Sự kiện hot
2 năm trước

Khách hàng dự án TNR Stars Đồng Văn miệt mài đi đòi nhà

Đến nay đã hơn 3 năm, dù đã thanh toán đủ 95% giá trị hợp đồng nhưng hàng trăm khách hàng tại dự án TNR Stars Đồng Văn vẫn chưa được bàn giao đất để thi công xây dựng.

Sáng nay (11/1), hàng trăm khách hàng tại dự án TNR Stars Đồng Văn tiếp tục tập trung tại trụ sở CTCP Đầu tư và phát triển Bất động sản TNR Holdings Việt Nam (TNR Holdings) để đòi quyền lợi. 

Đây không phải lần đầu khách hàng dự án này tụ tập căng băng rôn phản đối chủ đầu tư. Lần gần đây nhất diễn ra hồi tháng 6/2020.

Khách hàng dự án TNR Stars Đồng Văn lần thứ "n" đi đòi quyền lợi - Ảnh 1.

Khách hàng mua đất tại dự án TNR Star Đồng Văn căng băng rôn đòi TNR Holdings giai đất (Ảnh: H.L).

Theo phản ánh, dự án được chủ đầu tư (CTCP Phát triển Hà Nam) phân lô, bán nền bằng hình thức hợp đồng đặt chỗ ngay từ khi còn đang có tranh chấp giữa chủ dự án mới và cũ (CTCP Tập đoàn ATA và CTCP Tập đoàn Đầu tư phát triển Việt Nam - VID Group).

Đến nay, dù đã thanh toán đủ 95% giá trị hợp đồng nhưng khách hàng vẫn chưa được bàn giao đất để thi công xây dựng.

Trao đổi với người viết, một khách hàng tên Trực cho biết, rất nhiều người đã ký các hợp đồng đặt chỗ, hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất với CTCP Phát triển Hà Nam để mua đất tại dự án trên từ năm 2018. Tuy nhiên, khi dự án chưa đủ pháp lý, doanh nghiệp đã làm chuyển nhượng cho dân.

"Chủ đầu tư cam kết với chúng tôi nếu thanh toán đủ 95% giá trị hợp đồng sẽ giao đất, cấp sổ đỏ để cho dân xây dựng. Đến nay đã hơn 3 năm, chúng tôi vẫn không nhận được đất. 

Lần gần đây nhất, chủ đầu tư cam kết trước ngày 15/12/2020 sẽ cho khách hàng vào xây dựng. Nếu không thực hiện đúng cam kết sẽ chịu trách nhiệm trước pháp luật. Nhưng đến nay đâu vẫn hoàn đó, chúng tôi phải chịu cảnh có đất nhưng không được xây nhà", khách hàng này nói.

Ông Trực cho biết thêm, không chỉ gia đình ông mà còn rất nhiều người khác phải đi vay tiền ngân hàng, "bán cả nhà cả cửa"  để mua đất với hy vọng thoát khỏi thôn quê hẻo lánh.

"Tôi có hai con trai đang làm công nhân trong Khu công nghiệp Đồng Văn nhưng vẫn phải đi ở trọ. Hàng tháng tôi vẫn phải gánh lãi, nếu không trả được nợ thì chỉ còn nước bán nhà", ông Trực cho biết.

Khách hàng dự án TNR Stars Đồng Văn lần thứ "n" đi đòi quyền lợi - Ảnh 2.

Hợp đồng khách hàng dự án TNR Stars Đồng Văn cung cấp.

Theo các điều khoản trong hợp đồng mà khách hàng này cung cấp, tiến độ thanh toán được chia làm 3 đợt. Đợi 1 (tại thời điểm ký hợp đồng), người mua phải thanh toán 80% tổng giá trị chuyển nhượng. Đợt 2 thanh toán 15% với điều kiện "không chậm hơn ngày bàn giao lô đất, dự kiến 30 ngày kể từ ngày ký hợp đồng và đợt 3 sẽ thanh toán nốt 5% còn lại. 

Hợp đồng cũng quy định, nếu khách hàng chậm nộp tiền sẽ bị phạt lãi ngày (0,05%/ngày  x số ngày).

Điều 5 của Hợp đồng ghi rõ, sau khi khách hàng hoàn thành nghĩa vụ thanh toán 95% tổng giá trị chuyển nhượng sẽ được bàn giao lô đất trên thực địa.

Bỏ tiền mua đất nhưng không được xây nhà

Theo thông tin trên website của dự án (https://www.tnr-dongvan.com), dự án TNR Stars Đồng Văn có tên chính thức là Khu nhà ở phục vụ Khu công nghiệp Đồng Văn, do CTCP Phát triển Hà Nam (HNC) làm chủ đầu tư, TNR Holdings là đơn vị phát triển dự án.

Dự án có tổng diện tích 46,1 ha với tổng mức đầu tư khoảng 2.000 tỷ đồng. Quy mô gồm 66 lô biệt thự và 1.570 lô liền kề. Thời gian khởi công từ quí III/2017 và dự kiến bàn giao vào quí IV/2019.

Được biết, tháng 11/2004, UBND tỉnh Hà Nam đã có quyết định về việc thu hồi và bàn giao đất cho HNC để triển khai dự án. Đến nay đã hơn 15 năm, dự án vẫn chưa hoàn thành và gây nhiều tranh cãi.

Khách hàng dự án TNR Stars Đồng Văn lần thứ "n" đi đòi quyền lợi - Ảnh 3.

Khách hàng dự án cho rằng TNR Holdings đã thất hứa nhiều lần. (Ảnh: H.L).

Theo phản ánh của khách hàng, chủ đầu tư đã nhiều lần cử đại diện về đối thoại với người dân nhưng vẫn không có kết quả.

Trước đó, ngày 5/9/2018, HNC đã có văn bản gửi khách hàng, nêu rõ về thời gian được phép thi công xây dựng trên lô đất dự kiến tháng 10/2018; thời hạn thực hiện thủ tục cấp sổ đỏ dự kiến tháng 10/2018 sẽ thông báo và tiếp nhận hồ sơ.

Tuy nhiên, đến cuối năm 2018, khách hàng vẫn chưa được bàn giao đất và chưa nhận được sổ đỏ.

Ngày 11/12/2018, HNC đã tổ chức buổi đối thoại với hàng trăm khách hàng dự án. Tại buổi đối thoại, đại diện chủ đầu tư cho biết toàn bộ đất đã được GPMB, hoàn thành nghĩa vụ tài chính và đã được cấp sổ đỏ toàn bộ dự án; dự án đã hoàn thành thi công hạ tầng theo đúng quy hoạch điều chỉnh của tỉnh (liên quan đến tuyến đường Lê Công Thanh đi qua dự án); dự kiến việc hoàn thiện nốt các hồ sơ sẽ xong trước ngày 30/6/2019.

Thế nhưng, những cam kết tiếp tục không được thực hiện, khách hàng vẫn không được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Đến ngày 15/7/2019, HNC tiếp tục có cuộc họp với khách hàng mua đất tại dự án. Sau cuộc họp một ngày, doanh nghiệp đã có văn bản gửi khách hàng về các chính sách tiếp theo của dự án.

Theo đó, với những khách hàng tiếp tục đồng hành cùng dự án thì chủ đầu tư sẽ tiếp tục hỗ trợ mức lãi suất 7% trên toàn bộ số tiền khách hàng đã đóng theo tiến độ hợp đồng kể từ ngày 1/7/2019 cho đến khi đủ điều kiện xây dựng công trình.

Đối với các khách hàng không muốn tiếp tục, chủ đầu tư sẽ thực hiện chính sách như đã thống nhất với các khách hàng trước đây. Toàn bộ số tiền gốc và lãi sẽ được hoàn trả trong vòng 60 ngày kể từ 31/7/2019 và hoàn tất thủ tục, hồ sơ thanh lý với chủ đầu tư.

"Vì hợp đồng có điều kiện bất khả kháng nên rất khó cho chúng tôi. Chúng tôi chỉ có hai lựa chọn, một là yêu cầu thanh lý và nhận lại tiền gốc, hai là theo cho đến khi có sổ đỏ. Nhưng nếu thanh lý hợp đồng thì quá thiệt cho người mua bởi chúng tôi đã mất công chờ đợi hơn 3 năm nay", một khách hàng cho biết.

Trong khi tranh chấp kéo dài nhưng cả hai bên vẫn chưa đạt được thỏa thuận chung thì nhiều khách hàng cho rằng, chủ đầu tư dự án đang cố tình thoái thác trách nhiệm. 

Gần đây nhất (đầu tháng 11/2020), HNC đã có văn bản gửi khách hàng về việc không tổ chức cuộc gặp định kỳ và cam kết sẽ cập nhật thông tin liên quan đến dự án trước ngày 31/12/2020. Tuy nhiên, ngày 9/12/2020, doanh nghiệp này tiếp tục có văn bản gửi khách hàng về việc dời lịch họp định kỳ tháng 12 sang đầu tháng 1/2021.

Liên quan đến dự án này, tháng 7/2019, Văn phòng Chính phủ đã có văn bản gửi Thanh tra Chính phủ đề nghị Thanh tra Chính phủ kiểm tra, xử lý nội dung phản ánh liên quan đến việc chủ đầu tư dự án TNR Stars Đồng Văn và cơ quan chức năng tỉnh Hà Nam chưa làm thủ tục cấp sổ đỏ cho các hộ dân nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất ở tại dự án trên.

CTCP Phát triển Hà Nam được thành lập vào tháng 8/2004, có địa chỉ tại Khu công nghiệp Đồng Văn 2, phường Duy Minh, thị xã Duy Tiên, tỉnh Hà Nam.

Tại lần đăng ký thay đổi hồi tháng 6/2020, doanh nghiệp có vốn điều lệ 1.000 tỷ đồng. Giám đốc kiêm người đại diện theo pháp luật là ông Phạm Như Hùng (sinh năm 1957).

Doanh nghiệp này là đơn vị thành viên của Tập đoàn Đầu tư Phát triển Việt Nam (VID Group) - tiền thân của Tập đoàn TNG (TNG Holdings). Công ty hoạt động đầu tư đa ngành trong nhiều lĩnh vực tài chính ngân hàng, khoáng sản, kinh doanh BĐS, đầu tư hạ tầng khu công nghiệp,...

Về TNR Holdings, doanh nghiệp này cũng là một thành viên của của TNG Holdings. TNR Holdings là đơn vị quản lí và phát triển của một loạt dự án cao ốc lớn. Trong đó có các dự án đã hoàn thành tại Hà Nội như: TNR Tower Hoàn Kiếm, TNR Láng Hạ (Sky City) , TNR Nguyễn Chí Thanh, TNR Goldmark City (Từ Liêm), TNR GoldSeason (Thanh Xuân), TNR GildSilk Complex (Hà Đông),...

Dự án TNR Star Đồng Văn nằm trên mặt đường quốc lộ 38, nối giữa QL1 và đường cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình.

Ngày 22/11/2004, UBND tỉnh Hà Nam đã có Quyết định về việc thu hồi và bàn giao đất cho CTCP Phát triển Hà Nam để xây dựng dự án Khu dân cư phục vụ KCN Đồng Văn II.

Ngày 25/1/2005, UBND tỉnh Hà Nam có Quyết định phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chi tiết dự án. Trong đó nêu rõ, quy mô dân số khoảng 7.200 người.

Tiếp đó, ngày 25/2/2010, UBND tỉnh Hà Nam đã có Quyết định Phê duyệt điều chỉnh Qui hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 khu nhà ở phục vụ KCN Đồng Văn. Theo đó, qui mô dân số được điều chỉnh từ 7.200 người thành 14.961 người. Qui mô sử dụng đất điều chỉnh từ 46,3 ha thành 46,4 ha. Tuy nhiên, thời gian thực hiện dự án không được nhắc đến.

Đến tháng 12/2019, Bộ Xây dựng đã có công văn gửi CTCP Phát triển Hà Nam hướng dẫn điều chỉnh Quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 Dự án xây dựng hạ tầng kỹ thuật dự án trên.

Theo đó, để điều chỉnh quy hoạch, chủ đầu tư cần báo cáo UBND tỉnh Hà Nam để được hướng dẫn thực hiện trình tự, thủ tục điều chỉnh dự án theo qui định của pháp luật hiện hành về đầu tư, đất đai, xây dựng, nhà ở, kinh doanh bất động sản,...

Công Tâm
Theo Kinh tế & Tiêu dùng 

Từ khóa: