Sự kiện hot
khoảng 1 tháng trước

Hà Tĩnh: Phát động chiến dịch trồng 100 nghìn cây phủ xanh thành phố

Thành phố Hà Tĩnh quyết tâm xây dựng thành một trong những trung tâm đô thị Bắc Trung Bộ, phủ kín cây xanh nhằm đa dạng mảng xanh đô thị, xây dựng thành phố không chỉ từng bước thông minh, hiện đại mà còn thân thiện và đáng sống…

Ông Nguyễn Trọng Hiếu – Chủ tịch UBND Thành phố phát biểu tại buổi lễ.

Sáng 28/11, thành phố Hà Tĩnh, tỉnh Hà Tĩnh tổ chức lễ ra quân trồng cây xanh toàn thành phố năm 2021.

Thực hiện chiến lược phát triển hệ thống cây xanh gắn với cảnh quan môi trường, xây dựng đô thị sáng, xanh, sạch, đẹp, thời gian này thành phố Hà Tĩnh đang tập trung quyết liệt triển khai quy hoạch và phát triển hệ thống cây xanh đô thị với mục tiêu trong giai đoạn 2020 - 2025 trồng mới và trồng bổ sung thêm khoảng 100.000 cây xanh, đáp ứng diện tích cây xanh công cộng theo tiêu chuẩn đô thị loại II; hướng đến xây dựng đô thị văn minh, hiện đại, đảm bảo yếu tố môi trường, đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững.

Phó Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh – Trần Thế Dũng tham gia trồng cây trong buổi lễ.

Để đảm bảo tiến độ, chất lượng theo kế hoạch đề ra, dịp trồng cây xanh này được chia thành 02 đợt: Đợt 1, bắt đầu từ cuối tháng 11/2021 thành phố tổ chức lễ ra quân đồng loạt, phát động phong trào trồng cây trên toàn địa bàn với sự tham gia của cấp ủy, chính quyền và các ban ngành, đoàn thể từ thành phố đến cơ sở và các tổ chức doanh nghiệp, người dân; trồng theo các dự án đầu tư và các chương trình trồng cây chung của thành phố. Đợt 2 từ đầu tháng 2/2022 thành phố tiếp tục phát động Tết trồng cây, tổ chức trồng cây phân tán và trồng cây theo phương án đã được duyệt nhằm góp phần tăng nhanh tỷ lệ che phủ cây xanh đô thị, cải thiện môi trường sinh thái hướng đến mục tiêu “rừng trong phố, phố trong rừng”.

Trong đợt 1, thành phố đã phân bổ, trồng được 2.573 cây xanh. Tại Công viên trung tâm thành phố 1039 cây. Hồ điều hòa Thạch Trung 417 cây. Địa bàn xã Thạch Hạ 238 cây và hơn 800 cây xanh phân bổ cho một số phường xã. Đợt phát động vào ngày 27 và 28/11/2021 Thành phố tiếp tục trồng mới 7.550 cây xanh đô thị. Trong số đó, 1.100 cây phượng tím, phượng vàng, điệp vàng, chuông vàng, cây gạo sẽ được trồng tại Công viên trung tâm, Hồ Thạch Linh, xã Thạch Hưng, dải phân cách đường Ngô Quyền và một số tuyến khác; tiếp tục trồng 1550 cây tại công viên trung tâm, 4327 cây tại các tiểu công viên, các tuyến đường tổ dân phố các phường xã.

Toàn dân tham gia vào trồng cây xanh

Cũng trong đợt phát động này, thành phố Hà Tĩnh sẽ tiếp tục trồng mới 15.635 cây xanh đô thị để hình thành các khu: “Rừng trong phố” tập trung tại Công viên Thành phố, Khu vực Núi Nài và các Tiểu Công viên các phường xã..., trong đó đa phần là cây xanh đô thị có kích thước lớn và vừa để thực hiện các chương trình “Rừng trong phố”, “Phố trong rừng”, “Rừng phòng hộ” “Rừng nhiệt đới”, “Rừng tre trúc”, “Công viên xanh”, “Khu sinh thái”, “Bảo tàng cây xanh”… Xây dựng các khu vườn theo chủ đề: “Hữu nghị”, “Cổ tích”, “Ký ức”… và bổ sung cây xanh trên các khu vực hồ điều hòa, các tuyến đường giao thông, trường học, bệnh viện, công sở…

Đầu năm 2022 Thành phố tiếp tục phát động trồng 10 ngàn cây đầu xuân trong đó có 2500 cây đô thị và 7500 cây phân tán.

Hơn 10 ngàn cây xanh đô thị được triển khai trong trong năm 2021 mới chỉ là kết quả bước đầu của Kế hoạch trồng 100 ngàn cây xanh đô thị. Thành phố Hà Tĩnh đang tiếp tục lan tỏa thông điệp cây xanh, tăng cường tuyên truyền để mọi cơ quan, đơn vị, doanh nghiêp; mỗi hộ gia đình, người dân cùng chung tay trồng, chăm sóc, bảo vệ cây xanh đô thị, góp phần xây dựng thành phố Hà Tĩnh phát triển nhanh, bền vững.

Được biết, dự án trồng cây xanh thành phố do nhiều tổ chức, cá nhân đã hỗ trợ tiền, cây xanh, vật tư, nhân công trong nhiều đợt. Đây được xem là trách nhiệm và nhiệm vụ của toàn dân.

Diễm Phước – Hoài Thanh

Theo KTĐU

Từ khóa: