Sự kiện hot
2 tháng trước

Hà Tĩnh: Ngắm dàn cây cảnh, bonsai với dáng thế độc đáo chào Xuân 2024

Ngày 17/2, tại Thành Đồng Coffee&Landscape (phường Văn Yên - TP.Hà Tĩnh) những tác phẩm nghệ thuật khoe dáng, đọ sắc được các nghệ nhân, nhà vườn trưng bày mãn nhãn cho người xem.

Niềm ấp ủ mong muốn lan tỏa tình yêu thiên nhiên của chủ nhà vườn Mỹ thuật&Cây Cảnh Thành Đồng và quán cà phê Thành Đồng Coffee&Landscape.

Nhiều năm trở lại đây, thú chơi cây cảnh được nhân rộng và trở thành "món ăn tinh thần" không thể thiếu đối với nhiều người. Là người có chung niềm đam mê, anh Lê Hữu Thành (Phường Văn Yên – TP. Hà Tĩnh) chủ nhà vườn Mỹ thuật & Cây cảnh Thành Đồng đã tổ chức trưng bày cây cảnh, bonsai tại quán cà phê Thành Đồng Coffee&Landscape .

Với mong muốn kết nối, góp phần tôn vinh giá trị thẩm mỹ, nghệ thuật của các tác phẩm cây cảnh, bonsai cũng như tâm huyết, tài năng, đam mê của các nghệ nhân. Tại không gian quán cà phê nhà vườn, những tác phẩm có hồn, lôi cuốn, hấp dẫn đông đảo người dân tham quan.

Hơn 50 tác phẩm bonsai, cây cảnh nghệ thuật được các nghệ nhân, nhà vườn trong tỉnh Hà Tĩnh lựa chọn đem đến tham dự, góp mặt chào xuân Giáp Thìn 2024. Trong đó, nổi bật là tác phẩm phụ tử tương phùng, long đàn phượng vũ, huyền thoại mẹ của nhà vườn Hồ Gia Viên; Tác phẩm Tiểu nữ du xuân của tác giả Trần Công Sang; Tác phẩm tùng la hán từ nhà vườn Thành Vinh…

Những tác phẩm được tuyển chọn độc đáo, đặc sắc chứa đựng tâm huyết, đam mê của các nghệ nhân với cây cành, bonsai, mang ý nghĩa văn hóa tinh thần vô cùng giá trị và cao quý, tao nhả mà thanh cao, giản dị đời thường.

Anh Thành cho biết: “Từ niềm đam mê và sự khéo léo của con người những thứ khô cứng, lạnh lẽo bỗng hóa thành những tác phẩm bonsai vạn người mê, sẵn sàng chi số tiền lớn để sở hữu. Đây là cơ hội để giới nghệ nhân, chủ nhà vườn, gặp gỡ, giao lưu, học hỏi kinh nghiệm, bên cạnh đó còn là dịp để trao đổi, thảo luận về những cơ hội và thách thức của cây cảnh nghệ thuật trong tiến trình hội nhập”.

Cây cảnh không chỉ là thú chơi tao nhã, mà còn có giá trị giúp tâm hồn con người hướng tới chân - thiện - mỹ. Yêu thiên nhiên, sống hài hòa với thiên nhiên, gìn giữ nét đẹp văn hóa sinh vật cảnh…làm cho cuộc sống ngày càng tươi đẹp. Chủ nhà vườn Mỹ thuật&Cây Cảnh Thành Đồng chia sẻ.

Anh Phạm Hồ Trọng Tuấn - chủ nhân nhà vườn Hồ Gia Viên cho hay, đối với chơi cây cảnh, từ những thế, dáng cơ bản và quan sát các yếu tố về rễ, thân, cành, lá..., người chơi phải có bàn tay khéo léo, có tư duy nghệ thuật và phải có kỹ thuật cắt tỉa, uốn cành... để biến cây cảnh thành một tác phẩm nghệ thuật thực sự. Một cây bonsai đẹp không chỉ ở màu sắc mà còn phải có hồn, mang trong mình một ý nghĩa.

Trong số các tác phẩm đưa đến, long đàn phượng vũ là tác phẩm được tạo dáng công phu. "Cây được tôi sưa tầm ở một thôn quê và mang về chăm sóc, tạo dáng suốt 5 năm. Có nhiều người hỏi mua nhưng tôi vẫn chưa bán", anh Tuấn thổ lộ.

Góp mặt trong ngày hội cây cảnh, bonsai, anh Nguyễn Tiến Hà (Kỳ Anh – Hà Tĩnh) chia sẻ đây là một sự kiện thú vị, khi người yêu cây cảnh được chiêm ngưỡng những cây cảnh bonsai có "1-0-2" từ trong tỉnh quy tụ về. Trong số này có những cây cảnh, bonsai với dáng thế độc đáo, có tuổi đời cao, giá trị hàng trăm triệu đồng.

Theo anh Hà, nếu như trước đây, việc theo đuổi thú chơi bonsai, cây cảnh khá tốn kém thì hiện nay, giá cả của các mặt hàng này cũng trở nên phong phú hơn. Tuy nhiên, để sở hữu những loại bonsai đẹp, cây cảnh độc đáo thì không phải người chơi nào cũng mua được, bởi ngoài vấn đề tài chính còn cần có nhiều thời gian và công sức chăm sóc nó.

Thu hút người yêu cây cảnh trong cả tỉnh đến chiêm ngưỡng.
Hơn 50 tác phẩm bonsai, cây cảnh nghệ thuật được các nghệ nhân, nhà vườn lựa chọn đem đến tham dự.
Anh Lê Hữu Thành (người ngồi giữa) hi vọng có thể tổ chức được nhiều cuộc gặp gỡ, giao lưu, học hỏi kinh nghiệm với các nghệ nhân, nhà vườn...
Quán cà phê Thành Đồng Coffee&Landscape - nơi hội tụ niềm đam mê cây cảnh, bonsai.

Hai cây tùng la hán gần 35 năm tuổi được tạo dáng đẹp mắt với trị giá lên đến hàng trăm triệu đồng.
Tác phẩm long đàn phượng vũ của nhà vườn Hồ Gia Viên.
Tác phẩm ra khơi (kim sa trường) của tác giả Nguyễn Tiến Hà.
Mỗi tác phẩm sẽ được đặt tên mang ý nghĩa sâu sắc trong cuộc sống.

Người tham quan chụp ảnh...

Hoài Thanh

Theo KT&ĐU

Từ khóa: