Sự kiện hot
khoảng 1 năm trước

Hà Tĩnh tuyên dương nam sinh miền núi giành Huy chương Vàng Olympic Hóa học quốc tế

Chiều 20/7, tại Trường THPT Chuyên Hà Tĩnh, UBND tỉnh Hà Tĩnh tổ chức gặp mặt chúc mừng em Phan Xuân Hành vừa giành Huy chương Vàng Olympic Hóa học quốc tế năm 2022.

Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Trung Dũng gửi lời chúc mừng, biểu dương đến em Phan Xuân Hành, gia đình và đội ngũ cán bộ quản lí, giáo viên, học sinh Trường THPT Chuyên Hà Tĩnh. Ảnh. Báo Hà Tĩnh.

"Thắp sáng thêm truyền thống hiếu học của quê hương Hà Tĩnh"

Tại buổi gặp mặt, Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Trung Dũng gửi lời chúc mừng, biểu dương đến em Phan Xuân Hành, gia đình và đội ngũ cán bộ quản lí, giáo viên, học sinh Trường THPT Chuyên Hà Tĩnh.

Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Trung Dũng nhấn mạnh: “Thành tích mà Phan Xuân Hành đạt được là niềm vinh dự chung của tỉnh, thắp sáng thêm truyền thống hiếu học của quê hương; khơi dậy động lực để mỗi học sinh trong toàn tỉnh vươn lên. Thành tích này thêm một lần khẳng định tinh thần có công mài sắt có ngày nên kim của học sinh, đồng thời đánh giá cao tài năng, tâm huyết, sự tận tâm của các thầy cô giáo Trường THPT Chuyên Hà Tĩnh.”

Tại buổi lễ, em Phan Xuân Hành đã gửi lời cảm ơn sâu sắc nhất về sự quan tâm của tỉnh, sở, nhà trường, các thầy cô giáo, bạn bè và những người thân trong gia đình. Sự quan tâm về tinh thần, vật chất thời gian qua đã tiếp sức cho em vượt qua những khó khăn để làm nên kết quả đáng tự hào.

Được biết, chàng trai miền núi Hà Tĩnh theo học ngôi trường cách nhà 70km, Hành là con thứ 2 trong gia đình nông dân ở xã Sơn Lâm, huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh). Bố mẹ đều làm nông, cuộc sống vất vả nên em luôn tâm niệm phải cố gắng học tập để sau này có thể đỡ đần cho bố mẹ, gia đình. Thương bố mẹ cực khổ nuôi hai anh em ăn học chỉ với vài mảnh ruộng, Huy chương Vàng tại Kỳ thi Olympic Hóa học quốc tế này như là một món quà em dành tặng cho bố mẹ để tỏ lòng biết ơn.

Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh Hoàng Trung Dũng và Phó chủ tịch UBND tình Lê Ngọc Châu tặng hoa chú mừng nam sinh Phan Xuân Hành. Ảnh: Báo Hà Tĩnh.

Từ con nhà nông đến "giật giải" Huy chương vàng Olympic Hóa học quốc tế

Ông Phan Sinh Quân (bố em Hành) cho biết: “Gia đình tôi kinh tế cũng khó khăn, vợ chồng làm nông nghiệp. Từ năm học cấp 2, thấy cháu học suốt đêm suốt ngày nên vợ chồng rất thương, tự nhủ phải cố gắng lao động để kiếm đủ tiền trang trải cuộc sống động viên cháu học tập tốt. Chúng tôi rất tự hào về con, cảm ơn con vì đã rất nỗ lực và cố gắng dù học tập xa nhà. Tự hào vì con đã thực hiện được giấc mơ vào Trường Đại học Y Hà Nội - ngôi trường mà bấy lâu nay con hướng đến với ước mơ trở thành bác sỹ giỏi để chữa bệnh cứu người.”

Trước khi có niềm đam mê tìm hiểu với môn hóa, Hành cũng là một học sinh giỏi toán. Tuy nhiên, do không nhận được giải môn Toán nên các thầy cô gọi vào đội tuyển Hóa. Chính cơ duyên đó đã kết nối em đến với môn học này đến tận bây giờ và đã đem lại cho em những thành tích đáng nể.

Năm lớp 8, sau khi đoạt giải trong kỳ thi học sinh giỏi môn Hóa, Hành được nhà trường gọi vào đội tuyển. Đến năm lớp 9, em tiếp tục giành giải nhì tỉnh môn Hóa. Tại kỳ thi tuyển sinh lớp 10, cậu học sinh phố núi khiến ai nấy phải kinh ngạc khi trở thành thủ khoa đầu vào môn Hóa của trường THPT chuyên Hà Tĩnh.

Năm học lớp 11, Phan Xuân Hành tham gia đội tuyển thi học sinh giỏi quốc gia môn Hóa và giành giải ba. Trong kỳ thi học sinh giỏi quốc gia năm học 2021-2022, với số điểm 29,75, em Phan Xuân Hành xuất sắc giành giải nhất môn Hóa.

Hành cho biết em dành 10-14 tiếng mỗi ngày để học hỏi, tìm kiếm tài liệu về môn Hóa. Hầu như tất cả trang web, phần mềm dạy học Hóa trên mạng em đều đọc, và thầy cô là người không thể thiếu trong quá trình học của em.

Được biết, quá trình học tập của Hành từ cấp 1 (Trường Tiểu học Sơn Lâm), cấp 2 (Trường THCS Hải Thượng Lãn Ông) và đến nay đều đạt danh hiệu học sinh xuất sắc.

Sau khi kết thúc kỳ thi Olympic Hóa học quốc tế năm 2022, nam sinh Phan Xuân Hành xuất sắc đạt Huy chương Vàng và không quá bất ngờ về kết quả của cuộc thi, vì Hành đã thực hiện hết sức của mình sau được nhiều năm tôi luyện tại ngôi trường bậc nhất Hà Tĩnh. Em cho biết, nay đã có thể tự tin theo đuổi ước mơ của mình là sẽ trở thành một bác sĩ, và đã chọn vào trường Đại học Y Hà Nội.

Nam sinh Phan Xuân Hành phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: Báo Hà Tĩnh.

Phan Xuân Hành chia sẻ: “Sau khi hoàn thành bài thi em khá tự tin với điểm mình đặt ra, nên vừa qua có kết quả em không quá bất ngờ. Nhưng cảm xúc của em lúc này rất hãnh diện với ngôi trường THPT chuyên Hà Tĩnh, em rất cảm ơn tỉnh nhà, thầy cô giáo, các bạn học và gia đình luôn luôn theo dõi và tiếp thêm động lực”.

Thầy Đặng Đình Hảo - Chủ nhiệm đội tuyển Hóa Trường THPT Chuyên Hà Tĩnh chia sẻ: “Hành là một học sinh rất chăm chỉ, ngoan ngoãn và rất chịu khó trong học tập. Kết quả này rất xứng đáng bởi cậu học trò Phan Xuân Hành luôn nỗ lực, bứt phá, quyết tâm trước mọi mục tiêu mà bản thân đặt ra. Đội tuyển quốc gia tham dự kỳ thi này có 4 em, thì cả 4 em đều đạt Huy chương Vàng, trong đó Hành xếp ở vị trí thứ 2 của đoàn. Đây là kết quả cao nhất từ trước đến nay của tỉnh Hà Tĩnh đối với bộ môn này. Chúng tôi rất tự hào về Hành!”

Tại Kỳ thi Olympic Hóa học quốc tế năm 2022 do Trung Quốc tổ chức theo hình thức trực tuyến, cả 4 thành viên đội tuyển Hóa học Việt Nam, trong đó có em Phan Xuân Hành, quê ở Hà Tĩnh đều xuất sắc giành Huy chương Vàng (HCV). Đây cũng là niềm tự hào khi lần đầu tiên Hà Tĩnh có học sinh đạt giải cao tại Kỳ thi Olympic quốc tế bộ môn Hóa học.

Với thành tích này, Phan Xuân Hành và đồng đội đã đưa đoàn Việt Nam giành vị trí thứ 2 trong tổng số 84 quốc gia và vùng lãnh thổ tham dự, đứng thứ 2 thế giới sau đoàn chủ nhà Trung Quốc.

Hoài Thanh/ KTĐU

Từ khóa: