Sự kiện hot
3 năm trước

HSBC, Vietcombank và Techcombank giữ TOP 3 ngân hàng có 'lương' nhân viên cao nhất năm 2018

HSBC vẫn tiếp tục giữ vị trí ngân hàng dẫn đầu về tiền "lương" của nhân viên với 50 triệu đồng/tháng mặc dù có giảm nhẹ trong năm 2018. Cùng nằm trong TOP 3 ngân hàng có thu nhập cao không thể bỏ qua Vietcombank và Techcombank.

TOP 10 ngân hàng có thu nhập nhân viên cao nhất năm 2018

Theo thống kê của người viết từ báo cáo tài chính kiểm toán 2018 của các ngân hàng,  thu nhập bình quân tháng của nhân viên cao nhất dao động từ 12,37 triệu đồng đến 50 triệu đồng.

Mặc dù giảm nhẹ nhưng HSBC tiếp tục giữ vị trí ngân hàng dẫn đầu về tiền lương của nhân viên với 50 triệu đồng/tháng. Theo sau là "ông lớn" Vietcombank với mức thu nhập 33,5 triệu đồng/tháng, tăng 4% so với năm trước và Techcombank với 30 triệu đồng/tháng.

TOP 10 ngân hàng có thu nhập nhân viên cao nhất còn phải kể đển những cái tên như Techcombank (30 triệu đồng), MBBank (25,89 triệu đồng), TPBank (23,93 triệu đồng), VIB (22,88 triệu đồng); VietinBank (22,16 triệu đồng), ACB (2,5 triệu đồng), Eximbank (19 triệu đồng) và Sacombank (18,3 triệu đồng).

Có thể thấy những ngân hàng trong TOP 10 đều là những tổ chức hoạt động lâu đời và có tiếng trên thị trường. Song chỉ có 8 ngân hàng thu nhập nhân viên bình quân trên 20 triệu đồng/tháng

HSBC, Vietcombank và Techcombank giữ TOP 3 ngân hàng có lương nhân viên cao nhất năm 2018 - Ảnh 1.
Nguồn: Diệp Bình tổng hợp.

Nhiều ngân hàng tăng thu nhập cho nhân viên

Trong 22 báo cáo tài chính ngân hàng khảo sát, phần lớn điều chỉnh tăng thu nhập cho nhân viên trong năm 2018. Thu nhập trung bình tháng của nhân viên ngân hàng trong nhóm này đạt 20,66 triệu đồng, tăng 4,7% so với năm trước, trên mức lạm phát của năm qua (3,54%).

Tăng mạnh nhất là Saigonbank với 30% lên 13 triệu đồng/tháng, trước đó Saigonbank từng được mệnh danh là ngân hàng có lương thấp nhất hệ thống.

TPBank cũng tạo điểm nhấn khi có thu nhập cho nhân viên tăng gần 29%, vươn lên đứng thứ 5 trong số các ngân hàng khảo sát với 23,93 triệu đồng/tháng. Ngoài ra còn có SeABank tăng xấp xỉ 24% lên 17,47 triệu đồng/tháng.

Ở chiều ngược lại, có 7 ngân hàng có thu nhập nhân viên giảm trong năm 2018 như BaoVietBank, LienVietPostBank, VietinBank, VPBank, ABBank, HSBC và SHB. 

Thu nhập của nhân viênBaoVietBank giảm mạnh hơn 21% và đứng chót bảng thu nhập với 12,37 triệu đồng/tháng. Tiếp theo là HDBank với 12,84 triệu đồng/tháng.

HSBC, Vietcombank và Techcombank giữ TOP 3 ngân hàng có lương nhân viên cao nhất năm 2018 - Ảnh 2.
Nguồn: Diệp Bình tổng hợp.

Con số thu nhập trung bình có thực sự đánh giá đúng mức lương thực tế?

Mặc dù được xem là một cơ sở quan trọng để đánh giá mức lương mà các ngân hàng đang trả cho nhân viên, nhưng con số này cũng chưa thật chính xác. 

Nguyên nhân đầu tiên là có sự chênh lệch lớn giữa thu nhập giữa cán bộ cấp cao và những nhân viên bình thường. Tại các ngân hàng có nhiều vị trí công việc khác nhau và tuỳ theo tính chất, yêu cầu của công việc mà nhà quản lí sẽ trả mức lương phù hợp. Khi chênh lệch càng cao thì độ chính xác của con số trung bình sẽ càng giảm.

Tại HSBC, không thể chối cãi rằng "lương" của nhân viên tại ngân hàng có vốn đầu tư ngoại này ở mức cao hơn nhiều so với vị trí tương đương ở các ngân hàng trong nước. Trong đó, thu nhập của những nhà quản lí cấp cao, lãnh đạo người nước ngoài cách xa so với thu nhập nhân viên thông thường. Do đó, con số thu nhập 50 triệu dường như không thực sự phản ánh hết thực tế của lớp "nhân viên".

Hay như tại HDBank, việc mở rộng hoạt động trong mảng bán lẻ tín dụng tiêu dùng đã khiến số lượng nhân viên mới tăng nhanh kéo thu nhập bình quân xuống mức thấp. 

Thu nhập thường là yếu tố quan trọng khi người lao động chọn nơi để làm việc. Tuy nhiên, con số thu nhập trung bình này chỉ là thông số mang tính chất tham khảo. Nhiều ngân hàng thực hiện chính sách hưởng thu nhập theo kết quả thực hiện, không "cào bằng" toàn bộ. Nhân viên có năng lực tốt sẽ được hưởng mức thu nhập cao hơn.

Diệp Bình

Theo Kinh tế & Tiêu dùng

Từ khóa: