Sự kiện hot
12 tháng trước

Khám phá Bảo tàng Thế giới cà phê của Tập đoàn Trung Nguyên

Nằm trong chiến lược đưa cà phê Việt trở thành thủ phủ cà phê của thế giới, bảo tàng Thế giới cà phê tại TP. Buôn Mê Thuột của Trung Nguyên Legend đã trở thành đại điểm check-in thú vị, hấp dẫn nhiều du khách yêu thích loại “đồ uống thức tỉnh” này.

Mang khát vọng đem thương hiệu cà phê Việt vươn tầm thế giới, Bảo tàng Thế giới cà phê được coi như một cột mốc mới trên hành trình đầy tự hào của Trung Nguyên Legend. Đây cũng được xem như công trình kiến trúc ấn tượng, kỉ niệm 15 năm ra mắt sản phẩm cà phê năng lượng G7 Đặc biệt.

Khám phá Bảo tàng Thế giới cà phê của Tập đoàn Trung Nguyên - Ảnh 1

Dấu ấn bản địa đậm nét

Sự lôi cuốn và hấp dẫn của bảo tàng trước hết đến từ hình thức kiến trúc bên ngoài. Kiến trúc của Bảo tàng Thế giới cà phê đã làm được và làm rất tốt việc thu hút du khách ngay từ cái nhìn đầu tiên. Tổng thể công trình là một tổ hợp gồm 5 khối uốn cong tự do, được kết nối với nhau qua những “điểm chạm” trên các đường cong. Cấu trúc khá “lạ lùng” xong lại khiến người xem thấy một vài nét thân quen. Nét thân quen đó chính là dấu ấn bản địa với hình ảnh ngôi nhà dài của người Ê Đê và bộ mái vút cao của nhà rông - những biểu tượng kiến trúc đậm chất Tây Nguyên. Đây có thể được xem là cách mà Trung Nguyên Legend tri ân mảnh đất đã sản sinh ra loại cà phê Robusta ngon nhất thế giới.

Toàn cảnh Bảo tàng Thế giới cà phê nhìn từ trên cao.

Được thi công trên chất liệu chính là bê tông, bảo tàng Thế giới cà phê được “trồng” xuống khéo léo khiến tổng thể bố cục mang hơi thở của sự tự do, phóng khoáng, tuy nhiên vẫn giữ được những nét nhẹ nhàng, hoà hợp với bối cảnh thiên nhiên xung quanh.

Tổng thế kiến trúc "ăn nhập" hài hoà với thiên nhiên xung quanh.

Không gian gắn kết các nền văn minh cà phê

Câu chuyện xuyên suốt trong lối kiến trúc của Bảo tàng Thế giới cà phê dẫn dắt du khách chiêm ngưỡng 3 nền văn minh cà phê của nhân loại gồm: cà phê Ottoman, Roman và Thiền. Bên trong bảo tàng bao gồm tổ hợp của nhiều không gian, trong đó có các không gian dành cho trưng bày, triển lãm, thư viện, hội thảo, nơi thưởng lãm cà phê… Tất cả các không gian tạo thành nhiều lớp lang kết nối uyển chuyển với nhau trong một tinh thần “Sống - Mở - Tương tác”.

Kiến trúc bên trong là sự giao thoa bởi những đường cong uyển chuyển.

Ngay từ khi “nằm trên giấy”, định hướng của Trung Nguyên đối với bảo thàng Thế giới cà phê là một bảo tàng sống thoả mãn người xem bằng cả 5 giác quan: nghe, nhìn, nếm, ngửi, chạm (tất nhiên là không chạm vào hiện vật trưng bày không cho phép). Không dừng lại ở trỉa nghiệm, đây là nơi “thẩm thấu” các giá trị đương đại mang tính mở cho các hoạt động về Thân - Tâm - Trí với giá trị cốt lõi là tinh thần cà phê, mở mang tư tưởng, tri thức và tầm nhìn.

Hệ thống chiếu sáng từ thiên nhiên của Bảo tàng Thế giới cà phê.

Khác biệt trong kiến trúc của bảo tàng Thế giới cà phê còn nằm ở hệ thống chiếu sáng tự nhiên từ những ô cửa đầu hồi và từ phần mái kính trong suốt. Cũng từ đây, sự đặc biệt của những “đường cong tự do” được phát huy tối đa công dụng, đem đến một không gian nghệ thuật với nguồn sáng vô cùng độc đáo. Thay vì một không gian “cô đặc” bởi nguồn sáng nhân tạo, Thế giới cà phê dường như thoáng đãng và tự nhiên hơn rất nhiều so với những người anh em khác.

Bên cạnh việc sở hữu số lượng hiện vật đồ sộ lên đến 10.000 món đồ liên quan đến cà phê trên khắp thế giới, Bảo tàng Thế giới cà phê còn là địa điểm lý tưởng để tổ chức các triểm lãm theo chủ đề như: Cà phê & sự giao thoa Đông Tây (tháng 9 năm 2020), Cà phê - Năng lượng của nền kinh tế tri thức (tháng 11 năm 2020). Cùng với đó là các sự kiện văn hoá nhằm giới thiệu và tôn vinh bản sắc của con người bản địa như: hội thi ủ rượu cần Ê Đê, giao lưu văn hóa thổ cẩm Ê Đê và Batik Indonesia, tết trồng cây hàng năm.

Khám phá Bảo tàng Thế giới cà phê của Tập đoàn Trung Nguyên - Ảnh 2

Bảo tàng ảo cho thời đại số

“Hội nghị Công nghệ Tech Summit 2018” do tạp chí Nhịp Cầu Đầu Tư tổ chức ngày 12/9/2018 tại Trung tâm tổ chức Hội nghị và Sự kiện Gem Center (TP.HCM), Trung Nguyên Legend giới thiệu đến công chúng một “sản phẩm” khác biệt, đặc biệt, duy nhất tại Việt Nam: Bảo tàng Ảo.

Là hội nghị hướng tới đến lĩnh vực công nghệ thông tin, tính an toàn, bảo mật thông tin, ứng dụng công nghệ trong sản xuất kinh doanh và đời sống đặc biệt là và các xu hướng công nghệ trong thời đại 4.0, sản phẩm Bảo tàng Ảo của Trung Nguyên gây ấn tượng mạnh đối với dân yêu công nghệ qua trải nghiệm Bảo tàng Ảo bằng kính thực tế ảo Virtual Reality.

Không gian của bảo tàng Thế giới cà phê được tái hiện lại sống động trong phiên bản ảo.

Hiện nay, nếu chưa có điều kiện ghé thăm bảo tàng Thế giới cà phê “bằng xương bằng thịt” tại Đắk Lắk, chúng ta hoàn toàn có thể thăm quan bảo tàng này tại địa chỉ baotangthegioicaphe.com . Không dừng lại ở xem, thông qua công nghệ thực tế ảo và đồ hoạ 3D, khách tham quan hoàn toàn có thể “chạm” vào các hiện vật và tìm hiểu về chúng một cách tiện lợi nhất.

Khám phá hiện vật qua công nghệ đồ hoạ 3D vô cùng chân thực và sinh động.

Qua công trình bảo tàng Thế giới cà phê, Trung Nguyên cho ta thấy một khát vọng cháy bỏng và kiên định với hành trình định vị thương hiệu cà phê Việt trên bản đồ thế giới. Không dừng lại ở những lời nói sáo rỗng, Trung Nguyên cho ta thấy tương lai của cà phê Việt hiện hữu một cách rõ ràng với nhiều điểm sáng rực rỡ. Và việc gây dựng đế chế cà phê mang hồn Việt không còn là tham vọng xa vời mà sẽ thực sự trở thành hiện thực qua những cố gắng và nỗ lực không ngừng của những con người với trí tuệ tinh khôn, một tinh thần cao đẹp hướng về mục đích “phụng sự cộng đồng”.

Phùng Quyên (tổng hợp)
Theo Kinh tế & Đồ uống

Từ khóa: