Sự kiện hot
2 tháng trước

Hải quan Lào Cai: Tăng cường các giải pháp chống buôn lậu và gian lận thương mại

Cục Hải quan tỉnh Lào Cai đã triển khai nhiều kế hoạch đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới trong dịp cao điểm những tháng cuối năm 2023.

Hải quan Lào Cai tăng cường đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại qua Cửa khẩu. Ảnh: Phi Long.

Hải quan Lào Cai tăng cường đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại qua Cửa khẩu. Ảnh: Phi Long.

Được biết, Cục Hải quan tỉnh Lào Cai tăng cường kiểm soát, đấu tranh đối với hoạt động buôn lậu và gian lận thương mại, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới trên tất cả các tuyến, trong đó tập trung vào các mặt hàng XNK có điều kiện, hàng bách hóa, các mặt hàng cấm...; tăng cường các biện pháp nghiệp vụ kiếm soát ma túy trong tất cả các khâu, các tuyến, các địa bàn.

Về tình hình buôn lậu, vận chuyển hàng hóa trái phép qua biên giới, gian lận thương mại và hàng giả trên địa bàn không có điểm nóng, vụ việc nổi cộm; các vụ việc mang tính nhỏ lẻ. Phối hợp với các lực lượng như Công an, Biên phòng, Quản lý thị trường,...để trao đổi, cung cấp thông tin và phối hợp trong công tác tuần tra kiểm soát, đấu tranh bắt giữ và xử lý đạt hiệu quả.

Theo đó, kết quả cụ thể tính đến ngày 15/9/2023, toàn Cục đã phát hiện và xử lý là 135 vụ việc, trong đó: Vi phạm về kiểm soát Hải quan: 21 vụ; trị giá tang vật lũy kế: 302 triệu đồng; số tiền xử phạt vi phạm hành chính lũy kế: 33 triệu đồng.  Vi phạm hành chính trong lĩnh vực hải quan (gian lận thuế, giá, thủ tục hải quan...): lũy kế: 114 vụ; số tiền phạt vi phạm hành chính lũy kế: 350 triệu đồng.

Đặc biệt, về nhiệm vụ trọng tâm 3 tháng cuối năm 2023 tiếp tục tăng cường thực hiện kỷ luật, kỷ cương hành chính; các nội quy, quy định của Ngành, của Tỉnh, của Cục. Luật Phòng, chống tham nhũng; Luật Thực hành tiết kiệm, chống lãng phí. Triển khai các giải pháp tuyên truyền, phổ biến sâu rộng Quy chế kiểm tra công vụ và xử lý, kỷ luật đối với cán bộ, công chức, người lao động trong ngành Hải quan theo Quyết định số 799/QĐ-TCHQ ngày 12/4/2023 của Tổng cục Hải quan để tăng cường nhận thức, chấp hành nghiêm đối với công chức, người lao động trong thi hành công vụ.

Đảm bảo thông quan thông suốt cho doanh nghiệp xuất khẩu. Ảnh: Phi Long.

Đảm bảo thông quan thông suốt cho doanh nghiệp xuất khẩu. Ảnh: Phi Long.

Thực hiện tốt Kế hoạch chuyển đổi số của Tổng cục Hải quan, của Cục Hải quan Lào Cai, Thực hiện tốt công tác CCHC, kiểm soát TTHC. Tiếp tục phối hợp với Cục Quản lý giám sát - Tổng cục Hải quan, Ban Quản lý khu kinh tế, cơ quan liên ngành triển khai công tác quản lý hải quan tại cửa khẩu đường bộ số II Kim Thành theo hình thức một cửa; thực hiện cửa khẩu số, phương án phân luồng phương tiện XNC. Thực hiện khai báo trên nền tảng Cửa khẩu số qua cửa khẩu quốc tế đường bộ số II Kim Thành. Thực hiện quản lý hải quan tại Hội chợ thương mại biên giới Việt - Trung tổ chức tại Lào Cai.

Cùng với đó, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp trong hoạt động xuất nhập khẩu đảm bảo đúng chính sách pháp luật, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp. Giải quyết thủ tục hải quan đúng quy định. Đẩy mạnh các biện pháp thu nộp ngân sách, tăng cường các biện pháp chống thất thu thuế, phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu kế hoạch được giao năm 2023 theo Chỉ thị 479/CT-TCHQ ngày 06/02/2023. Chủ động nắm bắt thông tin hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp để đồng hành, hỗ trợ kịp thời

Tăng cường kiểm soát, đấu tranh đối với hoạt động buôn lậu và gian lận thương mại, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới trên tất cả các tuyến, trong đó tập trung vào các mặt hàng XNK có điều kiện, hàng bách hóa, các mặt hàng cấm (pháo nổ),...;giám sát chặt chẽ các lô hàng vận chuyển độc lập, hàng TNTX, TXTN, chuyển cửa khẩu, quá cảnh và hàng gửi kho ngoại quan, cửa hàng miễn thuế...; các Chi cục Hải quan cửa khẩu rà soát đối chiếu toàn bộ hàng hóa tồn tại các kho, bãi, cửa hàng miễn thuế. Tăng cường các biện pháp nghiệp vụ kiếm soát ma túy trong tất cả các khâu, các tuyến, các địa bàn.

PHI LONG - MINH ĐÔNG/VPTB
Theo KTĐU

Từ khóa: