Sự kiện hot
2 tuần trước

Khám phá điều thú vị của các loại trà hỗn hợp

Tea Blend không đơn thuần chỉ là hoà trộn các loại trà, nguyên liệu thảo mộc khô vào chung với nhau. Mà thực tế, chúng cần có 1 sự nghiên cứu tỉ lệ thành phần để cho ra một khẩu vị ngon nhất

Là thức uống được tiêu thụ nhiều thứ hai, trà đã được hàng tỷ người tiêu dùng trên toàn thế giới yêu thích trong hàng thiên niên kỷ, với một số lượng lớn các loại trà. Mặc dù có rất nhiều loại trà được phân loại dựa trên hương vị, nhưng tất cả các loại trà được liệt kê thành hai loại chính “trà nguyên chất” và “trà pha trộn”.   

Trà pha trộn là gì? Tất cả thông tin hữu ích bạn nên biết về hỗn hợp trà

Trà hỗn hợp hay Trà pha trộn đề cập đến việc pha trộn các loại trà khác nhau hoặc trà và các thành phần khác để tạo ra sản phẩm trà cuối cùng có thể khác với các loại trà ban đầu về hình thức và màu. Có nhiều lý do khác nhau để pha trộn các loại trà, bao gồm thương mại, lợi ích cho sức khỏe, sự đa dạng về hương vị, v.v.

Đối với mục đích thương mại, việc pha trộn trà đảm bảo tính nhất quán của mẻ trên quy mô lớn. Vì lợi ích sức khỏe, nhiều công thức nấu ăn truyền thống từ Trung Quốc, Ấn Độ, Việt Nam, v.v., pha trộn lá trà với các loại thảo mộc và gia vị. Trong đó, ướp hương là cách phổ biến nhất để tạo ra hỗn hợp trà với các nốt hương sôi động và hấp dẫn hơn.

Khám phá điều thú vị của các loại trà hỗn hợp - Ảnh 1

Khám phá một số loại trà pha trộn độc đáo của Việt Nam qua các bài viết dưới đây:

 Trong thế giới của các loại trà pha trộn, rất nhiều loại được tạo ra bởi các nghệ nhân từ các nền văn hóa khác nhau trên toàn thế giới. Dưới đây là một số kiểu trà pha trộn điển hình:

Hỗn hợp trà đen

Trà đen là một loại trà lên men độc đáo với hương vị đậm đà hơn các loại trà khác. Trà được pha trộn với các thành phần khác để tạo ra các loại trà pha trộn nổi tiếng, bao gồm trà Earl Grey, trà Lady Grey, trà Bữa sáng kiểu Anh, v.v.

 • Trà Earl Grey: Sự pha trộn giữa trà đen và dầu cam bergamot
 • Trà Lady Grey: Sự kết hợp của trà đen, dầu cam bergamot, vỏ chanh và vỏ cam (cả cánh hoa ngô)
 • Trà bữa sáng kiểu Anh: Đầy đủ vị, đậm đà, đậm đà và hòa quyện với sữa và đường.
 • Bữa trà chiều kiểu Anh kết hợp giữa trà Assam, Kenya và Ceylon mạnh mẽ.
 • Trà bữa sáng kiểu Ailen: Sự pha trộn của một số loại trà đen
 • Masala chai: Hỗn hợp trà đen, gia vị (có nguồn gốc từ tiểu lục địa Ấn Độ), sữa và chất làm ngọt (đường và mật ong).
Khám phá điều thú vị của các loại trà hỗn hợp - Ảnh 2

Trà pha trong trà túi lọc

Hương trà được tạo ra bằng cách pha trộn lá trà và hương liệu tự nhiên an toàn cho thực phẩm như chiết xuất hoa hoặc chiết xuất trái cây, theo các phương pháp tạo hương độc đáo. Các loại trà có hương vị sâu sắc trong hương thơm và hương vị. Một số loại hoa tiêu biểu thường được sử dụng trong các loại trà này như hoa nhài, hoa cúc, hoa hồng, hoa cúc, hoa sen, v.v. 

Trà thơm 

Trà thơm được làm bằng cách trộn lá trà và trái cây, hoa hoặc thảo mộc thật với nhau, dựa trên một phương pháp tạo hương thơm độc đáo. Trà tạo hương được coi là loại trà thượng hạng được thưởng thức trong những dịp đặc biệt hoặc được phục vụ tại các quán trà sang trọng, v.v. 

Khám phá điều thú vị của các loại trà hỗn hợp - Ảnh 3

Lợi ích của trà pha trộn

Uống trà pha trộn mang lại cho người uống nhiều lợi ích về sức khỏe và dược tính, tương tự như uống trà. Một số lợi ích bao gồm

 • Giúp giảm cân bằng cách tăng cường trao đổi chất trong cơ thể
 • Ngăn ngừa bệnh tiểu đường bằng cách điều chỉnh mức đường huyết
 • Ngăn ngừa bệnh tim bằng cách hoạt động trên lớp niêm mạc của mạch máu
 • Giảm nguy cơ ung thư thực quản bằng cách tiêu diệt các tế bào ung thư
 • Giảm cholesterol xấu trong cơ thể
 • Trì hoãn sự suy thoái do bệnh Alzheimer và Parkinson gây ra
 • Tiêu diệt vi khuẩn và vi rút gây nhiễm trùng cổ họng, sâu răng, v.v.
 • Giảm nguy cơ huyết áp cao
 • Chống trầm cảm và lo lắng
 • Cải thiện hệ thống miễn dịch
 • Hỗ trợ giảm nếp nhăn và ngăn ngừa các dấu hiệu lão hóa

Sự khác biệt giữa trà pha và trà nguyên chất

Trà nguyên chất

Trà nguyên chất có thể được coi là trà nguyên chất hoặc trà không pha tạp chất vì chúng là đặc trưng riêng của một vùng cụ thể và trà chỉ chứa một loại thành phần, lá trà hoặc hoa. Trà có dạng lá nguyên chất hoặc hoa / thảo mộc nguyên chất (chẳng hạn như trà hoa cúc nguyên chất), hoàn toàn không pha tạp chất. Lý do tại sao các loại trà nguyên chất lại đặc biệt là do chúng được trồng ở vùng đất, khí hậu và địa lý độc đáo.

Ví dụ, chè xanh của Việt Nam là một loại chè thuần đặc trưng vì lá chè đến từ các vùng trồng cao và trồng thấp của Việt Nam như tỉnh Hà Giang, tỉnh Yên Bái, tỉnh Phú Thọ, ... Chè xanh của Việt Nam là độc đáo về hương thơm, mùi vị và màu rượu và có nhiều lựa chọn về cấp độ (cả cấp cao và cấp trung bình). 

Khám phá điều thú vị của các loại trà hỗn hợp - Ảnh 4

Các loại trà pha trộn

Trà pha trộn đề cập đến các sản phẩm cuối cùng được sản xuất bằng cách pha trộn hai hoặc nhiều loại trà để đáp ứng yêu cầu của người tiêu dùng về chi phí, khẩu vị, hương vị, v.v.

Với sự pha trộn của lá trà, một số nhà sản xuất đại trà trộn lá trà cao cấp hơn với loại thấp hơn để giảm chi phí và đảm bảo chất lượng thị hiếu của chúng. Mặt khác, các nhà sản xuất có thể pha trộn các loại trà từ các nguồn gốc khác nhau để tạo ra một hương vị cân bằng bằng cách sử dụng các đặc tính của các nguồn khác nhau. 

Các loại trà khác, chẳng hạn như trà thảo mộc, trà hương và trà, v.v., có thể pha trộn lá trà với hoa / trái cây / thảo mộc thật hoặc hương liệu và tinh dầu tự nhiên an toàn cho thực phẩm. Trong khi pha trà có thể thêm các thành phần khác vào trà, nhiều công ty có thể che giấu “công thức pha trộn đặc biệt” của họ mà không công ty nào có thể tiến hành để che giấu và che khuất chất lượng dưới tiêu chuẩn của trà.    

Bảo Anh/ KTĐU

Từ khóa: