Sự kiện hot
4 năm trước

Hàng loạt dự án chậm tiến độ, Công ty Việt Hân lại sắp trúng thầu dự án "khủng" ở Đắk Lắk?

Với hàng loạt dự án chậm tiến độ ở Hà Nội, Phú Thọ, Bà Rịa – Vũng Tàu nhưng Công ty Việt Hân đang có cơ hội lớn trở thành nhà đầu tư dự án Khu đô thị Tây Bắc II trên khu đất 27ha tại Đắk Lắk.

Liên danh nhà đầu tư là một?

Theo Báo Đấu thầu số 193 (ra ngày 10/10/2018) đã thông tin nhiều dự án được công bố trúng thầu cũng như các gói thầu được công bố, trong đó có dự án Khu đô thị Tây Bắc II có vị trí tại phường An Lạc, thị xã Buôn Hồ, Đắk Lắk đã được UBND Thị xã Buôn Hồ phê duyệt quy hoạch 1/500 với tổng diện tích 27 ha, quy mô dân số khoảng 6.000 người với tổng mức vốn đầu tư dự kiến là 450 tỷ đồng.

Được biết, trong quá trình sơ tuyển chỉ có 1 nhà đầu tư liên danh mua hồ sơ mời sơ tuyển và nộp hồ sơ dự sơ tuyển, chính là Liên danh Công ty CP Thương mại - Quảng cáo - Xây dựng - Địa ốc Việt Hân (Công ty Việt Hân) và Công ty CP Đầu tư và Phát triển hạ tầng Nam Quang (Công ty Nam Quang). Và đây chính là liên danh nhà đầu tư duy nhất trúng sơ tuyển.

Theo quy định, khi một nhà đầu tư trung sơ tuyển, dự án sẽ được lựa chọn nhà đầu tư theo hình thức chỉ định thầu. Hiện việc lựa chọn nhà thầu chưa được công bố nhưng khả năng rất cao là liên danh nhà đầu từ là Công ty CP Thương mại – Quảng cáo – Xây dựng – Địa ốc Việt Hân và Công ty CP Đầu tư và Phát triển hạ tầng Nam Quang sẽ trở thành nhà đầu tư dự án 27ha tại Đắk Lắk.

Cụ thể, Công ty CP Đầu tư và Phát triển hạ tầng Nam Quang được thành lập ngày 18/03/2003, vốn điều lệ là 150 tỉ đồng, có trụ sở đăng ký tại Khu Công nghiệp Nam Sách, phường Ái Quốc, TP Hải Dương, Hải Dương, do bà Trần Việt Hương làm Chủ tịch HĐQT công ty.

Công ty CP Thương mại - Quảng cáo - Xây dựng - Địa ốc Việt Hân có địa chỉ tại 202 Hồ Tùng Mậu, phường Phú Diễn, quận Bắc Từ Liêm, TP. Hà Nội. Công ty này thành lập ngày 10/11/2006, vốn điều lệ đăng ký là 1.600 tỷ đồng, do ông Bùi Quang Tuấn làm Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc.

Theo thông tin doanh nghiệp thì được biết, 2 chủ sở hữu của các Công ty nói trên đều đăng ký hộ khẩu thường trú tại Tổ 2, cụm Thọ, phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân, TP. Hà Nội.

viet-han
Hàng loạt dự án chậm tiến độ của Công ty Việt Hân phải huỳ bỏ (Ảnh: website http://www.viethangroup.vn/)

Hàng loạt dự án chậm tiến độ phải huỷ bỏ

Theo website của Công ty CP Thương mại - Quảng cáo - Xây dựng - Địa ốc Việt Hân (http://www.viethangroup.vn/vn/trang-chu) thì Công ty Việt Hân là Chủ đầu tư (CĐT) của dự án lớn ở Hà Nội như dự án Goldmark City ở 136 Hồ Tùng Mậu với tổng diện tích gần 114.000 m2, gồm 9 toà được chia làm 2 khu: Sapphire và Ruby.

Ngoài ra, Công ty Việt Hân còn là chủ đầu tư của các dự án lớn như: KĐT du lịch sinh thái và thể thao Tam Nông (thuộc huyện Tam Nông, tỉnh Phú Thọ) với diện tích khoảng 2.069 ha; Khu phức hợp Skypark Beach tại huyện Long Điền, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu với quy mô 92 ha; Khu dân cư Việt Hân số 3 và 5 tại thị trấn Long Hải, huyện Long Điền, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu với quy mô 36,1 ha.

Được biết, tổng diện tích các dự án mà Công ty Việt Hân đang nắm giữ là khoảng 2.200 ha. Trong khi đó, Công ty Nam Quang mặc dù ra đời trước Công ty Việt Hân nhưng lại là một cái tên khá xa lạ trên thị trường bất động sản.

Là một dự án chiếm diện tích đất lớn nhất của Công ty Việt Hân, nhưng cho đến nay “siêu dự án” KĐT du lịch sinh thái và thể thao Tam Nông (Dream City) với tổng mức đầu tư là 5.800 tỉ đồng và được khởi công tháng 1/2011 và dự kiến được hoàn thành năm 2013. Hiện dự án đã dừng triển khai do không có nguồn vốn; thị trường bất động sản trầm lắng, mời gọi nhà đầu tư thứ cấp khó khăn; năng lực nhà đầu tư hạn chế. Năm 2014, nhà đầu tư đề nghị tái khởi động Dự án. Tuy nhiên, do quy định của pháp luật thay đổi nên tỉnh Phú Thọ đã yêu cầu Chủ đầu tư dự án phải được Chính phủ cấp phép đầu tư.

du-an-dream-city-phu-tho
Hàng loạt dự án chậm tiến độ của Công ty Việt Hân phải huỳ bỏ (Ảnh: website http://www.viethangroup.vn/)

Là một dự án lớn của Công ty Việt Hân, Goldmark City được khởi động từ năm 2010 và được cấp phép đầu tư tháng 4/2011, nhưng đến cuối năm 2014, dự án này mới bắt đầu khởi động lại. Mặc dù đã bàn giao một phần căn hộ từ đầu ănm 2017, nhưng theo phản ánh của báo chí, dự án cũng dính đến lùm xùm về việc bàn giao nhà.

Ngoài ra, 3 dự án ở huyện Long Điền là Skypark Beach, Khu dân cư Việt Hân 3 và 5 đã được UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu chấp thuận chủ trương đầu tư từ giai đoạn 2008 – 2010. Nhưng đến nay, Công ty Việt Hân không thực hiện các thủ tục chuẩn bị đầu tư và giải phóng mặt bằng, cũng không báo cáo tiến độ thực hiện dự án với địa phương và cơ quan chức năng. Do chậm triển khai theo quy định, Sở Xây dựng đề xuất UBND tỉnh thu hồi và chấm dứt hiệu lực văn bản chấp thuận chủ trương đầu tư 3 dự án nêu trên của Công ty Việt Hân vào ngày 26/4/2018.

du-an-long-hai
Hàng loạt dự án chậm tiến độ của Công ty Việt Hân phải huỳ bỏ (Ảnh: website http://www.viethangroup.vn/)

Với hàng loạt các dự án chậm tiến độ buộc cơ quan chức năng phải tiến hành thu hồi quyết định đầu tư hoặc yêu cầu xin lại giấy phép khiến cho dư luận lo ngại nguồn lực tài chính của Công ty Việt Hân. Với cơ hội lớn trong việc trúng thầu dự án KĐT Tây Bắc II tại tỉnh Đắk Lắk thì liệu Công ty Việt Hân có đảm bảo được tiến độ hay cũng như các dự án nói trên.

M.T
Thương hiệu và Pháp luật

Từ khóa: