Sự kiện hot
10 tháng trước

Haxaco ghi nhận lỗ ròng 33 tỷ đồng trong quý 3/2021

Doanh nghiệp cho biết, do tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, các biện pháp giãn cách xã hội được áp dụng trên địa bàn TP HCM, Hà Nội và các tỉnh thành để chống dịch đã khiến hoạt động kinh doanh bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Công ty Cổ phần Dịch vụ Ôtô Hàng Xanh (Haxaco - HAX) vừa công bố báo cáo tài chính quý 3/2021 ghi nhận doanh thu thuần đạt 709 tỷ đồng, giảm 59% so với cùng kỳ năm ngoái. 

Trong kỳ, do kinh doanh dưới giá vốn nên doanh nghiệp ghi nhận lỗ gộp 786 triệu đồng. Chi phí bán hàng giảm 27%, chi phí quản lý giảm 36%, lợi nhuận khác giảm 51,5%. Theo đó, công ty lỗ ròng 33 tỷ đồng, cùng kỳ năm trước lãi 51 tỷ đồng. Quý gần nhất doanh nghiệp báo lỗ là quý II/2017 với 7,2 tỷ đồng. Mức lỗ ghi nhận trong quý III cũng là mức lỗ cao nhất trong hoạt động của Haxaco.

Theo Haxaco, doanh nghiệp hiện có 2 chi nhánh tại TP HCM phải đóng cửa suốt quý III, 2 chi nhánh tại Hà Nội đóng cửa đến ngày 21/9 mới kinh doanh trở lại. 

Bên cạnh đó, tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, các biện pháp giãn cách xã hội được áp dụng trên địa bàn TP HCM, Hà Nội và các tỉnh thành để chống dịch đã khiến hoạt động kinh doanh bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Điều này đã khiến doanh số kinh doanh xe cũng như dịch vụ của Haxaco sụt giảm nghiêm trọng và toàn bộ hoạt động bị đóng băng trong quý III. Song, doanh nghiệp vẫn phải gánh các chi phí khấu hao, lương, chi phí cố định khác trong suốt 3 tháng đóng cửa.

Tính đến 30/9, tổng tài sản của Haxaco ghi nhận 1.291 tỷ đồng, tăng nhẹ so với hồi đầu năm; trong đó hàng tồn kho đã tăng từ 564 tỷ đồng hồi đầu năm lên 756 tỷ đồng; trong khi khoản phải thu giảm mạnh từ 262 tỷ đồng xuống 106 tỷ đồng.

Về nguồn vốn, nợ ngắn hạn tăng lên mức 715 tỷ đồng trong đó 440 tỷ đồng là vay và nợ thuê tài chính ngắn hạn. Haxaco còn gần 90 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế lũy kế chưa phân phối tính đến hết 30/9/2021.

Lên kế hoạch cho quý IV, Chủ tịch HĐQT Đỗ Tiến Dũng cho biết, Haxaco đã chuẩn bị kỹ lưỡng cho việc mở cửa trở lại, bắt kịp nhanh với giai đoạn “bình thường mới” khi toàn bộ nhân viên công ty đã tiêm vắc-xin đầy đủ, đảm bảo an toàn khi hoạt động.

Mới đây, HĐQT Haxaco đã công bố nghị quyết về việc tổ chức ĐHĐCĐ bất thường năm 2021 dự kiến vào ngày 8/11. Theo tài liệu, cuộc họp bất thường này là nhằm cập nhật tình hình sản xuất kinh doanh của Công ty cũng như bàn về phương án huy động vốn bổ sung cho hoạt động của HAX.

Lan Anh
Theo KTDU

Từ khóa: