Sự kiện hot
4 năm trước

Lãi suất liên ngân hàng giảm mạnh có thể gây áp lực lên tỷ giá

Theo BVSC, lãi suất liên ngân hàng giảm mạnh khiến chênh lệch lãi suất kì hạn qua đêm giữa VND và USD chuyển sang mức âm, qua đó có thể phần nào gây áp lực lên tỷ giá USD.

Lãi suất liên ngân hàng giảm mạnh

Theo bản tin trái phiếu tuần (11-15/5) của CTCP Chứng khoán Bảo Việt (BVSC), lãi suất liên ngân hàng giảm mạnh ở tất cả các kì hạn.

Cụ thể, kì hạn qua đêm, 1 tuần và 2 tuần có mức giảm lần lượt là 0,49%; 0,44% và 0,54%, đưa lãi suất các kì hạn này lần lượt xuống mức 1,26%/năm; 1,46% và 1,6%/năm.

Sau khi Ngân hàng Nhà nước (NHNN) thực hiện cắt giảm hàng loạt lãi suất điều hành như lãi suất tái cấp vốn, lãi suất chiết khấu, lãi suất tín phiếu, lãi suất cho vay thị trường mở (OMO) khoảng 0,5%, mặt bằng lãi suất liên ngân hàng nhiều khả năng sẽ dao động trong vùng cân bằng thấp hơn trước trong thời gian tới (khoảng 1,5-2%).

Ngoài ra, nhờ lượng tín phiếu đáo hạn lớn, thanh khoản những tuần tới được dự báo sẽ vẫn ở trạng thái dồi dào.

Lãi suất liên ngân hàng giảm mạnh có thể gây áp lực lên tỷ giá - Ảnh 1.

Tỷ giá tại NHTM trong tuần qua giảm 43 đồng, xuống mức 23.349 VND/USD. Trong khi đó, tỷ giá trung tâm tăng nhẹ 1 đồng, lên mức 23.263 VND/USD.

Theo BVSC, lãi suất liên ngân hàng giảm mạnh khiến chênh lệch lãi suất liên ngân hàng kì hạn qua đêm giữa VND và USD chuyển sang mức âm, qua đó có thể phần nào gây áp lực lên tỷ giá VND/USD.

Tuy nhiên, trong quá khứ đã có thời điểm chênh lệch lãi suất VND-USD đã chuyển sang mức âm nhưng tỷ giá không bị biến động nhiều. Diễn biến này hoàn toàn có thể lặp lại trong thời điểm hiện tại.

Dù các số liệu về việc làm của Mỹ tiếp tục gây thất vọng khi có khoảng 3 triệu người mất việc trong tuần qua nhưng Cục Dữ trữ Liên Bang Mỹ (Fed) tuyên bố không ủng hộ và chưa tính tới việc sử dụng lãi suất âm.

Điều này ngược lại với kì vọng của nhà đầu tư về việc tiếp tục giảm lãi suất của Fed giúp đồng USD tăng giá trong tuần qua. Tuy nhiên, quan hệ Mỹ – Trung căng thẳng trở lại khiến đồng USD cũng không thể tăng mạnh.

NHNN bơm ròng 25.000 tỉ đồng

Trên thị trường mở tuần qua đã có 25.000 tỉ đồng tín phiếu đáo hạn và NHNN chỉ phát hành một lượng nhỏ tín phiếu mới (3 tỉ đồng với lãi suất điều chỉnh giảm 0,25% xuống 3%/năm). Như vậy, lượng bơm ròng vào thị trường đạt xấp xỉ 25.000 tỉ đồng.

Trong tuần này, dự kiến sẽ có 23.000 tỉ đồng tín phiếu tiếp tục đáo hạn. Tổng lượng tín phiếu lưu hành giảm xuống mức 61.000 tỉ đồng.

Với quyết định giảm lãi suất điều hành của NHNN bắt đầu có hiệu lực từ ngày 13/5, BVSC cho rằng nhiều khả năng NHNN sẽ không phát hành thêm tín phiếu mới trong các tuần tới, đồng nghĩa sẽ có thêm lượng vốn bơm ròng qua thị trường mở để ổn định thanh khoản cho thị trường.

Thu Hoài

Theo Kinh tế & Tiêu dùng

Từ khóa: