Sự kiện hot
2 tuần trước

Khai mạc Lễ hội Vì hòa bình 2024: Tôn vinh giá trị của hòa bình

Lễ hội Vì hòa bình năm 2024 do tỉnh Quảng Trị phối hợp Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Bộ Ngoại giao tổ chức, diễn ra đúng dịp kỷ niệm 70 năm Ngày ký kết Hiệp định Geneva về đình chỉ chiến tranh, lập lại hòa bình ở Đông Dương (21/7/1954 - 21/7/2024), 77 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2024), hướng tới kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2025).

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân phát biểu tại Lễ khai mạc

Đến dự Lễ khai mạc có Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân; Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Thành Long; Bí thư Tỉnh ủy Quảng Trị Lê Quang Tùng; cùng lãnh đạo các bộ, ban, ngành, các địa phương, các vị khách quốc tế.

Lễ hội được tổ chức nhằm mục đích tôn vinh giá trị của hòa bình, kêu gọi mọi người chung tay đấu tranh, gìn giữ, xây dựng cuộc sống hòa bình, thịnh vượng, bền vững cho quê hương, đất nước và nhân loại; tưởng niệm, tri ân các anh hùng liệt sĩ đã anh dũng hy sinh vì sự trường tồn của Tổ quốc; tưởng niệm các nạn nhân chiến tranh, những mất mát đau thương do chiến tranh gây ra.

Phát biểu Lễ khai mạc Lễ hội, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân đánh giá cao về sáng kiến của tỉnh Quảng Trị trong việc tổ chức Lễ hội Vì hòa bình. Từ vùng đất đã từng bị hủy diệt bởi chiến tranh đã và đang mạnh mẽ hồi sinh, lễ hội sẽ truyền đi thông điệp về sức sống mãnh liệt của dân tộc Việt Nam yêu chuộng hòa bình, hữu nghị, hợp tác cùng phát triển.

Phó Chủ tịch nước mong muốn, Lễ hội Vì hòa bình sẽ ngày càng có sức quy tụ, cuốn hút; tiếp tục nhận được sự ủng hộ, hưởng ứng, tham gia rộng rãi của các tổ chức, cá nhân, của nhân dân, du khách trong và ngoài nước để chung tay xây dựng, nâng tầm giá trị của Lễ hội trở thành một thương hiệu văn hóa đặc sắc, có uy tín không chỉ của Quảng Trị mà còn mang tầm quốc gia và quốc tế.

Hình ảnh chiếc Chuông Hòa bình được drone light bay tạo hình trên cao tạo ấn tượng đặc biệt trong chương trình nghệ thuật khai mạc Lễ hội Vì Hòa bình năm 2024

Nhiều hoạt động phong phú sẽ tạo điểm nhấn cho Lễ hội Vì hòa bình năm 2024 được tổ chức trong suốt tháng 7 này như: Đêm nhạc Trịnh Công Sơn với chủ đề “Khúc ca hòa bình”; Lễ hội Văn hóa - Ẩm thực quốc tế với chủ đề “Hương vị miền hoa nắng”; Triển lãm mỹ thuật họa sĩ Lê Bá Đảng với chủ đề Khát vọng hòa bình; Triển lãm tranh với chủ đề hồi sinh; Chương trình nghệ thuật Chính luận “Vĩ tuyến 17 khát vọng hòa bình”; Hội thảo quốc tế “Bài học về hòa bình nhìn từ thực tiễn Việt Nam; Chương trình “Ước nguyện hòa bình” với các hoạt động: Lễ cầu siêu, Thả hoa đăng, Thắp nến tri ân các Anh hùng liệt sĩ.

Chương trình được xây dựng xuyên suốt với chủ đề “Gắn kết những nhịp cầu” được lấy cảm hứng từ cây cầu Hiền Lương lịch sử, không chỉ biểu trưng cho khát vọng thống nhất mà còn thể hiện tinh thần gắn kết những giá trị của quá khứ, hôm nay và mai sau tại mảnh đất của những con người yêu chuộng hòa bình. Đồng thời, truyền tải một thông điệp ước mong về sự hạnh phúc, phồn thịnh, công bằng, bác ái và hòa bình.

Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng phát biểu khai mạc lễ hội

Phát biểu tại Lễ khai mạc, ông Võ Văn Hưng, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị cho biết: Quảng Trị tổ chức Lễ hội Vì hòa bình nhằm tri ân các Anh hùng liệt sĩ đã anh dũng hy sinh vì sự trường tồn của Tổ quốc; tưởng niệm các nạn nhân chiến tranh; truyền đi thông điệp Việt Nam yêu chuộng hòa bình, con người Việt Nam hòa hiếu, bao dung, nhân nghĩa và mong muốn được đóng góp vào việc kiến tạo, gìn giữ hòa bình cho nhân loại. Đến với Lễ hội Vì hòa bình, người dân sẽ cảm nhận được những cảm xúc đặc biệt; cảm nhận hòa bình không chỉ là trạng thái không có xung đột, chiến tranh mà mở rộng ra còn là sự tôn trọng, bình đẳng, hữu nghị, hợp tác cùng phát triển giữa các quốc gia, dân tộc; tình yêu giữa con người với con người, giữa cá nhân và cộng đồng và giữa các cộng đồng...

Lễ hội Vì Hòa bình lần đầu tiên được tổ chức vào năm 2024, với thông điệp “Chung tay kiến tạo thế giới hoà bình”. Lễ hội nhận được sự quan tâm, đồng hành của Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam - Agribank, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam - BIDV, Ngân hàng Thương mại Cổ phần Ngoại thương Việt Nam - Vietcombank, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam - PetroVietnam, Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam - Petrolimex, Tổng Công ty Cổ phần Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn - SABECO, Công ty Cổ Phần Tập đoàn CIENCO4, Công ty Cổ phần Thương mại Camel, Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam - ACV.

PV

Theo KTDU
 

Từ khóa: