Sự kiện hot
khoảng 1 năm trước

Huyện Kim Thành (Hải Dương): Trường Tiểu học Kim Liên bị tố “chây ì” thanh toán nợ

Theo phản ánh, mặc dù đã hoàn thành hàng loạt hạng mục thi công trị giá hàng trăm triệu đồng và bàn giao lại cho trường Tiểu học Kim Liên (xã Kim Lương, huyện Kim Thành, Hải Dương) vào năm 2017, nhưng tới nay, anh Luận mới nhận được chưa tới nửa số tiền cần thanh toán.

Báo Công lý nhận được đơn thư của anh Nguyễn Thành Luận (ở huyện Kim Thành, Hải Dương) phản ánh việc trường Tiểu học Kim Liên (xã Kim Lương, huyện Kim Thành, tỉnh Hải Dương) thuê anh làm một số hạng mục thi công cho khu nhà ăn bán trú của  nhà trường vào năm 2017 với tổng trị giá hóa đơn thi công công trình lên tới hơn 500 triệu đồng. Tuy nhiên, 3 năm trôi qua, trường mới chỉ thanh toán cho anh số tiền chưa bằng nửa số tiền thực tế phải trả.

Để làm rõ thông tin, PV đã có buổi làm việc với bà Trần Thị Hòa - Hiệu trưởng trường Tiểu học Kim Liên. Bà Hòa xác nhận, đúng là có chuyện nhà trường đang nợ anh Nguyễn Thành Luận số tiền trên. Khi bà về tiếp quản chức vụ Hiệu trưởng trường Tiểu học Kim Liên thì anh Luận đang thi công các hạng mục do bà Hiên – Hiệu trưởng cũ thuê anh Luận làm từ trước đó. Sau khi về tiếp quản trường Tiểu học Kim Liên, bà Hòa vẫn tiếp tục nhờ anh Luận làm thêm một số hạng mục khác.

Cụ thể, theo bà Hòa, năm học 2017-2018 nhận chỉ tiêu của Phòng Giáo dục huyện Kim Thành, trường Tiểu học Kim Liên (lúc đó là là trường Tiểu học Kim Lương) đã tham mưu với địa phương lên kế hoạch thực hiện tổ chức xây nhà ăn bán trú cho học sinh bao gồm 1 bếp ăn và 1 phòng ngủ.

Trường Tiểu học Kim Liên, xã Kim Lương, huyện Kim Thành, tỉnh Hải Dương

Tháng 6-7/2017, trường Tiểu học Kim Liên (khi đó do bà Hiên làm Hiệu trưởng) đã thuê anh Nguyễn Thành Luận làm khu chế biến, mái của khu nhà ăn và sửa cổng trường. Sau đó, bà Hòa còn thuê anh Luận làm thêm một số hạng mục khác.

Ngày 8/8/2017, Ban lãnh đạo nhà trường đã xây dựng kế hoạch xã hội hóa năm học 2017-2018 nhằm chi trả những chi phí xây dựng, tu sửa cơ sở vật chất, nhưng không được UBND xã Kim Lương và Phòng Giáo dục - Đào tạo (PGD) huyện Kim Thành đồng ý vì khi đó đã có chủ trương luân chuyển cán bộ quản lý.

Trong tháng 8/2017, trường Tiểu học Kim Liên thực hiện luân chuyển cán bộ quản lý. Theo đó, bà Trần Thị Hòa được điều chuyển về làm hiệu trưởng thay cho bà Nguyễn Thị Hiên. Sau đó, lần lượt hiệu phó và kế toán của trường Tiểu học Kim Liên cũng được điều chuyển sang các đơn vị khác. Trong quá trình bàn giao, Ban Giám hiệu (BGH) cũ không cung cấp đầy đủ hồ sơ làm việc với anh Nguyễn Thành Luận, vì thế BGH mới không có căn cứ xây dựng kế hoạch trả nợ.

Tháng 9/2017, BGH mới căn cứ vào chỉ tiêu giao của PGD huyện Kim Thành và kế hoạch XHHGD của BGH cũ, trường Tiểu học Kim Liên đã huy động và chi trả cho anh Luận được gần nửa số nợ. Tuy nhiên, năm học 2018-2019, trường Tiểu học Kim Liên tiếp tục không được PGD huyện Kim Thành phê duyệt kế hoạch XHHGD nên số tiền nợ anh Luận vẫn không được chi trả.

Bên cạnh đó, sau khi thay đổi kế toán vào tháng 10/2018, kế toán mới không nhận được bàn giao nợ từ kế toán cũ khiến việc chi trả nợ cho anh Luận cũng gặp nhiều khó khăn.

Để hợp lý hóa hồ sơ, đủ căn cứ pháp lý, tháng 8/2019 BGH mới đã có cuộc họp 3 bên giữa những nhân sự cũ và mới của trường tiểu học Kim Liên có liên quan tới khoản tiền nợ anh Luận và đã đưa ra biên bản nhận nợ vào ngày 29/9/2019 với nội dung: “Trường TH Kim Lương xác nhận sau khi đối chiếu các hạng mục cơ sở vật chất của nhà trường do ông Nguyễn Thành Luận nhận làm, xác nhận còn nợ ông Nguyễn Thành Luận số tiền là 328.661.000 đồng là đúng”. Biên bản này do bà Trần Thị Hòa ký.

Năm học 2019-2020, do kế hoạch sáp nhập trường Tiểu học Kim Lương và trường Tiểu học Kim Khê thành trường Tiểu học Kim Liên nên kế hoạch XHHGD không thể thực hiện được, vì thế số tiền trường tiểu học Kim Liên nợ anh Luận vẫn chưa được chi trả.

Về vấn đề này, ông Phạm Tiến Nhuận – Trưởng phòng Giáo dục huyện Kim Thành cho biết, việc xây dựng tu bổ trường Tiểu học Kim Liên, Phòng GDDT huyện Kim Thành có nắm được. Tuy nhiên, nhiệm vụ của PGD là đảm bảo về chuyên môn, về chất lượng giáo dục, còn về cơ sở vật chất thì phải do địa phương quản lý. Ông Nhuận nhận định, số tiền trường Tiểu học Kim Liên nợ anh Luận không phải là quá lớn nhưng việc BGH trường Tiểu học Kim Liên kéo dài thời gian chi trả số tiền nợ này làm ảnh hưởng không nhỏ tới hình ảnh ngành giáo dục của huyện Kim Thành nói riêng cũng như tỉnh Hải Dương nói chung.

Ông Phạm Tiến Nhuận khẳng định sẽ chỉ đạo BGH trường Tiểu học Kim Liên sớm có phương án giải quyết việc này, không những trả số nợ gốc cho ông Luận mà thậm chí phải tính toán cả phần lãi trong suốt 3 năm ông Luận phải chịu với phía ngân hàng, tránh làm ảnh hưởng tới hình ảnh của ngành giáo dục huyện.

Trao đổi qua điện thoại, ông Vũ Ngọc Uông - Chủ tịch UBND xã Kim Liên khẳng định, xã đứng ra xây dựng cơ sở vật chất cho trường (cụ thể ở đây là nhà ăn bán trú), còn việc trường tự hoàn thiện phần mái tôn và các hạng mục khác là do kế hoạch của trường, xã không can thiệp và không có trách nhiệm chỉ đạo trong việc này.

Liên quan tới sự việc này, bà Nguyễn Thị Hiên cho biết, khi có quyết định luân chuyển, bà đã bàn giao lại toàn bộ cho bà Hòa. Ngoài những hạng mục BGH cũ thuê anh Luận làm, khi bà Hòa về tiếp quản, anh Luận vẫn tiếp tục thi công những hạng mục khác do BGH mới thuê làm. Hơn nữa, ngày 20/9/2019, BGH mới mà đại diện là bà Trần Thị Hòa đã có biên bản nhận nợ với anh Luận. Vì thế, bà Hòa và BGH mới phải chịu trách nhiệm bằng cách này hay cách khác nhanh chóng tìm cách chi trả cho anh Luận.

Mới đây, anh Luận nhận được thông báo từ BGH trường Tiểu học Kim Liên về việc họp bàn giải quyết số nợ trên. Theo đó, BGH trường Tiểu học Kim Liên nói rằng, hiện giờ không thể có tiền để chi trả mà phải đi huy động từ nhiều nguồn, nhất là XHHGD, nên mong muốn anh Luận chia sẻ khó khăn cùng nhà trường, chia nhỏ thời gian chi trả ra thành 3 đợt trong 3 năm tới. Tuy nhiên, anh Luận không đồng ý.

Anh cho biết, cơ sở thi công của anh là cơ sở nhỏ lẻ, vốn không có nhiều. Hàng ngày, cơ sở chỉ nhận làm mái tôn, cửa sắt và nhiều việc khác cho các hộ gia đình, và các nhà xưởng quanh xã. Khi nhận được đề nghị của bà Hiên về việc tu bổ khu nhà ăn, cửa cổng… của trường anh cũng rất khó khăn trong việc xoay sở tiền để lấy nguyên vật liệu về làm, thậm chí là đi vay ngân hàng và phải trả lãi mấy năm nay để hoàn thiện các hạng mục thi công cho trường tiểu học Kim Liên một cách sớm nhất.

Điều đáng nói, khi làm việc với bà Hiên, một phần là cơ sở nhỏ, một phần là chỗ quen biết nên tất cả những thỏa thuận đều chỉ nói với nhau chứ không có hợp đồng hay phương án cụ thể nào. Vì thế, khi nhà trường thay đổi nhân sự anh không biết làm thế nào để lấy lại được số tiền mà mình đã bỏ ra thi công. Thậm chí anh đã phải vay mượn khắp nơi, kể cả ngân hàng để có tiền trả cho việc mua nguyên vật liệu. Anh đã nhiều lần gọi điện, gặp trực tiếp, thậm chí gửi đơn thư tới các đơn vị liên quan để trình bày về việc này nhưng tới 3 năm trôi qua vẫn không được giải quyết.

“Rõ ràng nhà trường chưa có tiền, chưa có kế hoạch thi công sao đã thuê tôi làm? Để rồi tới 3 năm sau, nhà trường vẫn nói chưa có nguồn trả nợ, rồi mọi cái đổ hết lên đầu tôi sao?”, anh Luận nói.

Việc một công dân ròng rã đi đòi nợ một trường tiểu học trong suốt 3 năm với số tiền có thể không phải là quá lớn nhưng cho thấy sự bất cập trong giải quyết vấn đề của nhà trường.

Hà Kim
Theo Công lý xã hội

Từ khóa: