Sự kiện hot
khoảng 1 năm trước

TP.HCM: Giãn cách theo Chỉ thị 16, shipper được hoạt động nhưng cấm nhà hàng bán mang về

Chiều 8/7, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức chủ trì buổi họp báo thông tin về việc triển khai Chỉ thị 16 của Thủ tướng trên toàn địa bàn.

Ông Duong Anh Đức - Phó Chủ tịch UBND TP.HCM - Ảnh: Zingnews

Tối 8/7, TP.HCM tổ chức họp báo cung cấp thông tin về triển khai thực hiện Chỉ thị 16 tại TP.HCM và kỳ thi tốt nghiệp THPT. Họp báo diễn ra chậm hơn dự kiến 30 phút do cuộc họp Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP.HCM kéo dài.

Theo lãnh đạo TP.HCM, cần phải ngưng tất cả hoạt động không cần thiết để phòng chống dịch. Cơ quan Nhà nước dừng các cuộc họp không cần thiết, chỉ nhận hồ sơ trực tuyến, trừ trường hợp đặc biệt thì thủ trưởng cơ quan công bố cho người dân.

Về giao thông, thành phố sẽ hạn chế giao lưu không cần thiết trên đường nhưng vẫn phải duy trì, đảm bảo lưu thông hàng hóa, đảm bảo cung ứng dịch vụ thiết yếu như vận chuyển hàng hóa phục vụ sản xuất, lương thực thực phẩm...

TP.HCM vẫn tiếp tục cho phép siêu thị, cửa hàng tiện lợi, cửa hàng cung cấp dịch vụ thiết yếu hoạt động để đảm bảo duy trì, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt cấp thiết của người dân.

Vấn đề được nhiều người quan tâm là việc có cho phép các cửa hàng được bán đồ ăn để giao cho shipper mang về hay không.

Trả lời câu hỏi shipper có được hoạt động trong thời gian giãn cách hay không, Phó Chủ tịch UBND thành phố Dương Anh Đức cho biết, các dịch vụ vận chuyển bằng xe mô tô, vận chuyển hàng hóa không chở người vẫn được duy trì.

Theo Phó Chủ tịch UBND thành phố, trước đây trong Chỉ thị 10, TP.HCM đã cấm các cơ sở dịch vụ ăn uống phục vụ tại chỗ, trong đợt giãn cách này sẽ cấm luôn việc bán mang về. Các siêu thị, cửa hàng tiện lợi, cửa hàng cung cấp sản phẩm thiết yếu được hoạt động để đảm bảo nhu cầu của người dân, đảm bảo duy trì nguồn cung hàng hóa. Các chợ truyền thống đảm bảo an toàn vẫn được duy trì để đáp ứng nhu cầu người dân.

Tuy nhiên, các dịch vụ vận chuyển bằng xe mô tô, không phải chở người mà chỉ hàng hóa vẫn được duy trì thực hiện. Cùng với đó, các dịch vụ nào được quy định là thiết yếu ví dụ như hiệu thuốc, tạp hóa thực phẩm, còn nếu tạp hóa bán đồ như nồi, niêu, xoong, chảo là hàng không thiết yếu, không được bán. 

Lãnh đạo UBND TP.HCM nhấn mạnh, ai cũng có nhu cầu mua thức ăn mang về vì tính nhanh chóng, tiện lợi, đặc biệt đối với những người bận rộn, thế nhưng TP đang ở trong giai đọan khó khăn, mỗi người cần hy sinh một chút. Những cửa hàng bán thực phẩm, đồ ăn mang về nếu nhận nhiều đơn hàng thì shipper đứng xếp hàng đợi mua đồ ăn, rất khó đảm bảo giãn cách theo Chỉ thị 16, không đảm bảo tập trung 2 người. Thời gian vừa qua, TP.HCM đã cân nhắc dừng từ từ những dịch vụ hoạt động có nguy cơ cao để siết dần nhưng đến lúc này cần phải có các biện pháp quyết liệt hơn.

“Chúng ta đang ở một giai đoạn khó khăn mà mỗi người phải hy sinh một chút. Không có quyết định nào toàn vẹn. Ra quyết định này lãnh đạo Thành phố rất cân nhắc", ông Đức chia sẻ.

Ngoài ra, lãnh đạo UBND TP.HCM cũng kêu gọi người dân cảm thông trong công tác giải quyết thủ tục hành chính. Trong quãng thời gian này, thành phố chỉ giải quyết hồ sơ thủ tục hành chính qua hình thức trực tuyến, trừ một số trường hợp đặc biệt.

Việc giãn cách xã hội sẽ ảnh hưởng phần nào đến quá trình giải quyết hồ sơ của người dân. Tuy nhiên, bản chất của việc giãn cách xã hội là để các hoạt động chậm lại, để có thêm thời gian đuổi kịp và vượt lên, chặn đứng dịch bệnh.

Tạ Thành

Theo KTDU

Từ khóa: