Sự kiện hot
6 năm trước

Hàng loạt sai phạm của Công ty Liên kết Việt được giải mã

Hàng loạt những sai phạm về hoạt động kinh doanh bán hàng đa cấp của Công ty Liên kết Việt đã được thiếu tướng Nguyễn Đức Thịnh giải mã trong cuộc trả lời phỏng vấn báo chí.

Trả lời trên tờ An ninh thế giới về kết quả điều tra những sai phạm của Công ty Liên kết Việt, thiếu tướng Nguyễn Đức Thịnh, Cục trưởng Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và tham nhũng cho biết, qua kết quả điều tra bước đầu, Cơ quan điều tra đã làm rõ Công ty Liên kết Việt do Lê Xuân Giang thành lập, đăng ký và được cấp phép sản xuất và kinh doanh bán hàng đa cấp 4 mặt hàng thực phẩm chức năng gồm: cốt dưỡng vương, bổ não vương, sâm nhung đông trùng hạ thảo và máy ô zôn. Tuy nhiên Công ty Liên kết Việt chỉ sản xuất, kinh doanh một lượng hàng hóa nhỏ (theo kê khai thuế và sổ sách thì toàn bộ hàng hóa kinh doanh của Công ty chỉ trị giá 9 tỷ đồng).

Thực chất, Lê Xuân Giang và các đồng phạm đã lợi dụng loại hình kinh doanh đa cấp để hoạt động phạm tội lừa đảo chiếm đoạt tiền của người tham gia. Để khuếch trương hoạt động và tạo niềm tin cho người tham gia, Lê Xuân Giang và đồng bọn đã tuyên truyền quảng cáo, lừa dối khách hàng rằng Công ty Liên kết Việt là Công ty của Bộ Quốc phòng, 4 mặt hàng thực phẩm chức năng nêu trên đều là sản phẩm liên doanh sản xuất với các đơn vị của Bộ Quốc phòng như: Bệnh viện Quân đội 103, 108 và Công ty Thanh Hà – Bộ Quốc phòng.

Ngoài ra, Giang đã thuê làm Bằng khen giả của Thủ tướng Chính phủ, tổ chức đón nhận rầm rộ; hằng tháng tổ chức nhiều hội nghị để tuyên truyền, quảng cáo. Giang còn dùng thủ đoạn thường xuyên mặc trang phục quân đội, mời các cán bộ quân đội đã nghỉ hưu tham dự các hội nghị để mọi người ngộ nhận Công ty Liên kết Việt và sản phẩm thực phẩm chức năng là của Bộ Quốc phòng.

Để lôi kéo nhiều người tham gia hệ thống Liên kết Việt, Giang còn chỉ đạo tổ chức “đại hội hoa hồng nhân văn, đại thắng, lộc xuân thịnh vượng, mã đáo đại thắng…” để trao thưởng xe máy, xe ô tô và nhà chung cư; hứa hẹn, tuyên truyền chi trả mức hoa hồng lên đến 65% doanh thu (trong khi pháp luật qui định mức hoa hồng tối đa không quá 40%).

Bằng những thủ đoạn trên, trong 1 năm, Công ty Liên kết Việt đã phát triển chi nhánh bán hàng đa cấp đến 27 tỉnh thành trong cả nước, lôi kéo hơn 60 ngàn người tham gia ký hợp đồng, nộp tiền, rồi lấy tiền của người tham gia sau trả cho người tham gia trước, và đã chiếm đoạt tổng số tiền lên đến trên 1.900 tỷ đồng.

Hiện Cơ quan điều tra đang tập trung truy tìm, thu hồi tài sản, mở rộng điều tra tại 27 tỉnh thành có liên quan. Nhân đây tôi cũng đề nghị những người tham gia hệ thống Liên kết Việt cung cấp thông tin, hợp tác với Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an các tỉnh, thành có liên quan để phục vụ công tác điều tra vụ án và được bảo vệ quyền lợi hợp pháp của mình.

 


Thiếu tướng Nguyễn Đức Thịnh đang chỉ đạo điều tra vụ lừa đảo ở Công ty Liên kết Việt.(Ảnh: An ninh thế giới)

 

Theo thiếu tướng Nguyễn Đức Thịnh, khi được hỏi về những sai phạm trước đó của Công ty Liên kết Việt, liệu có sự chống lưng hay tiếp tay của những người khác không?. Ông cho biết, việc Lê Xuân Giang mặc trang phục quân đội; tuyên truyền Công ty Liên kết Việt và các sản phẩm do các đơn vị Bộ Quốc phòng sản xuất đã được Cơ quan điều tra hình sự, Bộ Quốc phòng phối hợp với Viện kiểm sát quân sự Bộ Quốc phòng tiến hành xác minh, kết quả cho thấy Công ty Liên kết Việt và các sản phẩm hàng hóa nêu trên đều là mạo danh Bộ Quốc phòng. Một số cán bộ quân đội tham dự các buổi tuyên truyền, quảng cáo trả thưởng của Công ty Liên kết Việt đều là cán bộ quân đội đã nghỉ hưu được Lê Xuân Giang mời dự (do trước đây Lê Xuân Giang có thời gian phục vụ trong quân đội nên có quan hệ quen biết).

Sau khi Cơ quan CSĐT Bộ Công an khởi tố vụ án hình sự tại Công ty Liên kết Việt, Cơ quan điều tra Bộ Quốc phòng đã chuyển các tài liệu có liên quan cho Cơ quan CSĐT Bộ Công an tiếp nhận giải quyết theo thẩm quyền.

Việc tổ chức rầm rộ đón nhận Bằng khen (được làm giả) của Thủ tướng Chính phủ, việc có ảnh chụp với một số cán bộ lãnh đạo, Cơ quan điều tra đã xác minh làm rõ Lê Xuân Giang thuê làm giả Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ; còn việc có ảnh chụp với cán bộ lãnh đạo là trong một sự kiện khác mà Giang là một khách mời cùng có mặt, không hề liên quan đến hoạt động của Công ty Liên kết Việt.

Đến nay lời khai của Lê Xuân Giang và tài liệu điều tra chưa phát hiện có sự “chống lưng” hay “tiếp tay” cho hoạt động vi phạm pháp luật của Công ty Liên kết Việt.

Liên quan đến vụ việc, trả lời trên báo Lao động về trách nhiệm của đơn vị quản lý như thế nào?, ông Trần Quốc Khánh, thứ trưởng Bộ Công Thương cho biết Bộ Công thương sẽ chịu trách nhiệm trước Chính phủ thực hiện chức năng quản lý nhà nước đối với hoạt động bán hàng đa cấp trên phạm vi cả nước.

Ngày 15/7/2015, Cục Quản lý cạnh tranh phối hợp với Sở Công thương Hà Nội kiểm tra hoạt động của Liên kết Việt và phát hiện một số dấu hiệu sai phạm ban đầu. Ngày 20/11/2015, Bộ Công thương ban hành quyết định xử phạt Cty này số tiền 570 triệu đồng.

Khi được hỏi tại sao suốt một thời gian dài phát hiện những sai phạm của Liên kết Việt, đưa ra mức phạt đối với Cty này nhưng Bộ Công thương không thông báo rộng rãi hay cảnh báo đối với người dân, ông Khánh cho rằng: “Theo quy định tại Luật Cạnh tranh và Luật Xử lý vi phạm hành chính, việc công khai thông tin trên chỉ được thực hiện trong một số trường hợp nhất định như không thừa nhận sai phạm hoặc không chấp hành quyết định. Trong khi đó, trường hợp bị xử phạt trước đây của Liên kết Việt không thuộc trường hợp buộc phải công khai”.

Ông Khánh thông tin thêm: “Trong thời gian Cục Quản lý cạnh tranh điều tra, xử lý vi phạm của Liên kết Việt thì C46 cũng đã vào cuộc để tìm hiểu xác minh thông tin về các dấu hiệu lừa đảo của Cty này. Do chỉ cơ quan công an mới đủ năng lực, thẩm quyền để điều tra, xác minh hành vi lừa đảo. Tại thời điểm Cục Quản lý cạnh tranh quyết định xử phạt Liên kết Việt lại chưa có quyết định của cơ quan điều tra nên Bộ Công thương chưa đưa ra cảnh báo về dấu hiệu lừa đảo của Liên kết Việt”.

Như báo chí đưa tin trước đó, vụ án Lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Công ty Liên kết Việt được Cơ quan CSĐT Bộ Công an khởi tố ngày 17/12/2015. Quá trình điều tra đến nay đã khởi tố, bắt tạm giam 7 bị can về tội danh Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Hà Thảo (tổng hợp)
theo ĐSPL

Từ khóa: