Sự kiện hot
6 năm trước

Hội thảo khoa học chào mừng kỷ niệm 110 năm ngày sinh Tổng Bí thư Hà Huy Tập

ĐS&TD - Ngày 12/4, nhân kỷ niệm 110 năm ngày sinh cố Tổng Bí thư Hà Huy Tập, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh phối hợp với Tỉnh ủy Hà Tĩnh tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề: “Đồng chí Hà Huy Tập với công tác xây dựng Đảng” với sự tham gia của đông đảo học giả, nhà nghiên cứu khoa học.


Hội thảo khoa học chào mừng kỷ niệm 110 năm ngày sinh Tổng Bí thư Hà Huy Tập

 

Tham dự hội thảo có Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng; PGS.TS.Phạm Ngọc Anh, Viện trưởng Viện Hồ Chí Minh cùng lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương, lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh, đại diện gia đình đồng chí Hà Huy Tập và các nhà khoa học, nhà nghiên cứu lý luận chính trị.

PGS.TS Lê Quốc Lý - Phó Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh và Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Lê Đình Sơn đồng chủ trì hội thảo.

 


PGS.TS Lê Quốc Lý - Phó Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh

 

PGS.TS Lê Quốc Lý - Phó Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, trình bày tại hội nghị về cuộc đời, sự nghiệp công tác xây dựng Đảng của Tổng Bí thư Hà Huy Tập.

Hà Huy Tập vừa là chiến sỹ cộng sản tiền bối tiêu biểu, là Tổng Bí thư kiên trung, bất khuất của Đảng. Đồng chí đã phấn đấu, hy sinh không mệt mỏi cho lý tưởng cách mạng, cho độc lập tự do của dân tộc và hạnh phúc của nhân dân.

Dù hi sinh khi cuộc đời còn rất trẻ nhưng trong quá trình hoạt động cách mạng của mình, đồng chí Hà Huy Tập nhận thức rất rõ tầm quan trọng của một Đảng Cộng sản cách mạng, khoa học, chân chính, đủ sức lãnh đạo giai cấp công nhân và toàn thể nhân dân trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc. Một trong những cống hiến to lớn của đồng chí Hà Huy Tập đối với sự nghiệp cách mạng là công tác xây dựng Đảng.

Theo PGS, Tiến sỹ Nguyễn Trọng Phúc, Nguyên Viện trưởng Viện Lịch sử Đảng, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh cho rằng, Hà Huy Tập là người có công trong việc khôi phục lại các tổ chức Đảng, đây được xem là một cống hiến nổi bật của người, là người điều chỉnh đường lối rõ ràng, phù hợp với điều kiện Việt Nam lúc bấy giờ. Ông Nguyễn Trọng Phúc khẳng định Hà Huy Tập thể hiện được khí phách, khí tiết của một người chiến sỹ cách mạng. Đã vượt qua bao thử thách, gian nan để đeo đuổi lý tưởng và hoạt động cách mạng.

 


PGS, Tiến sỹ Nguyễn Trọng Phúc – Nguyên Viện trưởng Viện Lịch sử Đảng, Học viện chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh

 

Hội thảo khoa học “Đồng chí Hà Huy Tập với công tác xây dựng Đảng” là dịp để khẳng định và tri ân những đóng góp to lớn của Tổng Bí thư Hà Huy Tập với cách mạng Việt Nam và quê hương Hà Tĩnh; đặc biệt là những đóng góp của đồng chí với công tác xây dựng Đảng. Từ đó, rút ra những bài học kinh nghiệm trong lãnh đạo và xây dựng, bảo vệ đất nước; nêu cao trách nhiệm của cán bộ, đảng viên, tổ chức Đảng trong việc nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của Đảng giai đoạn hiện nay.

Với 20 tham luận của các học giả, nhà nghiên cứu gửi về. Trong đó có rất nhiều tham luận nêu bật đóng góp to lớn của Tổng Bí thư Hà Huy Tập đối với công tác xây dựng đường lối của Đảng; xây dựng tổ chức Đảng và đội ngũ đảng viên; xây dựng và nâng cao trình độ lý luận của Đảng; đấu tranh bảo vệ sự thống nhất trong Đảng; xây dựng mối quan hệ gắn bó giữa Đảng với nhân dân...

Phát biểu tham luận với chủ đề “Quê hương Cẩm Xuyên học tập và phát huy tinh thần cách mạng của đồng chí Hà Huy Tập”, ông Đặng Quốc Cương, Bí thư Huyện ủy Cẩm Xuyên khẳng định, Cẩm Xuyên luôn tự hào về truyền thống vẻ vang của dân tộc, tự hào là quê hương của Tổng Bí thư.

“Đảng bộ và nhân dân Cẩm Xuyên vô cùng vinh dự và tự hào là quê hương đã sinh ra đồng chí Hà Huy Tập, Tổng Bí thư của Đảng thời kì 1936-1938, người chiến sỹ cộng sản kiên trung, nhà lý luận xuất sắc, người con ưu tú của quê hương Cẩm Xuyên”, ông Cươn nói.

 


Bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đình Sơn phát biểu tổng kết hội nghị

 

Phát biểu tổng kết hội thảo, Bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đình Sơn khẳng định, việc tổ chức hội thảo là dịp để chúng ta ôn lại cuộc đời, sự nghiệp, tấm gương chiến đấu, hy sinh và những cống hiến to lớn của đồng chí cho sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc ta, đặc biệt là trong công tác xây dựng Đảng. Từ đó, rút ra những bài học kinh nghiệm trong lãnh đạo và xây dựng, bảo vệ đất nước; nêu cao trách nhiệm của cán bộ, đảng viên, tổ chức Đảng trong việc nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của Đảng giai đoạn hiện nay.

Diễm Phước

Từ khóa: