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, bảo vệ thiên nhiên; bảo vệ và tái tạo nguồn lợi thủy sản; góp phần nâng cao đời sống văn hóa tinh thần và thắt chặt tình đoàn kết gắn bó trong cộng đồng dân cư...

Bên cạnh đó, mọi người tham gia bắt cá không chỉ cải thiện thức ăn cho gia đình mà cũng làm khuấy đảo lớp bùn ở dưới đáy hồ Đập Lổ để tái tạo nguồn thức ăn cho các loài thuỷ sản tự nhiên, giúp chúng sinh sôi mạnh vào vụ tiếp theo...

Lễ hội ước tính có sự tham gia của hơn 300 “nơm thủ” là người dân trên địa bàn và nhiều địa phương khác trong tỉnh cùng tham gia.

"Biết lễ hội được khôi phục lại, tôi rất háo hức và chờ đợi đến hôm nay để đưa nơm xuống đồng. Dù không phải là người bắt được con cá to nhất, nhưng được tham gia hoạt động này thực sự đã tạo cho chúng tôi rất nhiều niềm vui và sự phấn khởi. Hy vọng lễ hội sẽ được gìn giữ và ngày càng phát triển để nhiều người biết đến” anh Hiệp (ở xã Thạch Hưng) cho biết.

Anh Trương Công Đồng, xã Đồng Môn, TP.Hà Tĩnh giành giải nhất với chú cá chép nặng hơn 5kg.

Anh Trương Công Đồng, trú tại xã Đồng Môn (TP. Hà Tĩnh) giành giải bắt được cá to nhất chia sẻ: "Lễ hội bắt cá được tổ chức ở xã Thạch Hưng, chúng tôi phấn khởi lắm. Tôi may mắn khi bắt được con cá hơn 5kg, giành được giải nhất trong Lễ hội lần này. Vì con cá quá to nên khi bắt nó nơm của tôi bị gãy. Năm sau Hội thi tổ chức chúng tôi sẽ tiếp tục tham gia".

Ông Hồ Quốc Tuấn, Trưởng phòng Văn hóa thông tin UBND TP.Hà Tĩnh cho biết, lễ hội bắt cá xã Thạch Hưng là lễ hội truyền thống dân gian, có từ lâu đời gần 100 năm trước. Hàng năm, cứ đến mùa hè khi mùa màng thu hoạch xong, xã lại tổ chức cho toàn dân bắt cá ăn Rằm Tháng Bảy.

Hoài Thanh/KTĐU

Từ khóa: