Sự kiện hot
10 tháng trước

Hợp chất trong trà xanh, rượu vang đỏ có thể ức chế mảng bám độc hại trong não

Một nghiên cứu mới về bệnh Alzheimer đã phát hiện ra hai hợp chất làm giảm sự tích tụ các mảng bám có hại trong não — một trong những dấu hiệu đặc trưng của bệnh. Điều quan trọng, các hợp chất này là thành phần phổ biến trong hai loại đồ uống phổ biến: trà xanh và rượu vang đỏ.

Các nhà khoa học Mỹ mới đây phát hiện catechin và resveratrol - hai hoạt chất có trong trà xanh và rượu vang đỏ - có thể ức chế sự phát triển của mảng protein beta-amyloid độc hại trong não, nguyên nhân gây ra triệu chứng sa sút trí tuệ ở người già (bệnh Alzheimer).

Các chuyên gia cho biết khi beta-amyloid tích tụ trong não, nó sẽ phá vỡ các tế bào thần kinh và dẫn đến các dấu hiệu dễ nhận biết của bệnh Alzheimer, bao gồm mất trí nhớ và lú lẫn. Trước đó, các chuyên gia tại Đại học Tufts (Mỹ) phát hiện virus herpes có thể đóng vai trò hình thành các mảng độc hại này trong não.

Trong nghiên cứu mới, họ đã sử dụng mô hình 3D của tế bào não người để kiểm tra 21 hợp chất khác nhau có khả năng làm chậm sự tiến triển của bệnh Alzheimer. Kết quả cho thấy có năm hợp chất "thực sự ngăn chặn mạnh mẽ mảng bám protein beta-amyloid độc hại": catechins trong trà xanh, resveratrol trong rượu vang đỏ, curcumin trong nghệ, thuốc trị tiểu đường Metformin và citicoline. Tất cả đều giúp ngăn ngừa sự hình thành các mảng beta-amyloid mà không có tác dụng phụ.

Hợp chất trong trà xanh, rượu vang đỏ có thể ức chế mảng bám độc hại trong não  - Ảnh 1

Theo nhóm tác giả, hợp chất catechin trong trà xanh là những phân tử có đặc tính chống oxy hóa trong lá trà. Trong khi đó, resveratrol được các nhà khoa học đánh giá là một liệu pháp chống lão hóa. Ngoài rượu vang đỏ, resveratrol còn được tìm thấy trong một số loại trái cây như nho, quả việt quất, nam việt quất, đậu phộng, quả hồ trăn và ca cao.

Cũng liên quan đến hợp chất có khả năng ngăn ngừa bệnh Alzheimer, một nghiên cứu mới đây của Đại học Milano-Bicocca (Italy) cho thấy một loại hóa chất chiết xuất từ ​​hoa bia được phát hiện có khả năng ngăn ngừa sự tích tụ của các mảng bám. beta-amyloid độc hại trong não.

Để đi đến kết luận này, nhóm nghiên cứu đã thử nghiệm chiết xuất từ ​​4 loại hoa bia phổ biến và phát hiện ra rằng những chất này có khả năng ngăn chặn sự tích tụ của các mảng beta-amyloid độc hại trong tế bào. thần kinh con người. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu nhấn mạnh rằng kết quả thu được không có nghĩa là mọi người nên uống bia nhiều hơn để ngăn ngừa bệnh Alzheimer mà chỉ gợi ý sử dụng chiết xuất hoa bia để giảm nguy cơ mắc bệnh thoái hóa thần kinh. đây.

Được biết, hoa bia thường được sử dụng để tạo vị đắng cho bia và được phát hiện là một trong những chất dinh dưỡng tiềm năng. Các nghiên cứu gần đây cho thấy loại axit tạo nên vị đắng của loài hoa này có lợi trong việc cải thiện chức năng nhận thức, sự chú ý và tâm trạng ở người lớn tuổi. 

Theo nghiên cứu mới của Viện Sức khỏe Toàn cầu George, việc duy trì mức huyết áp khỏe mạnh không chỉ làm giảm nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch mà còn làm giảm khả năng mắc chứng mất trí nhớ.

Để đi đến kết luận này, các chuyên gia đã nghiên cứu 5 cuộc thử nghiệm lớn với sự tham gia của 28.008 người bị cao huyết áp, với độ tuổi trung bình là 69 đến từ 20 quốc gia. Những người này đã được sàng lọc trong hơn 4 năm và 861 người bắt đầu mắc chứng mất trí nhớ. Kết quả phân tích cho thấy so với những người không được điều trị huyết áp cao, những người được điều trị và giảm huyết áp có tỷ lệ mắc chứng mất trí nhớ thấp hơn đáng kể. Nghiên cứu cũng cho thấy rằng thực hiện các liệu pháp hạ huyết áp là một trong những cách tốt nhất để ngăn ngừa chứng mất trí nhớ.

Được biết, huyết áp của người khỏe mạnh thường nằm trong khoảng 90/60 mmHg và 120/80 mmHg. Ngoài việc dùng thuốc, việc cải thiện lối sống hàng ngày cũng ảnh hưởng đến chỉ số huyết áp. Một số cách tự nhiên để giảm huyết áp bao gồm giảm tiêu thụ muối, không hút thuốc, hạn chế uống rượu, tập thể dục thường xuyên và cải thiện chất lượng giấc ngủ.

Bảo Anh (Theo Study Finds)/ KTĐU

Từ khóa: