Sự kiện hot
khoảng 1 tháng trước

Hà Tĩnh thành lập quỹ “Hỗ trợ học sinh đạt điểm cao, hoàn cảnh đặc biệt khó khăn vào học đại học”

Ngày 23/8, Thường trực Tỉnh uỷ Hà Tĩnh họp thành lập quỹ “Hỗ trợ học sinh đạt điểm cao, hoàn cảnh đặc biệt khó khăn vào học đại học”. Sinh viên Hà Tĩnh có hoàn cảnh khó khăn, ba môn thi đạt 27 điểm trở lên, sẽ được hỗ trợ từ 500.000 đồng đến 2,5 triệu đồng mỗi tháng trong những năm đại học.

Hà Tĩnh thành lập quỹ “Hỗ trợ học sinh đạt điểm cao, hoàn cảnh đặc biệt khó khăn vào học đại học”​​​​​​

Thường trực Tỉnh ủy Hà Tĩnh vừa đưa ra quyết định thành lập Quỹ hỗ trợ học sinh đạt điểm cao, gặp hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trong năm học 2021-2022 đối với hệ đại học.

Phát biểu tại cuộc họp, Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Trung Dũng cho biết: Quỹ sẽ được huy động từ nguồn xã hội hóa. Ngoài ra, sẽ kêu gọi cán bộ, công chức, viên chức đóng góp và Tỉnh trích một phần ngân sách để bổ sung. Bí thư Tỉnh ủy cũng đề nghị các cơ quan truyền thông đẩy mạnh tuyên truyền về các tấm gương học sinh nghèo, học giỏi.

Theo đó, sinh viên ngành y thời gian đào tạo lâu, tốn nhiều chi phí nên được hỗ trợ 2,5 triệu đồng/tháng; các ngành khác 2 triệu đồng; riêng ngành thuộc lực lượng vũ trang 500.000 đồng do được nhà nước nuôi.

Đối với một số trường hợp dưới 27 điểm và trên 25 điểm, nhưng gia đình thuộc diện quá khó khăn, Quỹ sẽ xem xét quyết định mức trợ giúp. Kinh phí cho hoạt động này được huy động nguồn xã hội hóa, về lâu dài tỉnh Hà Tĩnh sẽ trích một phần ngân sách bổ sung và kêu gọi cán bộ, công chức, viên chức đóng góp.

Trong đợt đầu tiên, 50 học sinh đạt tổng điểm ba môn thuộc tổ hợp xét tuyển đại học từ 27 điểm trở lên trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021 hoặc thủ khoa đại học, thuộc gia đình nghèo, cận nghèo, người thân bệnh tật, được xem xét lập danh sách hỗ trợ.

Quỹ hỗ trợ cũng quy định, trong các kỳ học đại học, sinh viên phải đạt kết quả học tập loại khá trở lên. Sau mỗi kỳ học, sinh viên phải báo cáo và gửi giấy xác nhận kết quả học tập, rèn luyện của nhà trường về Hội Khuyến học tỉnh. Hội sau đó sẽ báo cáo với các nhà tài trợ để xem xét, hỗ trợ trong những đợt tiếp theo. 

Theo khảo sát của các sở, ngành chức năng và chính quyền các địa phương, có rất nhiều em gặp hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, không đủ khả năng theo học đại học nếu không có sự hỗ trợ của cộng đồng, giấc mơ đến với giảng đường đại học của các em không thể thực hiện.

Trước đó, chiều nay ngày 10/8, ông Hoàng Trung Dũng UVBCHTW Đảng, bí thư tỉnh ủy, chủ tịch HĐND tỉnh Hà Tĩnh về tặng quà, thăm hỏi động viên gia đình em Bạch Thị Lam thôn 13 xã Hòa Hải ,huyện Kương Khê có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong học tập với kết quả điểm thi đại học 29,45 điểm.  Lam mồ côi bố từ nhỏ, mẹ của Lam lại bị mù một mắt, nhiều năm qua, gia đình em được xếp vào diện cực khổ của xã. Rất nhiều cơ quan đoàn thể đã ủng hộ em, để em có thể bước tiếp giấc mơ của mình.

Em Đinh Thị Tình, học sinh lớp 12 A1, Trường THPT Trần Phú, huyện Đức Thọ. Với ước mơ học ngành y , 12 năm đạt học sinh giỏi, kì thi tốt nghiệp THPT vừa qua em đạt 28,2 điểm tổ hợp khối B (Toán, Hóa, Sinh), nhưng ghế giảng đường đang dần xa với em vì gia đình quá nghèo.

Hay em Phan Diệu Hằng ở phường Đại Nài, HS lớp 12D1, Trường THPT Phan Đình Phùng (TP Hà Tĩnh), có điểm khối D là 27,75, rơi vào tình cảnh éo le khi bố em từ một công nhân khỏe mạnh, đột ngột lâm bệnh, mất hoàn toàn sức lao động, mẹ em triền miên theo những chuyến điều trị bệnh của bố.

 Còn rất nhiều những em khác, mặc dù đón nhận kết quả kỳ thi xuất sắc nhưng bởi hoàn cảnh gia đình khó khăn, con đường đến với cổng trường đại học của các em thực sự xa vời. Với mong muốn thắp lên khát vọng cho các em, năm học này, những học sinh học giỏi, gặp hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn đã có điểm tựa vững chắc để có thể đến với giảng đường, khi Hà Tĩnh đã hình thành được nguồn quỹ mang tên: “Quỹ Hỗ trợ học sinh đạt điểm cao, hoàn cảnh đặc biệt khó khăn vào học đại học”.

Mục đích lập Quỹ tạo ra sự công bằng, để tất cả những em có nguyện vọng vào giảng đường nhưng gặp cản trở bởi hoàn cảnh gia đình khó khăn.

Được biết, kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021, Hà Tĩnh có 622 thí sinh đạt 27 điểm trở lên cho ba môn xét tuyển đại học.

Hoài Thanh

Theo KTĐU

Từ khóa: