Sự kiện hot
2 năm trước

Khánh Hòa dự kiến phát triển thêm hơn 51.000 căn nhà ở đến năm 2025

UBND tỉnh Khánh Hòa vừa phê duyệt Kế hoạch phát triển nhà ở trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2021-2025 với tổng diện tích nhà ở tăng thêm tối thiểu trên 5,3 triệu m2 sàn, tương đương với 51.275 căn.

Khánh Hòa dự kiến phát triển thêm hơn 51.000 căn nhà ở đến năm 2025. Ảnh minh họa: Thu Hằng/BNEWS/TTXVN

Trong số này, số lượng lớn nhất là diện tích tăng thêm nhà ở hộ gia đình, cá nhân tự xây dựng với hơn 2,9 triệu m2 sàn, tương đương với 24.549 căn; tiếp đó là diện tích tăng thêm nhà ở thương mại khoảng 2 triệu m2 sàn, tương đương với 20.480 căn.

Còn lại là các loại hình nhà ở xã hội, nhà ở tái định cư, nhà ở công vụ; ký túc xá học sinh, sinh viên các học viện, trường đại học, cao đẳng, dạy nghề; nhà ở cho người thu nhập thấp, hộ nghèo, cận nghèo tại khu vực đô thị …
Theo Ủy ban nhân dân tỉnh Khánh Hòa, tỉnh phấn đấu đến năm 2025 chất lượng nhà ở của toàn tỉnh có tỷ lệ 98% nhà ở kiên cố và nhà ở bán kiên cố, giảm mạnh tỷ lệ nhà ở thiếu kiên cố và không phát sinh thêm nhà ở đơn sơ. Chỉ tiêu diện tích nhà ở bình quân toàn tỉnh đạt khoảng 25,5 m2 sàn/người (đô thị đạt 26,5 m2 sàn/người, nông thôn đạt 24,8 m2 sàn/người).
Tổng nguồn vốn để thực hiện kế hoạch phát triển nhà nói trên khoảng 48 nghìn tỷ đồng; trong đó, việc phát triển nhà ở thương mại bằng nguồn vốn xã hội hóa của các doanh nghiệp, các tổ chức tín dụng...; vốn đầu tư xây dựng nhà ở xã hội chủ yếu từ nguồn vốn xã hội hóa của các doanh nghiệp, các tố chức tín dụng ưu đãi, Ngân hàng chính sách xã hội... và một phần từ Ngân sách nhà nước để đầu tư xây dựng nhà ở xã hội thuộc sở hữu nhà nước. Đối với nhà ở riêng lẻ tự xây của các hộ gia đình do họ tự thu xếp.
Ông Nguyễn Anh Tuấn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa cho biết: Với nhà ở cho hộ nghèo, nguồn vốn sẽ huy động từ nhiều nguồn lực để thực hiện, kết hợp giữa Nhà nước và nhân dân cùng làm, Nhà nước hỗ trợ từ ngân sách tỉnh, nguồn huy động xã hội từ Quỹ vì người nghèo của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh, các tổ chức, doanh nghiệp, vay vốn từ Ngân hàng Chính sách xã hội và cộng đồng giúp đỡ, hộ gia đình tự tổ chức xây dựng nhà ở.
Bên cạnh đó, nhà ở cho người có thu nhập thấp khu vực đô thị được huy động nguồn vốn chủ sở hữu của nhà đầu tư, vốn vay, vốn huy động khác để thực hiện xây dựng hạ tầng kỹ thuật, nhà ở xã hội.
Các ngành chức năng tỉnh Khánh Hòa sẽ tăng cường kiểm tra, quản lý trật tự đô thị để tránh tình trạng xây dựng không phép và trái phép đối với nhà ở riêng lẻ do hộ gia đình tự xây dựng, đảm bảo đúng mục đích sử dụng trên đất ở được sử dụng hợp pháp.
Ngoài ra, Khánh Hòa cũng khuyến khích các nhà đầu tư tham gia thực hiện các dự án cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư bị hư hỏng, xuống cấp trên địa bàn, góp phần chỉnh trang đô thị và bảo đảm các yêu cầu về an toàn, hiện đại, tiện nghi cho người ở./.

Tiên Minh
Theo bnews.vn

Từ khóa: