Sự kiện hot
2 năm trước

Hòa Bình: huyện Lương Sơn thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16 để phòng, chống dịch Covid-19

Từ 18h ngày 27/7, UBND tỉnh Hòa Bình yêu cầu giãn cách xã hội ở huyện Lương Sơn trong vòng 15 ngày theo nguyên tắc Chỉ thị 16 của Thủ tướng.

Giãn cách xã hội toàn huyện Lương Sơn theo Chỉ thị 16 - Ảnh: IT

Ngày 27/7, Ủy ban nhân dân tỉnh Hòa Bình đã ban hành Chỉ thị số 10/CT-UBND thực hiện giãn cách xã hội trên địa bàn huyện Lương Sơn để phòng, chống dịch COVID-19 trong vòng 15 ngày, kể từ 18 giờ ngày 27/7 theo tinh thần Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ.

Theo đó, tỉnh Hòa Bình quyết định thực hiện cách ly xã hội trên phạm vi toàn huyện Lương Sơn theo nguyên tắc gia đình cách ly với gia đình; thôn bản cách ly với thôn bản; xã cách ly với xã; huyện cách ly với huyện; cơ sở kinh doanh dịch vụ thiết yếu, phân xưởng, nhà máy sản xuất phải bảo đảm an toàn phòng chống dịch theo quy định.

UBND tỉnh Hòa Bình yêu cầu mọi người dân ở tại nhà, chỉ ra ngoài trong trường hợp thực sự cần thiết như mua lương thực, thực phẩm, thuốc men, cấp cứu, làm việc tại nhà máy, cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu không bị đóng cửa, không dừng hoạt động và các trường hợp khẩn cấp khác.

Thực hiện nghiêm việc giữ khoảng cách tối thiểu 2m khi giao tiếp; không tập trung quá 2 người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện và tại nơi công cộng. Tự giác chấp hành các yêu cầu, biện pháp phòng chống dịch, tích cực tham gia khai báo y tế tự nguyện, thực hiện đầy đủ các biện pháp tự bảo vệ mình và gia đình; tham gia có trách nhiệm với các hoạt động phòng, chống dịch của các cơ quan chức năng, cộng đồng.

Bên cạnh đó, yêu cầu người đứng đầu doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh hàng hóa dịch vụ chịu trách nhiệm áp dụng phòng, chống dịch tại cơ sở mình, đảm bảo sức khỏe, an toàn cho người lao động. 

Đối với các nhà máy, cơ sở sản xuất ngoài khu/cụm công nghiệp phải đảm bảo: Đăng ký hoạt động sản xuất với UBND xã, thị trấn (số lượng, danh sách lao động, phương án đảm bảo sản xuất an toàn phòng, chống dịch, thời gian hoạt động sản xuất) và đảm bảo thực hiện nghiêm quy định phòng, chống dịch; chịu trách nhiệm trước chính quyền địa phương về công tác phòng, chống dịch của đơn vị. Nhà máy, xí nghiệp, cơ sở sản xuất trong các khu công nghiệp phải xây dựng phương án sản xuất an toàn hướng tới "3 tại chỗ: sản xuất, ăn uống, nghỉ ngơi tại chỗ” hoặc "1 cung đường, 2 điểm đến” được Ban Quản lý các khu công nghiệp, UBND huyện phê duyệt và thực hiện nghiêm theo phương án đã được phê duyệt. Sẵn sàng phương án, kịch bản duy trì sản xuất an toàn trong trường hợp nhà máy bị phong tỏa, cách ly, lấy nhà máy là nơi cách ly và ổn định sản xuất.

Các cơ quan, đơn vị Nhà nước trên địa bàn huyện bố trí cho cán bộ, công chức, viên chức sử dụng công nghệ thông tin làm việc tại nhà; chỉ những trường hợp thật sự cần thiết như trực chiến đấu, trực cơ quan, cung ứng hàng hóa dịch vụ thiết yếu, xử lý tài liệu mật và các nhiệm vụ cần thiết khác theo yêu cầu mới đến làm việc tại công sở; tăng cường tổ chức họp trực tuyến. Người đứng đầu chịu trách nhiệm về việc cán bộ, nhân viên lây nhiễm dịch bệnh do không chấp hành nghiêm quy định phòng, chống dịch tại công sở.

Lập các chốt kiểm soát dịch trên tất cả các tuyến giao thông đường bộ trên địa bàn huyện; thực hiện rào chắn, đóng cửa các đường mòn, lối mở không cần thiết trên địa bàn huyện. Thực hiện nghiêm các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn về công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong thời gian qua. Tuyệt đối không được lơ là, chủ quan, xao nhãng, buông lỏng trong công tác phòng, chống dịch Covid- 19.

Công an tỉnh, Sở Y tế, Sở GTVT, Sở NN&PTNT, BQL các khu công nghiệp tỉnh và các ngành liên quan có trách nhiệm hỗ trợ huyện Lương Sơn triển khai các biện pháp phòng, chống dịch, lập các chốt kiểm soát phòng, chống dịch, phân luồng giao thông đảm bảo phương tiện giao thông đi lại trên địa bàn huyện; cung ứng lương thực, thực phẩm cho Nhân dân và đảm bảo các điều kiện để các doanh nghiệp, nhà máy tiếp tục lao động sản xuất theo phương châm 3 tại chỗ.

Ngày 26/7, cơ quan chức năng đã phong tỏa trụ sở công an huyện Lương Sơn, đồng thời phun khử khuẩn nơi này sau khi một cảnh sát dương tính với SARS-CoV-2.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hòa Bình (CDC Hòa Bình) cho hay, bệnh nhân là nam giới, 35 tuổi và quê huyện Chương Mỹ, Hà Nội. Ca F0 đã được đưa đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình để điều trị.

Từ ngày 11/7 đến 20/7, người này làm việc tại Công an huyện Lương Sơn rồi về nhà. Bệnh nhân nhiều lần chở vợ đi tiêm, tiếp xúc nhiều người.

Trong các ngày 20-22/7, bệnh nhân nhiều lần đi làm nhiệm vụ với một số công an xã và huyện, đón công dân đến khu cách ly tập trung (có mặc trang phục bảo hộ và đeo khẩu trang y tế).

Theo điều tra dịch tễ, ngày 22/7, người này tham gia kíp đi đưa bệnh nhân đến khu cách ly tập trung bằng ô tô. Trên xe có một nhân viên y tế, một lái xe và 8 người thuộc diện cách ly. Đến ngày 23/7, một người trên chuyến xe được công bố nhiễm SARS-CoV-2.

Ngày 25/7, bệnh nhân được test nhanh và cho kết quả dương tính. Chiều 26/7, cơ quan chức năng lấy mẫu làm RT-PCR, kết quả là dương tính.

Tạ Thành

Theo KTDU

Từ khóa: